VN-Index vẫn có thể sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ 1.230 – 1.235 điểm trong những phiên giao dịch tới

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/04/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/04, VN-Index giảm 0,36 điểm, tương đương 0,03% xuống 1258,2 điểm. Trong khi đó, HnxIndex tăng nhẹ 0,28 điểm, tương đương 0,12% lên 239,07 điểm.

Áp lực giảm ngắn hạn của thị trường vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp trong các phiên giao dịch gần đây, cho thấy lực bán đã có phần yếu đi. Dù vậy, áp lực giảm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu, đặc biệt sau kết quả CPI tháng 3 của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo, làm tăng lo ngại Fed sẽ giữ mặt bằng lãi suất cao hơn.

Một số rủi ro trong giai đoạn hiện tại bao gồm i) tỷ giá neo cao; ii) lợi suất trái phiếu tăng từ đáy; iii) khối ngoại bán ròng… Điều này có thể khiến VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.225-1.235 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số trong ngắn hạn và chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Triển vọng KQKD quý I của các DNNY sẽ là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến giá của nhiều nhóm cổ phiếu khi giảm sâu.

Đối với các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán chốt lời giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Đối với các hoạt động trading, trong kịch bản VN-Index giảm về vùng 1.225-1.235 điểm, nhà đầu tư có thể mở các vị thế mua trading với tỷ trọng hợp lý hoặc cover lại một phần các vị thế đã bán trước đó”.

Xu hướng giao dịch trong vùng 1.250 – 1.270 có thể tiếp tục trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VN-Index vừa mở cửa phiên sáng đã giảm xuống ngưỡng 1.250. Tuy nhiên, lực bắt đáy tại đây đã giúp chỉ số đi lên và đóng cửa tại mốc 1.258,20 điểm, gần như không thay đổi so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/18 ngành giảm điểm. Các ngành nhìn chung chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay. Ở chiều ngược lại, ngành Ô tô và phụ tùng, Bán lẻ có phiên tăng điểm tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Xu hướng giao dịch trong vùng 1.250 – 1.270 có thể tiếp tục trong những phiên tới khi chưa có cây nến và thanh khoản mang tín hiệu rõ ràng hơn” .

Thị trường có thể hình thành nhịp tăng tiếp theo và hướng tới vượt cản 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ đêm hôm qua nhưng thị trường tiếp tục cho thấy phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 1.250 điểm khi phục hồi và VN-Index chỉ giảm nhẹ -0,36 điểm (-0,03%) và đóng cửa ở 1.258,2 điểm.

Như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin gần đây, trong ngắn hạn VN-Index đang vận động trong nền tích lũy và nền này đã đủ để thị trường có thể hình thành nhịp tăng tiếp theo và hướng tới vượt cản 1.300 điểm nhưng ngưỡng cản này là cản mạnh nên quá trình đi ngang, rung lắc và rũ bỏ vẫn có thể tiếp tục diễn ra. Việc thị trường có nhiều phiên kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm sẽ gia tăng thêm sự tin cậy nếu VN-Index bùng nổ hướng tới và vượt 1.300 điểm sau đó. Trong trường hợp kém tích cực nếu VN-Index thủng hỗ trợ 1.250 điểm thì rủi ro ngắn hạn sẽ tăng lên bởi VN-Index có nguy cơ bước vào nhịp giảm ngắn hạn với hỗ trợ sâu hơn quanh 1.150 điểm.

Về trung hạn thị trường đang tích lũy trong kênh 1.250 điểm -1.300 điểm chuẩn bị cho nhịp tăng vượt cản 1.300 điểm để hình thành uptrend nhưng dự báo thời gian tích lũy có thể còn kéo dài. Trong tình huống xấu hơn VN-Index thủng hỗ trợ 1.250 điểm để trở lại kênh tích lũy rộng 1.150 điểm -1.250 điểm.

VN-Index tiếp tục test thành công ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân trong các phiên tiêp theo nếu thị trường có tín hiệu tăng điểm trở lại tuy nhiên trong trường hợp tiêu cực VN-Index không giữ được mốc 1.250 điểm trong các phiên tới thì rủi ro thị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn tăng lên, trong trường hợp đó nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi vận động điều chỉnh. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trong nửa trên của kênh tích lũy và đã trải qua nhiều nhịp rung lắc, tuy nhiên VN-Index sớm tiệm cận cản mạnh 1.300 điểm và tiếp tục quá trình tích lũy, nhà đầu tư trung hạn nếu bám sát các bản tin của chúng tôi thì hiện tại danh mục đã ổn định, trong trường hợp cần giải ngân thêm vẫn có thể tiến hành nhưng trên quan điểm kiên nhẫn chờ đợi quá trình tích lũy ổn định hơn”.

Rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index lao dốc đột ngột ngay thời điểm mở cửa phiên, sau đó dần hồi phục lại với các nhịp rung lắc đan xen. Chỉ số đã cho phản ứng hồi phục ngay tại kháng cự gần, bất chấp những áp lực sụt giảm từ đầu phiên từ các thông tin về lạm phát Mỹ, giúp cho thị trường tránh được 1 phiên giảm điểm tiêu cực. Mặc dù vậy, diễn biến của lực cầu vẫn chưa quá thuyết phục và phần nào, vẫn cho thấy sự do dự. Do đó, rủi ro chỉ số tiếp diễn quán tính điều chỉnh vẫn đang được bỏ ngỏ, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ xa tại 1.220 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa”.

VN-Index vẫn có thể sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ 1.230 – 1.235 điểm trong những phiên giao dịch tới

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ 1.230 – 1.235 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn này và chưa có dấu hiệu hình thành đáy rõ ràng trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra bi quan với diễn biến thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua mới trong giai đoạn này”.

Thị trường tiếp tục đi ngang tích lũy quanh khu vực 1.250-1.260

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

“VN-Index bật tăng trở về sát mốc tham chiếu sau khi kiểm tra lại khu vực hỗ trợ quanh 1250. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index tiếp tục vận động bên dưới đường MA20 và bám sát đường Kijun của mây Ichimoku, cùng với chỉ báo RSI tiếp tục tạo đáy nhỏ và hướng xuống cho thấy thị trường vẫn đang trong quá trình tìm lại điểm cân bằng.

Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đồng loạt cho phân kỳ dương khi VN-Index kiểm tra lại thành công khu vực hỗ trợ quanh 1250. Thêm vào đó, CMF đã hướng lên trở lại cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ phục hồi trong các phiên tới.

Thị trường tiếp tục đi ngang tích lũy quanh khu vực 1.250-1.260 cho thấy đây là vùng hỗ trợ đáng tin cậy trong ngắn hạn. Tuy áp lực bán vẫn xuất hiện nhưng cũng không còn quá mạnh. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục nếu xu hướng hồi phục tiếp tục kéo dài trong những phiên tới, theo đó ưu tiên bán giảm những mã đã giảm dưới vùng hỗ trợ và cân nhắc giải ngân lướt sóng đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền ngắn hạn thuộc các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản”.

Dự báo, VN-Index có thể tiếp tục kiểm định lực mua ở vùng giá cao khi kiểm định tại vùng 1.268-1.269 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, VN-Index có thể tiếp tục kiểm định lực mua ở vùng giá cao khi kiểm định lại kháng cự MA10, MA20 tại vùng 1.268-1.269 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp chỉ số vượt kháng cự khi kết thúc tuần, tín hiệu ngắn hạn sẽ được cải thiện giúp VN-Index lấy lại đà tăng ngắn hạn, hướng lại lên vùng kháng cự quanh 1.300 điểm. Ngược lại, nếu không thể vượt cản, ngược lại đảo chiều giảm xuống dưới MA5 tại 1.255 điểm, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng giảm để kiểm định hỗ trợ quan trọng tại 1.235 điểm (MA50)”.

Xu hướng của VN-Index vẫn suy yếu và khả năng tiếp tục đà giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index đóng cửa tại 1.258,2 điểm. KLGD ổn định với với 642,8 triệu đơn vị. VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.248 và đường trung bình EMA 36. Tín hiệu kỹ thuật từ ADX thể hiện tiêu cực, RSI đi ngang trong vùng trung tính cho nhận định xu hướng của VN-Index vẫn suy yếu và khả năng tiếp tục đà giảm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *