Tỷ giá với USD được dự báo có thể giảm khoảng 3% trong năm 2024

(ĐTCK) Tỷ giá vẫn liên tục xô đổ các kỷ lục dưới những áp lực như giá vàng trong nước vẫn chưa cho thấy chiều hướng giảm và chênh lệch lãi suất giữa USD-VND tiếp tục kéo dài.

Theo số liệu của MBS Research, tỷ giá trong nước vẫn chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt và liên tục đạt mức đỉnh mới. Tỷ giá liên ngân hàng đang giao dịch tại 25.003 VND/USD, tăng 2,9% kể từ đầu năm. Tỷ giá tại thị trường tự do vượt qua mức đỉnh của năm ngoái và đang giao dịch tại 25.400 VND/USD, trong khi tỷ giá trung tâm duy trì ổn định quanh ngưỡng 24.038 VND/USD, lần lượt tăng 2,6% và 0,8% kể từ đầu năm.

Tỷ giá vẫn liên tục xô đổ các kỷ lục dưới những áp lực trong nước như giá vàng trong nước vẫn chưa cho thấy chiều hướng giảm và vào cuộc họp ngày 20/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất khiến cho việc chênh lệch lãi suất giữa USD-VND tiếp tục bị kéo dài.

Chỉ số USDIndex (DXY) đã bật tăng lên mức 104,2 sau khi dữ liệu cho thấy sản xuất của Mỹ đang tăng trưởng lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi và vào tháng 3; số lượng đơn đặt hàng mới cho hàng hóa do Mỹ sản xuất đã phục hồi hơn dự kiến, trong khi thị trường lao động vẫn kiên cường.

Các nhà đầu tư đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed nếu lạm phát tại Mỹ vẫn tăng và tăng trưởng kinh tế tiếp tục mạnh mẽ. Các nhà giao dịch ước tính Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 70 điểm cơ bản trong năm nay, ít hơn so với dự đoán của ngân hàng trung ương khi bắt đầu chu kỳ nới lỏng.

Tuy nhiên, với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,3% trong tháng 2, ít hơn so với mức tăng mức tăng ước tính 0,4% của các nhà kinh tế, ông Jemore Powell, Chủ tịch Fed cho rằng, đây là dữ liệu phù hợp với những gì Fed muốn thấy, khiến thị trường tiếp tục kỳ vọng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Diễn biến tỷ giá VND/USD

Diễn biến tỷ giá VND/USD

Theo MBS Research, tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 24.500 – 24.800 VND/USD trong quý II năm nay, xuất phát từ những yếu tố tích cực sau đây:

Thứ nhất, Chính phủ đã có những chỉ đạo kiểm soát để bình ổn thị trường vàng.

Thứ hai, giới đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào kỳ họp vào tháng 6 và điều này sẽ thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa USD và VND, góp phần hạn chế hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất và giảm áp lực mất giá đối với VND.

Thứ ba, những yếu tố vĩ mô tích cực sẽ hỗ trợ như thặng dư thương mại tích cực khi lũy kế 3 tháng đầu năm 2024 đạt 8 tỷ USD (gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước), dự trữ ngoại hối vẫn đang ở mức tốt và dự kiến đạt 110 tỷ USD trong năm 2024, dòng vốn FDI thực hiện 3 tháng ước đạt 4.6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ và du lịch phục hồi mạnh mẽ khi quý I/2024 tăng 72% so với cùng kỳ và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 – năm chưa xảy ra dịch Covid-19.

“Sự ổn định của môi trường vĩ mô nhiều khả năng sẽ được duy trì và cải thiện hơn nữa sẽ là cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024”, MBS Research nhận định.

Ở góc nhìn thận trọng hơn, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng, áp lực tỷ giá dự báo tiếp tục duy trì và chưa sớm hạ nhiệt. Xét từ yếu tố bên ngoài, nhiều khả năng các đợt giảm lãi suất sẽ chỉ diễn ra trong nửa cuối năm trong bối cảnh sức khỏe nền kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến. Theo đó, sức mạnh đồng USD dự báo duy trì ở ngưỡng cao.

Với kỳ vọng giải tỏa bớt phần nào áp lực tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu với hình thức đấu thầu lãi suất kể từ ngày 11/3. Tuy vậy, biện pháp chỉ giúp làm chậm đà giảm giá của tiền đồng trong bối cảnh diễn biến thị trường thế giới không thuận lợi.

Trong tháng 3, VND giảm giá khoảng 0,6% so với đồng USD, đánh dấu mức giảm khoảng 2,2% kể từ đầu năm. Giai đoạn này điểm tích cực là thặng dư cán cân thương mại hàng hóa được duy trì đi cùng với mức vốn đăng ký và giải ngân FDI tăng so với cùng kỳ.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục phá sâu vùng đáy khiến áp lực tỷ giá luôn thường trực khi chỉ số DXY vẫn duy trì ở mức cao. Theo đó, khả năng đồng VND giảm giá vẫn sẽ hiện hữu. Diễn biến tỷ giá sẽ phụ thuộc lớn vào cung ngoại tệ tại từng thời điểm với các yếu tố chi phối thuộc về dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp, kiều hối,…

Với các áp lực tỷ giá thường trực, VCBS dự báo VND có thể giảm giá khoảng 3% so với USD trong năm 2024.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *