Tiến gần đến đỉnh lịch sử, đồng Bitcoin vẫn khiến giới nhà đầu tư “thót tim”

(ĐTCK) Thị trường tiền điện tử chưa bao giờ là nơi thích hợp đối với những người yếu tim.

Thị trường tiền điện tử đang là tâm điểm của giới tài chính khi mà chỉ trong ngày hôm qua, giá của đồng Bitcoin (BTC) đã tăng hơn 12%, đạt mức giá hơn 64.000 USD lần đầu tiên sau khi thiết lập mức giá kỷ lục vào tháng 11/2021. Như vậy, trong vòng 1 tháng qua, Bitcoin đã tăng gần 50% và còn cách mức đỉnh kỷ lục hơn 10%. Với việc giá Bitcoin tăng phi mã như vậy đã biến nó không chỉ còn là đồng tiền điện tử có mức vốn hóa cao nhất mà còn lọt vào danh sách 10 loại tài sản vốn hóa cao nhất thế giới.

Bitcoin lọt vào top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Bitcoin lọt vào top 10 tài sản có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Theo dữ liệu của companiesmarketcap, đồng Bitcoin đang đứng thứ 10 trong danh sách các loại tài sản có mức vốn hóa cao nhất thế giới, xếp trên Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett và JPMorgan Chase – tổ chức ngân hàng lớn nhất hiện tại.

Giới quan sát nhận định, nhu cầu về các quỹ ETF Bitcoin giao ngay cùng với sự kiện halving (dự kiến trong tháng 4) đang đến gần là động lực chính thúc đẩy giá của đồng Bitcoin trong thời gian vừa qua.

Dữ liệu được chuyên gia phân tích thị trường James Seyffart chia sẻ cho thấy, trong ngày 28/2, mười quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã có khối lượng giao dịch lên đến 7,69 tỷ USD; cao gần gấp đôi so với con số 4,66 tỷ USD khối lượng giao dịch ngày các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được cho phép hoạt động 11/1. Trong số đó, quỹ của BlackRock (IBIT) chiếm đến 43,5% tổng khối lượng với tổng giá trị giao dịch đạt 3,35 tỷ USD. Đứng sau đó lần lượt là các quỹ của Grayscale và Fidelity.

Có thể thấy, với sức mua rất lớn từ các quỹ ETF có thể khiến nguồn cung từ các sàn OTC không còn đủ để đáp ứng. Khi đó, các quỹ này sẽ phải mua Bitcoin trên các sàn spot. Đây có thể cũng là một áp lực khiến giá tăng.

Con đường vượt mốc 60.000 USD của Bitcoin không hề bằng phẳng.

Con đường vượt mốc 60.000 USD của Bitcoin không hề bằng phẳng.

Tuy nhiên, con đường chinh phục đỉnh của đồng Bitcoin từ trước đến nay chưa bao giờ bằng phẳng và dễ đi cả. Ngay sau khi vừa chạm mốc 64.000 USD, giá của đồng Bitcoin đã có một pha “giật cục” về vùng 58.000 USD rồi sau đó hồi phục quanh mốc 62.000 USD như thời điểm hiện tại.

Loạt biến động dữ dội của thị trường đã khiến nhiều sàn giao dịch gặp lỗi, đáng chú ý nhất là Coinbase khi hiển thị số dư của rất nhiều người dùng về bằng 0. CEO Brian Armstrong của sàn đã phải lên tiếng thừa nhận sự cố vì lưu lượng truy cập sàn quá lớn và tuyên bố đang khắc phục.

Việc giá của Bitcoin biến động thất thường trong quãng thời gian ngắn đã khiến gần 800 triệu USD của hơn 186 nghìn nhà giao dịch trên sàn phái sinh bị thanh lý trong vòng 24 giờ qua. Trong số đó, có khoảng 366 triệu USD từ vị thế long và 417 triệu USD từ vị thế short.

Gần 800 triệu USD bị thanh lý trên sàn phái sinh sau đợt rung lắc của Bitcoin.

Gần 800 triệu USD bị thanh lý trên sàn phái sinh sau đợt rung lắc của Bitcoin.

Ông Greg Magadini, Giám đốc mảng thị trường phái sinh tại Amberdata nhận định, đối với thị trường tiền điện tử, tiêu biểu là đồng Bitcoin thì việc số tiền lớn đến như thế bị thanh lý là điều có thể hiểu được. Khi có sự điều chỉnh trong một đợt tăng giá mạnh sẽ khiến nhiều nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy cao nhất bị thanh lý tài sản đầu tiên. Điều này sẽ khiến giá của tài sản giảm xuống và kéo theo những nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy khác. Song, ở phiên giao dịch gần đây, điều bất ngờ đã xảy ra khi Bitcoin chỉ giảm vài phần trăm trước khi bắt đầu hồi phục trở lại.

Chuyên gia phân tích thị trường Chris Newhouse cho rằng: “Theo quan điểm của tôi, đợt tăng giá gần đây của thị trường đến từ sự thúc đẩy của thị trường phái sinh và dòng vốn của các quỹ ETF. Việc giá Bitcoin vượt mốc 53.000 USD cùng với khối lượng giao dịch tăng cao cho thấy nhu cầu tự nhiên trên thị trường đã hồi phục và sự quay trở lại của nhiều nhà giao dịch lớn”.

Đà hưng phấn của thị trường được thể hiện khá rõ thông qua chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed) đã vượt 80/100 điểm, ngưỡng cao nhất kể từ khi đồng Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 11/2021.

Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy thị trường vẫn đang cực kỳ lạc quan về triển vọng Bitcoin sẽ vượt đỉnh 69.000 USD thời gian tới, trong bối cảnh sự kiện halving giữa tháng 4 càng đến gần.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *