Xu hướng của thị trường phụ thuộc vào lực bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ 1.255 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 08-12/04/2024.

Kết thúc tuần, VN-Index đi xuống 4 phiên trong tuần, giảm 28,98 điểm, tương đương 2,26% xuống 1.255,11 điểm. HnxIndex đi xuống 3 phiên trong tuần, giảm 2,9 điểm, tương đương 1,2% xuống 239,68 điểm.

Áp lực giảm vẫn còn tiếp diễn trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index giảm điểm trở lại sau 3 tuần tăng liêp tiếp, cùng khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy áp lực giảm vẫn còn tiếp diễn trong tuần tới. Hiện tại, vùng hỗ trợ tiếp theo đối với diễn biến của chỉ số là vùng quanh 1.235-1.240 điểm.

Chúng tôi lưu ý đến các rủi ro mà thị trường đang phải đối mặt trong giai đoạn này như i) áp lực tỷ giá trở lại khi chỉ số DXY tăng mạnh; ii) lợi suất trái phiếu tăng trở lại; iii) khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng mạnh… Trong bối cảnh mặt bằng định giá của thị trường, đặc biệt là nhóm phi tài chính ko còn thấp, chúng tôi lo ngại rằng, các yếu tố trên sẽ tạo ra rủi ro giảm điểm cho thị trường”.

Xu hướng của thị trường phụ thuộc vào lực bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ 1.255

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VN-Index giảm mạnh ngay từ lúc mở cửa xuống ngưỡng 1.255. Sau đó, dòng tiền bắt đáy giúp chỉ số tăng lên ngưỡng 1.265 nhưng cuối cùng chỉ số vẫn giảm trở lại và đóng cửa tại mốc 1,255.11 điểm, giảm hơn 1% so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên giao dịch tới, xu hướng của thị trường phụ thuộc vào lực bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ 1.255″.

VN-Index điều chỉnh sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp và vẫn trong kênh tích lũy 1.250 điểm – 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường điều chỉnh giảm sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp, chốt tuần VN-Index giảm -28,98 điểm (-2,26%) và đóng cửa ở 1.255,11 điểm. Thị trường điều chỉnh nhưng vẫn trong quá trình tích lũy nếu VN-Index không đánh mất vùng hỗ trợ quanh 1.250 điểm, việc thị trường rung lắc trước cản mạnh 1.300 điểm là vận động bình thường và chúng tôi cũng đã dự báo. VN-Index có thể còn vận động rung lắc rũ bỏ và tích lũy thêm với ngưỡng 1.250 sẽ là ngưỡng hỗ trợ, trong trường hợp VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ 1.250 thì VN-Index sẽ quay đầu bước vào nhịp giảm ngắn hạn trong kệnh swing rộng.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường đang rung lắc trước ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm và nếu giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm thì vận động của thị trường vẫn ở trạng thái tích lũy và khả năng tăng điểm để vượt kháng cự sau đó sẽ càng tin cậy hơn. Trong trường hợp tiêu cực nếu VN-Index đánh mất vùng quanh 1.250 điểm thì VN-Index sẽ bước vào nhịp giảm ngắn hạn.

Về góc nhìn trung hạn VN-Index đang có đà tăng mạnh nhưng chưa thực sự xác nhận Uptrend trừ khi VN-Index vượt cản 1.300 điểm, hiện tại VN-Index đang hình thành nền tích lũy trước ngưỡng cản mạnh 1.300 và sẵn sàng để vượt cản tuy nhiên có thể thị trường cần thêm thời gian tích lũy bởi ngưỡng 1.300 điểm là khu vực cản mạnh, khoảng nền tích lũy càng kéo dài thì quá trình vượt cản sẽ càng tin cậy. Chúng tôi cho rằng khu vực tích lũy cho nỗ lực vượt cản sẽ là vùng 1.250 điểm – 1.300 điểm.

VN-Index điều chỉnh sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp và vẫn trong kênh tích lũy 1.250 điểm – 1.300 điểm và thời gian tích lũy khả năng sẽ nhiều hơn so với kỳ vọng. Nhà đầu tư ngắn hạn và trung hạn có thể giải ngân nếu thị trường có tín hiệu phục hồi trong tuần tới, trong trường hợp tiêu cực VN-Index thủng hỗ trợ 1.250 nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế giải ngân vì VN-Index sẽ bước vào nhịp giảm ngắn hạn”.

Ngưỡng kháng cự hiện tại của VN-Index là tại 1.265 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Dự báo trong những phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ quanh 1.235 điểm. Đây là điểm hội tụ giữa vùng đáy của tháng 3 và đường hỗ trợ MA50 của xu hướng trung hạn.

Do đó, nhiều khả năng lực mua giá thấp sẽ được thúc đẩy nếu VN-Index giảm xuống khu vực này, qua đó tạo sự giằng co cũng như khả năng hồi phục kỹ thuật cho chỉ số. Ngưỡng kháng cự hiện tại của VN-Index là đường MA20 tại 1.265 điểm”.

Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index hồi phục nhẹ sau đó tiếp tục lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên và tiếp tục đi kèm tín hiệu bulltrap, cho thấy thị trường vẫn chưa thoát khỏi trạng thái tiêu cực và rủi ro xuất hiện thêm những phiên phân phối vẫn còn hiện hữu. Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1.250 (+-5) và xa hơn tại 1.220 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa”.

Điều chỉnh là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao

(Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS)

“VN-Index kết phiên cuối tuần, giảm xuống dưới khu vực 1255. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD tiếp tục hướng xuống cùng với việc DI- đang hướng dốc lên cho thấy thị trường trong ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục duy trì diễn biến điều chỉnh và ngưỡng hỗ trợ gần nhất sẽ quanh khu vực 1235 – 1240.

Tương tự với khung đồ thị ngày, ở khung đồ thị giờ, các chỉ báo vẫn đang cho tín hiệu đi xuống và chưa tạo đáy củng cố thêm cho nhận định trên.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc thu gọn danh mục, tuy nhiên không nên hoảng loạn bán đuổi cổ phiếu trong các phiên giảm mạnh, thị trường đã trải qua thời gian tăng dài 4 tháng và nhịp điều chỉnh là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao. Có thể nhận định VN-Index vẫn đang trong nhịp tăng điểm trung hạn và những nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để sàng lọc và giải ngân mua mới với những cổ phiếu tiềm năng đã có mức chiết khấu tốt, tuy nhiên cần lưu ý hạn chế sử dụng margin để quản trị rủi ro. Các nhóm ngành đáng chú ý khi thị trường cho tín hiệu mua chủ động trở lại: bất động sản, dầu khí, đầu tư công, ngân hàng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *