Vàng chững giá giữa căng thẳng Trung Đông và kỳ vọng lãi suất cao hơn lâu hơn

Giá vàng thế giới chững lại dưới ngưỡng chủ chốt 2.400 USD/oz do vừa được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro do căng thẳng Trung Đông, vừa phải đương đầu với áp lực giảm từ triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Giá vàng trong nước sáng nay (17/4) ổn định ở mức 77 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn và dưới 84 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 81,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 83,7 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý được Phú Quý báo giá ở mức 75,2 triệu đồng/lượng và 77 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với cuối giờ chiều qua.

Nhẫn tròn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 75,36 triệu đồng/lượng và 77,06 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 81,8 triệu đồng/lượng và 83,8 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn SJC có giá 74,8 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và 76,7-76,8 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra tuỳ trọng lượng sản phẩm.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 2.384,5 USD/oz, tăng 1,3 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba tại Mỹ, tương đương tăng 0,05% – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 73 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Chốt phiên New York đêm qua, giá vàng giao ngay dừng ở mức 2.383,2 USD/oz, tăng 0,2 USD/oz so với phiên ngày thứ Hai.

Giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro từ căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Thị trường vẫn đang chờ xem liệu Israel có động thái đáp trả nào sau cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran nhằm vào nước này vào cuối tuần vừa rồi. Vụ tấn công của Iran là sự trả đũa đối với việc Israel không kích lãnh sự quán nước này ở Syria hồi đầu tháng.

Hiện tại, mối lo về leo thang căng thẳng đã dịu đi phần nào, khi nguồn tin là giới chức Mỹ cho rằng nếu có đáp trả Iran, Israel sẽ hành động một cách hạn chế.

Lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức đều kêu gọi Israel kiềm chế sau vụ tấn công của Iran. Cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel rằng cam kết của Mỹ đối với Israel là không hề thay đổi nhưng Washington sẽ không tham gia vào một chiến dịch tấn công nào nhằm vào Iran – một quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng tin NBC News.

Tuy nhiên, xu hướng tăng của tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, cũng như khả năng Fed trì hoãn việc hạ lãi suất, đang gây áp lực mất giá đối với vàng.

Phát biểu tại một hội thảo vào ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng hiện tại của chính sách tiền tệ cần được duy trì do lạm phát còn dai dẳng. “Các số liệu kinh tế gần đây cho thấy tăng trưởng vững và thị trường lao động tiếp tục thắt chặt. Ngoài ra, tiến trình giảm lạm phát về mục tiêu 2% của chúng tôi đã trở nên thiếu bước tiến trong năm nay”, ông Powell nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm có thời điểm vượt mức 5% sau khi phát biểu của Chủ tịch Fed được đưa ra. Chỉ số Dollar Index chốt phiên ở mức hơn 106,2 điểm, từ mức 106 điểm của phiên trước và là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading Economics.

“Thị trường đang ở trong trạng thái tạm dừng và chờ diễn biến tiếp theo trong cuộc đối đầu giữa Israel và Iran. Giá vàng sẽ bước vào một đợt tăng nữa nếu căng thẳng leo thang”, nhà phân tích Jim Wyckoff của trang tin kim loại quý Kitco Metals nhận định.

“Nếu căng thẳng Trung Đông xuống thang, thị trường sẽ hướng sự chú ý vào chính sách của Fed. Rõ ràng là Fed sẽ không thể sớm giảm lãi suất được. Điều này là một nhân tố bất lợi cho giá kim loại quý”.

Mới cách đây 5 tuần, ông Powell nói trước Quốc hội Mỹ rằng Fed “không còn xa” tới chỗ đạt được sự tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm về mức đủ để cho phép giảm lãi suất. Những phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed cho thấy ông đang dịch chuyển theo chiều hướng cứng rắn hơn.

Dù vậy, ngân hàng Deutsche Bank dự báo giá vàng sẽ đạt mức 2.400 USD/oz trước cuối năm nay và đạt 2.600 USD/oz trong năm 2025.

“Chúng tôi cho rằng giá vàng đang có một nền móng vững vì hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư mua vàng từ sớm sẽ được thay thế bởi dòng vốn từ những nhà đầu tư đến nay còn chưa mua vàng như tin vào triển vọng tăng giá của vàng”, một báo cáo của Deutsche Bank nhận định.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng khoảng 1,7 tấn vàng trong phiên ngày thứ Ba, nâng khối lượng nắm giữ lên 830,2 tấn vàng. Hôm thứ Hai, quỹ bán ròng 2,2 tấn vàng.

Vietcombank lúc hơn 10h trưa báo giá USD ở mức 25.100 đồng (mua vào) và 25.348 đồng (bán ra), tăng 122 đồng ở chiều mua vào và tăng 92 đồng ở chiều bán ra so với sáng hôm qua.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *