Vingroup đã thoái xong vốn tại Vincom Retail

Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần (mã VIC-HOSE) thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã VRE-HOSE).

Theo đó, Vingroup thông báo đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI và do SDI đang sở hữu trên 99,9% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail.

Sau giao dịch này, Vincom Retail cũng không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup và tỷ lệ sở hữu cổ phần sở hữu trực tiếp của Tập đoàn Vingroup trong Vincom Retail là 18,4%.

Được biết, ngày 23/4 tới công ty sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tại Trung tâm Hội nghị Almaz, Đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Hà Nội, Việt Nam.

Năm 2023, Vincom Retail ghi nhận tổng doanh thu đạt 9.791 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ nhờ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống 83 trung tâm thương mại hiện tại và ghi nhận doanh thu khá lớn nhờ bàn giao shophouse tại dự án Đông Hà, Quảng Trị. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng 59% so với năm trước.

Tính đến hết ngày 31/12/2023, Vincom Retail sở hữu và vận hành hệ thống 83 trung tâm thương mại Vincom trên cả nước, hiện diện tại 44 tỉnh, thành phố với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ lên tới 1,75 triệum2.

Cũng trong năm 2023, VRE đã đưa 11 thương hiệu quốc tế lớn như Lush, ADLV, Wulao,… đến Việt Nam và có các cửa hàng hàng đầu Nike Live, Pizza 4P’s Premium, Aldo và Swarovski khai trương tại trung tâm thương mại Vincom.

Năm 2024, Vincom sẽ giữ vững vị thế tiên phong trên thị trường, trong đó dự kiến khai trương 6 trung tâm thương mại mới, bao gồm 2 trung tâm thương mại Vincom Mega Mall và 4 trung tâm thương mại Vincom Plaza, với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 171.000 m2, nâng tổng số trung tâm thương mại lên 89 trung tâm thương mại.

Qua đó, công ty lên kế hoạch doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt khoảng 9.500 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 4.420 tỷ đồng.

Theo nhận định từ VCSC, giá trị chuyển nhượng 100% cổ phần của SDI là 39,08 nghìn tỷ đồng. Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế của SDI tại VRE (tương đương định giá 32.000 đồng/cổ phiếu) và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số của SDI tại hai dự án bất động sản của VIC/VHM là Vũ Yên và Hạ Long Xanh.

Bên cạnh đó, Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21,52 nghìn tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của VIC khi nhận tiền.

Mục đích thoái vốn là tối ưu hóa việc phân bổ nguồn vốn của VIC, từ mảng kinh doanh đã đi vào giai đoạn ổn định sang mảng kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng cao và bổ sung vốn cho các hoạt động của Tập đoàn bao gồm cả việc thanh toán nợ vay.

Theo nhận định của VCSC thì số tiền dự kiến thu được từ giao dịch thoái vốn này có thể giúp hỗ trợ VIC giải quyết nhu cầu vốn trong năm 2024. VCSC cũng kỳ vọng hoạt động của các trung tâm thương mại hiện hữu của VRE và kế hoạch ra mắt trung tâm thương mại trong giai đoạn 2024-25 (đã bắt đầu xây dựng) sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, VCSC cần thêm thời gian để đánh giá tác động đến kế hoạch phát triển trung tâm thương mại trong dài hạn của VRE sau khi VIC thoái vốn.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *