Trung Quốc mất mùa quả vải nghiêm trọng, sản lượng có thể giảm một nửa

Thời tiết cực đoan đang gây thiệt hại lớn cho vụ thu hoạch vải ở Trung Quốc năm nay – hãng tin Bloomberg cho hay. Loại quả nhiệt đới này thường mang về cho nông dân Trung Quốc doanh thu 4 tỷ USD mỗi năm.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ quả vải lớn nhất thế giới, đồng thời là một nước xuất khẩu lớn mặt hàng nông sản này. Khoảng một nửa sản lượng vải của Trung Quốc được trồng ở tỉnh Quảng Đông thuộc phía Nam Trung Quốc. Mùa vải ở Quảng Đông năm nay rất kém do thời tiết ấm bất thường trong mùa đông và sau đó là mưa lớn trong mùa xuân. Sản lượng vải sụt giảm dẫn tới giá tăng mạnh.

Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất được khoảng 3,1 triệu tấn vải, nhưng sản lượng năm nay có thể giảm một nửa còn 1,65 triệu tấn – theo giáo sư Chen Houbin thuộc Đại học Nông nghiệp miền Nam Trung Quốc, một người đã nghiên cứu về quả vải gần 3 thập kỷ.

“Mọi người đều háo hức chờ đợi mùa thu hoạch vải hàng năm. Tôi có những người bạn ăn hơn 50 kg vải mỗi năm. Năm nay, giá vải cao, họ sẽ không thể ăn nhiều như vậy được”, ông Chen nói.

Tỉnh Quảng Đông ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong tháng 4, nhiều gấp khoảng 3 lần so với bình thường – theo cơ quan khí tượng của tỉnh. Tuy nhiên, việc mất mùa vải chỉ là một ví dụ nhỏ về những ảnh hưởng to lớn đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Trung Quốc mà biến đổi khí hậu gây ra.

Với tình trạng mưa lụt vẫn tiếp diễn ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc trong tuần này, Cơ quan Khí tượng – Thuỷ văn Trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai cảnh báo các khu vực đồng trũng đang bị đe doạ bởi lụt, có thể dẫn tới mất mùa hạt nho dùng để ép dầu ăn và suy giảm sản lượng vụ lúa sớm.

Không chỉ hoạt động sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, mà mưa kéo dài cũng có thể cản trở quá trình dỡ các lô đậu tương nhập khẩu khỏi tàu và vận chuyển thức ăn chăn nuôi, cũng như gây gián đoạn việc vận chuyển gia súc và khiến bệnh dịch lây lan – theo ông Kang Wei Cheang, Phó chủ tịch công ty StoneX Financial Pte.

Trong khi đó, những người yêu quả vải ở Trung Quốc đã lên mạng xã hội để phàn nàn về việc giá loại quả này tăng cao, khiến nhà chức trách tỉnh Quảng Đông phải xả hơn 200 tấn vải dự trữ đông lạnh từ năm ngoái. Có thời điểm vào tuần trước, quả vải trở thành chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Tại một cửa hiệu trái cây ở trung tâm Bắc Kinh vào hôm thứ Ba tuần này, quả vải được bán với giá 45 nhân dân tệ (6,22 USD)/kg.  Giá vải thậm chí còn tăng lên tới 80 nhân dân tệ/kg cách đây 2 tuần, thời điểm mưa bão hoành hành mạnh nhất ở Quảng Đông. Người quản lý cửa hiệu cho biết vào thời điểm này hàng năm, giá quả vải thường chỉ dưới 40 nhân dân tệ/kg.

Việc Trung Quốc mất mùa quả vải được dự báo sẽ ảnh hưởng tới thị trường loại quả này ở nhiều quốc gia khác. Năm 2022, Trung Quốc xuất khẩu 10.000 tấn vải sang nhiều thị trường bao gồm Mỹ và châu Âu. Hơn một nửa số vải xuất khẩu đó đến từ Quảng Đông.

Mất mùa vải cũng có thể khiến nhiều nông dân trồng vải Trung Quốc lao đao.

Theo ông Yin Yaocheng, một người làm việc tại một trang trại trồng vải ở Quảng Đông, mưa đá vào tháng trước đã làm rụng một lượng lớn quả vải gần chín. Ông Yin dự báo lợi nhuận của mùa thu hoạch vải năm nay sẽ sụt giảm vì người tiêu dùng Trung Quốc với ngân sách eo hẹp hơn trước sẽ khó chấp nhận mức giá vải tăng cao.

Ông Yin cũng than thở không biết làm cách nào để bảo vệ sản lượng quả vải khi điều kiện thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn.

“Mưa đã kích thước lớn còn làm thủng cả mái nhà kho của chúng tôi. Làm thế nào mà tránh được điều đó?” ông nói.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *