Worldcoin (WLD) token là gì? Định danh thông qua quét võng mạc

Worldcoin là gì? Liệu “quét mắt nhận token” có thật sự khả thi & tiềm năng không? Tìm hiểu thực hư về các vấn đề của Worldcoin tại đây!!!

Worldcoin xuất hiện từ năm 2021 và gần đây đã quay trở lại với lần gọi vốn hơn 115 triệu USD. Tuy nhiên, Worldcoin gây ra nhiều ý kiến trái chiều và những suy đoán xung quanh về giá trị của nó. Vậy Worldcoin là gì? Worldcoin có điểm gì nổi bật?

Worldcoin là gì?

Worldcoin là giao thức phát triển các sản phẩm liên quan đến định danh cá nhân. Worldcoin sử dụng quả cầu Orb để quét võng mọc người dùng, sau đó sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của họ và lưu dữ liệu trên blockchain.

The Orb của Worldcoin.

Các sản phẩm của Worldcoin nhằm giúp người dùng tiếp cận với nền kinh tế phi tập trung toàn cầu.

Proof of Personhood là bằng chứng cho phép bất cứ ai cũng có thể chứng minh họ là một cá thể riêng biệt.

Sản phẩm của Worldcoin

Worldcoin hiện phát triển một số sản phẩm như:

 • World ID: là một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư, được thiết kế để giải quyết nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến nhận dạng, bao gồm việc chứng minh tính riêng biệt của một cá nhân.
Sản phẩm World ID.
 • Worldcoin Token: là token đầu tiên được phân phối trên toàn cầu và miễn phí cho mọi người, để sử dụng cho mục đích cung cấp lợi ích và quản trị trong tương lai, chỉ với việc là một cá nhân duy nhất.
 • World App: là một ứng dụng lưu giữ tài sản (self custodial) hoàn chỉnh, cho phép thanh toán, mua hàng và chuyển tiền trên toàn cầu bằng cách sử dụng token Worldcoin, tài sản kỹ thuật số, stablecoin và tiền tệ truyền thống.
Giao diện World App.

Điểm nổi bật của The Orb

The Orb – Nhãn cầu” là giải pháp nhằm giải quyết mọi vấn đề thông qua sinh trắc học, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách sử dụng công nghệ zero knowledge proof (bằng chứng không kiến thức).

Tham gia vào nền kinh tế tài chính sẽ gặp nhiều dạng rủi ro liên quan đến định danh cá nhân. Bằng cách sử dụng công nghệ quét võng mạc của Orb, Worldcoin kỳ vọng có thể giải quyết một số vấn đề sau:

 • Tính duy nhất – Uniqueness: Nhãn cầu mắt người là duy nhất và không thể bị trùng lặp, sử dụng hình ảnh nhãn cầu sẽ giúp cho người dùng không bị sai sót dữ liệu.
 • Khả năng chống gian lận: Nhãn cầu không thể bị sao chép.
 • Tính thực tiễn: Sự phát triển vượt bậc của công nghệ hình ảnh và dễ dàng tiếp cận.
So sánh tương thích dữ liệu của Orb.

Nếu hình ảnh võng mạc quét được từ người dùng hoạt động ở mức hoàn hảo, việc so sánh võng mạc và đối chiếu thông tin sẽ tạo đỉnh hẹp ở mức 0, nghĩa là người dùng sẽ được nhận diện một cách chính xác và nhanh.

Tuy nhiên, nhiều nguồn lỗi vẫn đang tồn tại dẫn đến nhận diện chưa hoàn toàn đạt mức yêu cầu và tăng tỉ lệ đối chiếu sai.

Những vấn đề xoay quanh “The Orb”

Đã có một số ý kiến trái chiều lên tiếng xung quanh giải pháp The Orb như:

Giả sử, người dùng gặp vấn đề với nhãn cầu như tai nạn không mong muốn, các bệnh về tăng nhãn áp, phẫu thuật thị lực,… đều có thể ảnh hưởng đến nhãn cầu và ảnh hưởng đến private key. Vậy tài sản của người dùng nằm trong ví lúc này không thể đăng nhập và sử dụng được.

Vấn đề về việc “Scan your eye for free money – Quét mắt để nhận token miễn phí”, đồng nghĩa nhiều tệ nạn hay các vụ tấn công sẽ xảy ra nhằm “cướp mắt”. Đây hẳn là một hành động đáng sợ, tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể xảy ra.

Về vấn đề tokenomics, 20% token sẽ được giữ lại để làm phần thưởng cho các người khai thác (operator), việc này gây nên tranh chấp giữa việc làm sao để trở thành người khai thác và lượng token người dùng có thể được hưởng

Mô hình Ponzi.

Đây sẽ là một hệ quả của mô hình Ponzi, người đi trước sẽ hưởng lợi từ người vào sau, số lượng token mà người dùng và người khai thác được hưởng sẽ càng thắt chặt về sau. Càng là người đăng ký sớm thì sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Tuy nhiên, lượng token này sẽ được khóa và trả dần theo thời gian, gây ra một sự khan hiếm trong quá trình phân phối, tạo nên “bong bóng ảo” cho định giá của token.

Việc Worldcoin ra mắt ở các quốc gia đang phát triển là một nỗ lực cho nền kinh tế đồng thời phát triển, tuy nhiên “lượng token bị khóa và trả dần” có đang thực sự bổ trợ cho nền kinh tế hay không? Hay nói các khác, nền kinh tế đang bị điều khiển theo một xu hướng “thực dân hóa nhãn cầu”? 

Có thể thấy, trong kinh tế học, nếu một ngành nghề mang tính độc quyền (monopoly) thì tính chất của nền kinh tế sẽ thiên lệch (bias) theo nhiều chiều hướng tiêu cực.

Worldcoin với định hướng “thâu tóm” toàn bộ nền kinh tế tài chính tiền tệ và tài chính phi tập trung sẽ thực sự trở thành “phi tập trung”?

Blockchain Trilemma.

Vấn đề thực sự nằm ở mạng lưới mà Worldcoin lựa chọn để phát triển duy nhất là trên Ethereum, với những tồn tại và hạn chế mà mạng lưới chưa thể xử lý được như phí gas cao, tắc nghẽn giao dịch,…

Điều gì sẽ xảy ra nếu như các mã IrisHash của Worldcoin gặp vấn đề về việc gửi hay nhận token, ví bị hack…? Đây cũng có thể được xem là một hạn chế của Worldcoin khi hoàn toàn phụ thuộc vào IrisHash.

Người dùng chỉ có thể một đôi mắt và không thể quét nhãn cầu 2 lần, nếu các vấn đề về mắt hay các nhân tố bên ngoài tác động, thì lúc này người dùng sẽ làm thế nào để đăng nhập hay để tạo một ví khác?

Thử nghiệm của The Orb

Kể từ giữa năm 2021, Worldcoin đang thực hiện các thử nghiệm trên một số quốc gia như Chile, Kenya, Indonesia, Sudan, Pháp…

Chile (6/2021): Đang là quốc gia có thời gian thử nghiệm Orb Operator lâu nhất với hơn 18,000 người dùng trong 6 tháng.

Thử nghiệm của Worldcoin tại Chile.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên của Worldcoin trên một vài tụ điểm lớn cho thấy mức độ hứng thú và sự quan tâm một phần đến dự án.

Thống kê dữ liệu giữa năm 2021 cho thấy, hiệu suất về số lượng người đăng ký thử nghiệm mỗi tuần tăng lên đáng kể, 350 người/tuần. Con số này đang ngày càng gia tăng thể hiện mức độ phủ sóng trên diện rộng.

Đây là một kết quả khả quan khi chỉ mới thử nghiệm trên một vài tụ điểm. Nếu mô hình này được nhân rộng, Worldcoin kỳ vọng có thể tiếp cận với người dùng toàn cầu.

Làm thế nào để nhận Worldcoin WLD Token?

Giai đoạn 1: Đăng nhập và kiểm tra định danh 

Bước 1: Người dùng mở khóa Semaphore trên điện thoại.

Bước 2: Quét mã QR.

Bước 3: The Orb sẽ scan mắt và xuất mã IrisHash.

Bước 4: The Orb gửi tin nhắn chứa mã hash và IrisHash để đăng nhập.

Bước 5: Kiểm tra dữ liệu của Orb và mã IrisHash, nếu chính xác thì IrisHash và public key sẽ được lưu.

Giai đoạn 2: Yêu cầu nhận thưởng

Bước 1: Người dùng app truy cập địa chỉ ví.

Bước 2: App sử dụng Semaphore để chứng minh public key tồn tại hay không.

Bước 3: Bằng chứng sẽ được gửi và xác nhận token được nhận trong ví.

Bước 4: Người dùng nhận token reward và sẽ không được claim lần 2.

Worldcoin WLD Token là gì?

WLD Token Key Metric 

 • ​​Token Name: Worldcoin
 • Ticker: WLD
 • Blockchain: Ethereum, Optimism
 • Token Contract:
  – Ethereum: 0x163f8C2467924be0ae7B5347228CABF260318753
  – Optimism: 0xdC6fF44d5d932Cbd77B52E5612Ba0529DC6226F1
 • Token Type: ERC-20
 • Total Supply: 10,000,000,000 WLD
 • Circulating Supply: Updating…

WLD Token Sale

Ngày 24/7/2023, Binance công bố sẽ niêm yết Worldcoin token (WLD).

Thông tin về cuộc mở bán Worldcoin (WLD) như sau:

– Thời gian mở bán: 16h 24/7/2023 (giờ Việt Nam)

– Cặp giao dịch: WLD/BTC, WLD/USDT

Hiện tại, người dùng đã có thể nạp WLD lên sàn Binance. Trong vòng 48 giờ kể từ 16h 24/7/2023 (giờ Việt Nam), Binance sẽ cho phép người dùng giao dịch ở thị trường phái sinh theo hình thức Isolated Margin với cặp giao dịch là WLD/USDT .

WLD Token Use Cases

WLD token có các trường hợp sử dụng như sau:

 • Quyền quản trị: Chủ sở hữu token WLD được cấp quyền quản lý và tham gia biểu quyết trong các thay đổi mới của nền tảng.
 • Phí giao dịch: Token WLD cũng được sử dụng như một khoản phí giao dịch cho các hoạt động trên World App.
 • Tài sản: Người dùng có thể lưu trữ token WLD như một tài sản và sử dụng nó để thực hiện các hoạt động như chuyển tiền, mua bán hàng hóa và dịch vụ trên World App.

Đội ngũ dự án 

Worldcoin được thành lập bởi Giám đốc điều hành của OpenAI – Sam Altman và Alex Blania.

 • Sam Altman là Giám đốc điều hành của OpenAI và từng là Chủ tịch của Y Combinator, một công ty khởi nghiệp và cơ sở đào tạo khởi nghiệp nổi tiếng.
 • Alex Blania là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Worldcoin, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển dự án này.
Alex Blania (trái) và Sam Altman (phải).

Nhà đầu tư & đối tác 

Worldcoin đã thu hút thành công 115 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C gần đây, do Blockchain Capital dẫn đầu cùng với sự tham gia của các quỹ đầu tư như a16z, Bain Capital Ventures và Distributed Global.

Worldcoin cũng đã thành công trong hai vòng gọi vốn trước đó. Vào tháng 3/2022, họ đã huy động được 100 triệu USD với định giá 3 tỷ USD, được dẫn đầu bởi a16z. Vào tháng 10/2021, Worldcoin đã công bố việc huy động 25 triệu USD từ các nhà đầu tư danh tiếng như Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Digital Currency Group và các nhà đầu tư thiên thần hàng đầu như Sam Bankman-Fried và Reid Hoffman.

Tính đến ngày 24/7/2023, tổng số vốn huy động của Worldcoin là 240 triệu USD.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *