Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin vượt đỉnh lịch sử, tâm lý thị trường tiền điện tử đang trở nên “tham lam cực độ”

(ĐTCK) Với đà tăng hiện tại gần như giá của Bitcoin có thể sẽ vượt đỉnh lịch sử bất kỳ lúc nào.

Giá của đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) tiếp tục “bùng nổ” trong phiên giao dịch ngày 5/3 và chỉ còn cách đỉnh lịch sử (khoảng 69.000 USD) vài trăm USD. Với mức tăng hơn 7% chỉ trong một phiên giao dịch, không ai có thể nghĩ Bitcoin là tài sản có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD lại có thể tăng quá nhanh, quá nguy hiểm đến như thế. Lướt qua các diễn đàn, không khó để nhận thấy Bitcoin đang là chủ đề được bàn tán “xôm” nhất trong thời gian gần đây. Dễ dàng nhận thấy một bầu không khí cực kỳ lạc quan (bullish) đang ngập tràn thị trường.

Bitcoin hiện đang tạm dừng chân ở mốc 68 nghìn USD.

Bitcoin hiện đang tạm dừng chân ở mốc 68 nghìn USD.

Nếu như tuần trước, nhiều chuyên gia đã cảnh báo khi đà hưng phấn của thị trường được thể hiện khá rõ thông qua chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed) đã vượt 80/100 điểm, ngưỡng cao nhất kể từ khi đồng Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 11/2021, thì hôm nay chỉ số Tham lam và Sợ hãi thậm chí còn đã đạt mốc kỷ lục 90/100 điểm. Giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện tại cũng đã vượt đỉnh kỷ lục 1.300 tỷ USD, được thiết lập vào ngày 10/11/2021 và đã vượt qua công ty Meta (trước kia là facebook) để tiến đến vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường, kém giá trị vốn hóa của bạc vài chục tỷ USD.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed) chạm mốc kỷ lục.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed) chạm mốc kỷ lục.

Về cơ bản, đà tăng của Bitcoin theo các chuyên gia phân tích vẫn đến từ sự thúc đẩy của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và sự kiện halving (dự kiến trong tháng 4) sẽ giảm 50% phần thưởng của người khai thác đang đến gần.

Theo dữ liệu của Coinglass, trong vòng 24h qua, quỹ của BlackRock (IBIT) đã có khối lượng giao dịch vượt qua 2,4 tỷ USD; cao hơn cả quỹ ETF vàng lớn nhất tại Mỹ là SPDR Gold Shares (GLD) về khối lượng giao dịch. Sau hơn 50 ngày được cấp phép hoạt động, quỹ IBIT đã có khối tài sản tích góp đã vượt mốc 11 tỷ USD và đang được đánh giá là một trong những quỹ ETF tăng trưởng tài sản nhanh nhất lịch sử mảng quỹ ETF tại Mỹ.

Khối lượng giao dịch của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong phiên giao dịch.

Khối lượng giao dịch của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong phiên giao dịch.

Ở tuần trước, dữ liệu từ The Block cho thấy, khối lượng giao dịch hàng tuần của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ đã đạt kỷ lục tổng cộng 22,3 tỷ USD. Cùng với đó, dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường tiền điện tử cũng ghi nhận con số 1,84 tỷ USD; mức cao thứ hai trong lịch sử thị trường. Trong số đó, khoảng 94% dòng vốn (1,72 tỷ USD) đã tìm đến các sản phẩm đầu tư Bitcoin. Ngoài ra, tổng tài sản quản lý (AUM) sau những đợt tăng giá gần đây hiện đã rất gần với mức cao nhất mọi thời đại tại 82,6 tỷ USD; đang rất gần với mức đỉnh 86 tỷ USD được thiết lập vào tháng 11/2021.

Không chỉ thế, giá trị vốn hóa của đồng stablecoin Tether (USDT) cũng đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm hoạt động đạt vốn hóa hơn 100 tỷ USD. Để giải thích tại sao đây lại là điều quan trọng, cần phải hiểu ý nghĩa của đồng USDT. Đây là đồng tiền được neo giá với đồng USD theo tỷ lệ 1:1 và được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch tiền điện tử, cũng như để thanh toán và chuyển tiền. Về bản chất, nhiệm vụ của đồng USDT là cung cấp loại tiền tệ ổn định cho thị trường tiền điện tử và được dùng để mua, bán các loại tiền điện tử khác như Bitcoin trên thị trường. Do đó, nguồn cung USDT càng tăng có nghĩa thị trường tiền điện tử đang vô cùng sôi động. Trong 7 ngày gần nhất, nguồn cung USDT đã tăng thêm 2 tỷ USD, qua đó chính thức đạt 100,2 tỷ USD vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Tính từ tháng 10/2023, thời điểm thị trường tiền điện tử bắt đầu phục hồi, vốn hóa USDT đã tăng trưởng thêm đến 17 tỷ USD.

Giá trị thanh lý trên sàn phái sinh trong 24h qua.
Giá trị thanh lý trên sàn phái sinh trong 24h qua.

Đương nhiên, đi liền với niềm vui chiến thắng cũng còn nỗi niềm của nhiều nhà đầu tư đặt sai vị thế. Trong vòng 24 giờ qua, đã có khoảng 440 triệu USD bị thanh lý trên các sàn phái sinh, chủ yếu là các lệnh short với tỷ lệ gần 60%.

Ông Markus Thielen, nhà sáng lập 10xResearch, dự báo trong tuần này, hành động giá của Bitcoin có thể sẽ gây ra những kinh ngạc lớn và có thể phá vỡ mức đỉnh lịch sử với việc dòng vốn từ các quỹ ETF đang “cuồn cuộn” tuôn trào.

Trong khi đó, ông Caleb Franzen, nhà sáng lập Cubic Analytics nhận định, Bitcoin đang vượt trội hơn so với chỉ số Nasdaq 100 (NDX) thiên về công nghệ. Franzen liên tưởng sự vượt trội của Bitcoin với NDX với năm 2021 và xem đó là điều cực kỳ đáng khích lệ.

MicroStrategy, công ty đại chúng đang nắm trong tay 13,3 tỷ USD Bitcoin, thông báo chào bán riêng lẻ 600 triệu USD trái phiếu chuyển đổi dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Công ty dự định sử dụng số tiền thu được để mua thêm Bitcoin. MicroStrategy cũng sẽ cấp cho người mua chứng chỉ nợ tùy chọn mua thêm tối đa 90 triệu USD trong vòng 13 ngày kể từ ngày phát hành đầu tiên. Trái phiếu chuyển đổi đáo hạn vào ngày 15/03/2030, trừ khi được mua lại hoặc chuyển đổi trước theo quy định. Chứng chỉ nợ có thể được chuyển đổi thành tiền mặt, cổ phiếu phổ thông loại A của MicroStrategy hoặc kết hợp cả hai.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *