SSI đặt kế hoạch dư nợ margin 20.000 tỷ đồng năm 2024

Tự doanh chiếm 60% tổng lợi nhuận của SSI. Tự doanh SSI gồm 03 mảng chính: kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh cổ phiếu (equity), kinh doanh phái sinh. Equity chiếm 40% lợi nhuận, phái sinh và kinh doanh nguồn vốn chiếm 15% mỗi mảng.

NĂM 2024, MỤC TIÊU LỢI NHUẬN 3.398 TỶ ĐỒNG

Chiều ngày 25/4/2024, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (mã SSI) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM.

Báo cáo cổ đông về tình hình hoạt động của công ty năm 2023, ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng giám đốc SSI, nhận định năm 2024 thị trường chứng khoán vẫn đi lên với dự báo tăng trưởng lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp niêm yết ở mức 14% so với năm 2023. Dòng vốn của các nhà đầu tư cá nhân sẽ quay trở lại thị trường.

Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch KRX được đưa vào vận hành và những thay đổi được kỳ vọng tích cực từ quyết tâm nâng hạng của thị trường chứng khoán trong năm 2024. Dòng vốn vào của nhà đầu tư nước ngoài có thể chưa hồi phục ngay lập tức, nhưng ít nhất áp lực bán của khối ngoại sẽ không còn mạnh mẽ như năm trước.

 

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300 điểm trong năm 2024, thanh khoản bình quân của thị trường đạt 18.000 – 20.000 tỷ đồng/ngày.
Nguyễn Hồng Nam, Tổng giám đốc SSI.

Đón đầu những thay đổi được kỳ vọng tích cực từ quyết tâm nâng hạng của thị trường chứng khoán trong năm 2024, SSI đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 8.112 tỷ đồng, tăng 11%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.398 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước.

Bên cạnh đó, SSI cũng tiếp tục thực hiện phương án chào bán, phát hành cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ thông qua trong năm 2023. Cuối tháng 12/2023, cổ đông SSI đã thông qua 02 phương án tăng vốn bao gồm phát hành hơn 302,2 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn, theo tỷ lệ 100:20 và chào bán hơn 151 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 15.000 đồng/cổ phần theo tỷ lệ 100:10. Tổng cộng SSI sẽ phát hành thêm hơn 453,3 triệu cổ phiếu mới. Theo đó, vốn điều lệ của SSI dự kiến tăng từ hơn 15.111 tỷ đồng lên gần 19.645 tỷ đồng, củng cố vị trí số 1 về vốn trong nhóm các công ty chứng khoán.

SSI đặt kế hoạch dư nợ margin 20.000 tỷ đồng năm 2024 - Ảnh 1

Trong phần thảo luận, trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về việc công bố số liệu tự doanh mua bán trên bảng giá, ông Nguyễn Đức Thông, Phó Tổng Giám đốc SSI cho rằng nhà đầu tư không nên theo dõi số liệu tự doanh quá, nhiều khi công ty chứng khoán làm các nghiệp vụ cho ETF, phòng ngừa cho CW. Do đó, số liệu về tự doanh có thể có ích nhưng không phải là kim chỉ nam của thị trường.

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối cao cấp phụ trách Khối Đầu tư và Khối Nguồn vốn & Kinh doanh Tài chính SSI, tự doanh chiếm 60% tổng lợi nhuận. Tự doanh SSI gồm 03 mảng chính là kinh doanh nguồn vốn, kinh doanh cổ phiếu (equity), kinh doanh phái sinh. Equity chiếm 40% lợi nhuận, phái sinh và kinh doanh nguồn vốn chiếm 15% mỗi mảng. Năm 2023, tỷ suất lợi nhuận của mảng equity tăng 20%, cao hơn so với VN-Index. SSI có 04 khối kinh doanh chính: Bán lẻ, đầu tư nguồn vốn, ngân hàng đầu tư (IB), bán buôn (SSIAM và KH Tổ chức). Kế hoạch lợi nhuận 2024 tăng 19% thì công ty đặt kế hoạch các mảng kinh doanh trên đều tăng 19%.

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối cao cấp phụ trách Khối Đầu tư và Khối Nguồn vốn & Kinh doanh Tài chính SSI: "Tự doanh chiếm 60% tổng lợi nhuận của SSI" - Ảnh: PA.
Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối cao cấp phụ trách Khối Đầu tư và Khối Nguồn vốn & Kinh doanh Tài chính SSI: “Tự doanh chiếm 60% tổng lợi nhuận của SSI” – Ảnh: PA.

Bà Vũ Ngọc Anh, Giám đốc khối bán lẻ SSI, thông tin về kế hoạch dư nợ margin của SSI cuối năm nay sẽ tăng lên 20.000 tỷ đồng. Bên cạnh cung cấp dịch vụ, SSI cũng sẽ quản trị rủi ro cho khách hàng. Trong 10 năm tới có 02 xu hướng diễn ra là người giàu mới (8x, 9x) và sự chuyển dịch tài sản từ thế hệ cha mẹ sang con cái. Khi có xu hướng này xảy ra, nhu cầu quản lý tài sản sẽ phát triển. Đối với Việt Nam, các công ty tài chính, ngân hàng, chứng khoán đều quan tâm tới mảng này. SSI xác định đây là nhu cầu cần có và đã có chiến lược. Công ty hoàn thành giai đoạn 1 cho chiến lược phát triển quản lý tài sản. SSI cũng đã có các sản phẩm ban đầu như iFollow.

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc SSIAM, mảng quản lý quỹ có 90.000 khách hàng cá nhân và tổ chức. Công ty cũng có mảng ủy thác đầu tư cho các khách hàng cao cấp, tối thiểu 50 tỷ đồng/khách hàng. Đây là những bước đầu tiên cho mảng quản lý tài sản.

Về đáp ứng các yêu cầu kết nối với hệ thống KRX của SSI, ông Nguyễn Đức Thông cho biết SSI đã trải qua các đợt kiểm thử và không có vấn đề gì. Các cán bộ nhân viên đang làm ngày làm đêm cho đợt test 30/4 tới. KRX là tiền đề để phát triển các sản phẩm mới cho thị trường: Day trading, quyền chọn bán, quyền chọn mua. Do đó, về lâu dài, KRX sẽ thay đổi bộ mặt thị trường chứng khoán.

Về bảo mật hệ thống công nghệ thông tin sau sự cố của VnDirect,  ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT của SSI, chia sẻ SSI quan tâm tới bảo mật tới độ nhiều khách hàng, nhân viên cảm giác là quan tâm quá. Yêu cầu đổi mật khẩu thường xuyên, có nhiều camera tại các khâu… Hệ thống phải có người giám sát để phát hiện người lạ vào. Khi người lạ vào nhà thì chúng ta phải loại trừ được ngay. Nếu chẳng may hệ thống có vấn đề thì chúng ta phải khởi động được hệ thống dự phòng và sau bao lâu thì hồi phục được.

Về mức lãi cho vay margin của SSI, ông Hưng chia sẻ lãi vay của SSI đối với khách hàng luôn thấp hơn so với các công ty lớn. Vốn cho vay margin gồm 2 phần là tự có và đi vay. SSI luôn đi vay được với lãi vay rẻ.

ĐÃ CHUẨN BỊ NGƯỜI KẾ CẬN

Kết thúc năm 2023, tổng tài sản SSI ghi nhận ở mức 69.241 tỷ đồng, tăng 32,6% so với năm 2022, tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong ngành chứng khoán xét về quy mô tài sản.

Doanh thu thuần đạt 7.281 tỷ đồng, tăng 11,5%;  lợi nhuận trước thuế đạt 2.849 tỷ đồng, tăng 35% so với 2022, vượt 105% kế hoạch doanh thu và 112% kế hoạch lợi nhuận được ĐHĐCĐ đề ra.

Đóng góp lớn vào lợi nhuận của SSI là hoạt động môi giới chứng khoán, đạt hơn 1.500 tỷ đồng, giảm 200 tỷ đồng so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường chứng khoán chung đều có nhiều biến động.

Tổng dư nợ cho vay margin và ứng trước tiền bán chứng khoán đến cuối năm đạt 15.134 tỷ đồng, tăng 37% so với thời điểm đầu năm.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất SSI.
Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất SSI.

Về nhân sự cao cấp, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết theo quy định của Luật Doanh nghiệp (có hiệu lực năm 2021) tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT không phải là người có liên quan.

Tuy nhiên, hiện Chủ tịch HĐQT Nguyễn Duy Hưng và CEO Nguyễn Hồng Nam (được bổ nhiệm CEO từ 2020) là anh em ruột.

 “Công ty đã có sự chuẩn bị lực lượng, người kế cận để có người làm tổng giám đốc trong tương lai nhằm không vi phạm các quy định mới”, ông Hưng nói về cơ cấu nhân sự khi nhiệm kỳ của ông Nam sẽ kết thúc vào 2025.

Đại hội cổ đông SSI kết thúc với mọi tờ trình đều được thông qua tỷ lệ cao.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *