UBCKNN làm việc với World Bank và ASIFMA về vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán

Chiều ngày 23/4, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hiệp hội thị trường tài chính và chứng khoán châu Á (ASIFMA) về các nội dung trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương bày tỏ sự cảm ơn Worldbank và ASIFMA đã phối hợp tổ chức buổi làm việc, tạo cơ hội để UBCKNN lắng nghe những ý kiến đóng góp đa chiều của các tổ chức quốc tế cũng như đại diện các nhà đầu tư nước ngoài về dự thảo Thông tư nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Dự thảo Thông tư đã được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều hình thức như: đăng tải chính thức trên Cổng TTĐT UBCKNN; tổ chức hội thảo, buổi làm việc với các chuyên gia trong nước, quốc tế và các thành viên thị trường. Những ý kiến đóng góp của các thành viên ASIFMA tại buổi làm việc sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý hoàn thiện dự thảo Thông tư, trong đó, đưa ra quy định về quy trình thanh toán phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện VSDC đã trình bày một số điểm chính về quy trình thanh toán theo quy định hiện hành và dự thảo quy định về quy trình thanh toán không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch chứng khoán đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiếp đó, UBCKNN và đại diện các thành viên ASIFMA, cùng một số nhà đầu tư nước ngoài đã thảo luận, trao đổi trên tinh thần cởi mở để làm rõ thêm một số nội dung dự thảo Thông tư mà Bộ Tài chính đang xây dựng, lấy ý kiến. Nội dung được các bên tham dự buổi làm việc đặc biệt quan tâm là vấn đề ký quỹ trước giao dịch, các quy trình xử lý thanh toán của VSDC, công ty chứng khoán, các thành viên lưu ký đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng thanh toán các giao dịch.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN ghi nhận những đóng góp và mong muốn UBCKNN sẽ nhận được nhiều hơn nữa ý kiến tham gia từ phía đại diện ASIFMA, Worldbank và các nhà đầu tư nước ngoài nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách góp phần đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *