Vừa thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, Bitcoin đã khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng hơn 1,1 tỷ USD

(ĐTCK) Thị trường tiền điện tử vẫn luôn tiềm ẩn nhiều sự rủi ro. Khi mà cơn sóng FOMO (sợ bị bỏ lỡ) xuất hiện là lúc các nhà đầu tư nên đề cao sự cảnh giác.

Thời điểm hầu hết giới đầu tư đang kỳ vọng Bitcoin (BTC) sẽ phá đỉnh lịch sử, đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường đã không khiến mọi người phải thất vọng khi thiết lập mức đỉnh mới ở trên 69.000 USD. Song, thế chưa phải là hết, đồng Bitcoin sau đó còn “khuyến mại” cho các nhà đầu tư thêm một chuyến tàu lượn siêu tốc khi ngay lập tức điều chỉnh gần 10% giá trị để tụt xuống vùng giá 59.000 USD trước khi hồi phục trở lại trên mốc 66.000 USD ở thời điểm hiện tại.

Giá Bitcoin đã hồi phục trở lại lên trên 66.000 USD.

Giá Bitcoin đã hồi phục trở lại lên trên 66.000 USD.

Nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin lao dốc ngay sau khi lên đỉnh đến từ áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư khi tài sản bước vào vùng giá cao.

Theo ghi nhận tại các sàn giao dịch phổ biến, đã có rất nhiều lệnh bán lớn ở các mức giá cao đang được “kê” sẵn để chờ được khớp lệnh. Đơn cử như tại sàn Binance, khi giá của Bitcoin đang ở vùng 68.000 USD, đã có hơn 300 BTC, trị giá khoảng 20 triệu USD, được bán ở mức 69.000 USD và hơn 500 BTC được bán ở mức 70.000 USD.

Trong khi đó, ghi nhận từ CryptoQuant, cũng tại thời điểm trước khi Bitcoin vượt đỉnh 69.000 USD, một địa chỉ ví hơn 10 năm tuổi và được biết đến thuộc nhóm các thợ đào Bitcoin, đã chuyển khoảng 1.000 Bitcoin (trị giá gần 69 triệu USD ở thời điểm đó) lên sàn Coinbase. Động thái cho thấy một bộ phận các nhà đầu tư lâu năm cũng đang hòa vào bầu không khí nhộn nhịp chốt lãi khi đồng Bitcoin thiết lập cột mốc mới.

Dữ liệu từ Coindesk cho thấy, các đợt bán tháo đã tăng tốc theo từng đợt nhất định với mức giá giảm đầu tiên xuống dưới 65.000 USD rồi tiếp đó xuống mức thấp nhất ở khoảng 59.700 USD. Quá trình giảm sốc của Bitcoin đã khiến các lệnh sử dụng đòn bẩy trên thị trường phái sinh bị xóa sổ một cách nghiêm trọng. Trên dữ liệu từ trang Coinglass cho thấy, trong vòng 24 giờ qua đã có gần 300 nghìn tài khoản trên thị trường phái sinh bị thanh lý với số tiền lên tới 1,1 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 8/2023. Trong số đó, đóng góp đến hơn 800 triệu USD bị thanh lý đến từ các vị thế Long.

Giá trị thanh lý trên các sàn giao dịch phái sinh trong vòng 24 giờ qua.

Giá trị thanh lý trên các sàn giao dịch phái sinh trong vòng 24 giờ qua.

Cùng với đó, chỉ số biến động Bitcoin của sàn giao dịch Deribit (DVOL), thước đo thường được dùng để chỉ sự biến động của đồng tiền điện tử này trong 30 ngày đã tăng mạnh. Cụ thể, chỉ số biến động trong 30 ngày đã tăng từ mức 41% hàng năm lên 76% trong một tháng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Sự gia tăng biến động ngụ ý tác động tích cực đến giá của các quyền chọn hoặc hợp đồng phái sinh mang lại cho người mua quyền mua hoặc bán tài sản sau này. Độ biến động càng lớn thì phí quyền chọn càng cao.

Tuy nhiên, trước sự biến động mạnh của thị trường, nhiều chuyên gia phân tích vẫn lạc quan cho rằng động thái điều chỉnh trên là lành mạnh và đáng hoan nghênh. Ông Alex Thorn, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tại Galaxy Research, cho biết đang tập trung sự chú ý vào những diễn biến giá của Bitcoin trong lịch sử. Giống như trường hợp đã từng xảy ra vào năm 2020, giá của Bitcoin đã từng bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn trước khi thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Nếu lịch sử lặp lại, Thorn cho rằng giá của Bitcoin sẽ điều chỉnh không đến 11% trước khi phá vỡ mức đỉnh hiện tại trong tuần tới.

Trước đó vào ngày 2/3 vừa qua, nhà giao dịch huyền thoại Peter Brandt đã từng chia sẻ quan điểm mức sụt giảm xuống vùng 50.000 USD hoàn toàn có thể xảy ra. Song, theo biểu đồ kỹ thuật hiện tại, Bitcoin đang được hỗ trợ ngắn hạn quanh vùng 55.000 USD. Do đó Brandt tin rằng khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 55.000 USD là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có thể thu gom.

Dòng tiền từ các quỹ ETF Bitcoin tăng kỷ lục trong phiên giao dịch 5/3.

Dòng tiền từ các quỹ ETF Bitcoin tăng kỷ lục trong phiên giao dịch 5/3.

Luận điểm của nhà giao dịch huyền thoại là có cơ sở bởi dòng vốn đổ vào thị trường từ các quỹ ETF Bitcoin giao ngay vẫn đang cực kỳ hùng mạnh. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp bởi chuyên gia phân tích Eric Balchunas, trong phiên giao dịch diễn ra vào ngày thứ Ba (5/3) vừa qua, mười quỹ ETF Bitcoin tại Mỹ đã có khối lượng giao dịch lên tới 10 tỷ USD, phá vỡ khối lượng giao dịch trong ngày vừa được thiết lập trong tuần trước. Các quỹ ETF như IBIT của BlackRock, FBTC của Fidelity, BIBT và ARKB cũng đều vượt qua mức giao dịch cao nhất đã từng được ghi nhận.

Quỹ IBIT của BlackRock là quỹ ETF hoạt động tốt nhất trên thị trường, dẫn đến sự gia tăng đột biến của quỹ ETF Bitcoin khác. Theo BlackRock, quỹ IBIT là một chiến lược trái phiếu linh hoạt nhằm mang lại cho các nhà đầu tư thu nhập, lợi nhuận hấp dẫn và đa dạng hóa danh mục đầu tư có ý nghĩa.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *