Trước đà tăng như “vũ bão” của thị trường, có vẻ như tỷ phú Elon Musk đã âm thầm gom thêm hàng nghìn Bitcoin

(ĐTCK) Đà tăng của Bitcoin đang thu hút thêm rất nhiều nhà đầu tư mới lẫn cũ quay lại với thị trường.

Với việc giá của đồng Bitcoin thiết lập mức kỷ lục mới đã khiến thị trường tiền điện tử đang sôi động hơn bao giờ hết. Nhìn vào hiệu suất tăng trưởng của giá đồng Bitcoin mới thấy đây đang là loại tài sản nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Nếu so sánh quãng thời gian trong vòng 1 năm qua có thể thấy hiệu suất lợi nhuận vượt trội mà Bitcoin đem lại so với 7 tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ (Magnificent 7) bao gồm Apple, Amazon, Alphabet, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla; với tỷ suất lợi nhuận lên đến hơn 200% so với hơn 100% của nhóm Mag 7. Chính đà tăng đột biến của Bitcoin trong những tháng đầu năm 2024 đã tạo ra sự khác biệt.

Biểu đồ so sánh hiệu suất đầu tư trong vòng 1 năm qua giữa Bitcoin và nhóm Mag 7.

Biểu đồ so sánh hiệu suất đầu tư trong vòng 1 năm qua giữa Bitcoin và nhóm Mag 7.

Trong năm qua, Nvidia là cổ phiếu công nghệ duy nhất trong số các công ty cùng ngành đã vượt qua hiệu suất của Bitcoin, đạt mức tăng đáng kể 277%. Theo suy đoán các chuyên gia phân tích thị trường, hiệu suất lợi nhuận gấp đôi của Bitcoin so với mức trung bình của nhóm Mag 7 liệu có thể kích hoạt sự chuyển dịch tài chính từ các cổ phiếu công nghệ sang thị trường tiền điện tử hay không?

Ghi nhận từ các sàn giao dịch tiền điện tử, khối lượng giao dịch Bitcoin đang ghi nhận mức tăng đáng kể và đã ghi nhận mức cao nhất trong ngày 5/3 vừa qua với khối lượng giao dịch trong ngày đạt hơn 46 tỷ USD. Sau khi thiết lập mức đỉnh về khối lượng giao dịch, phiên ngày 6/3, khối lượng giao dịch trên các sàn đã hạ nhiệt xuống còn hơn 31 tỷ USD với sự đóng góp hơn 74% của sàn Binance.

“Với việc khối lượng giao dịch hàng ngày đã tăng gần 680% kể từ đầu năm là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy mọi người đang đổ xô đi mua Bitcoin”, ông Mallika Kollar – Chuyên viên nghiên cứu định lượng tại Bitwise cho hay.

Một điểm thú vị nằm ở việc khối lượng giao dịch tạo đỉnh trùng khớp với thời điểm khối lượng giao dịch của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay thiết lập mức kỷ lục mới. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp bởi chuyên gia phân tích Eric Balchunas, trong phiên giao dịch diễn ra vào ngày thứ Ba (5/3) vừa qua, mười quỹ ETF Bitcoin tại Mỹ đã có khối lượng giao dịch lên tới 10 tỷ USD, phá vỡ khối lượng giao dịch trong ngày vừa được thiết lập trong tuần trước.

Dòng vốn lưu chuyển vào thị trường thông qua các quỹ ETF Bitcoin.

Dòng vốn lưu chuyển vào thị trường thông qua các quỹ ETF Bitcoin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/3, các quỹ ETF Bitcoin tiếp tục có dòng tiền lớn vào với tổng 332 triệu USD. Trong đó, quỹ IBTC của BlackRock có dòng tiền vào lớn nhất 281 triệu USD, thứ hai là FBTC của Fidelity với 205 triệu USD, trong khi GBTC tiếp tục có dòng tiền ra 276 triệu USD.

Dữ liệu của BitMEX cho thấy tổng dòng vốn ròng hiện ở mức 8,9 tỷ USD, tương đương khoảng 167.863 Bitcoin, thể hiện sự tích lũy đáng kể của Bitcoin thông qua các quỹ ETF.

Với việc sự kiện Halving đang đến gần, lực mua từ các quỹ ETF cũng sẽ gây áp lực lên nguồn cung Bitcoin, thứ mà không còn nhiều trên thị trường. Theo thống kê, Chính phủ của nhiều nước cũng là nhóm đang dự trữ rất nhiều Bitcoin. Trong số đó, Mỹ là quốc gia Chính phủ nắm nhiều Bitcoin nhất, theo sau là các nước như Trung Quốc, Anh, Đức,… Bên cạnh đó, các công ty, quỹ đầu tư công khai số lượng Bitcoin mà họ nắm giữ. Nhóm những nhà đầu tư dài hạn và những ví mất khóa cá nhân cũng chiếm lượng đáng kể. Do đó, số lượng Bitcoin thực sự được lưu thông trên thị trường không còn nhiều.

Tại báo cáo mới nhất của Arkham Intelligence, các địa chỉ ví Bitcoin của hai công ty Tesla và SpaceX dưới quyền quản lý của tỷ phú Elon Musk đã được công bố. Trong đó, Tesla đang nắm giữ 11.509 Bitcoin, trị giá khoảng 780 triệu USD trên 68 địa chỉ ví. SpaceX đang sở hữu 8.285 Bitcoin, tương đương trị giá 560 triệu USD thông qua 28 địa chỉ ví. Nếu như so sánh với số liệu trước đó đã được Tesla công bố là chỉ đang nắm giữ 9.720 Bitcoin thì có thể thấy hãng xe điện này đã âm thầm mua thêm 1.789 Bitcoin trong quý I/2024, “khớp” với con số 11.509 Bitcoin đang nắm giữ, qua đó nâng tổng lượng Bitcoin thuộc sở hữu của Elon Musk lên con số 19.794 Bitcoin, trị giá hơn 1,3 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Với số lượng 11.509 Bitcoin đang nắm giữ, công ty xe điện trở thành công ty đại chúng nắm giữ tài sản tiền mã hóa lớn thứ 3 toàn cầu, chỉ đứng sau MicroStrategy (193.000 Bitcoin) và công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital Holdings (16.930 BTC). Riêng vị tỷ phú Elon Musk trở thành cá nhân sở hữu Bitcoin đứng thứ hai, chỉ sau CEO của MicroStrategy là ông Michael Saylor.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *