Sôi động thị trường tiền mã hoá “tiểu ngạch”

(ĐTCK) Chưa được chính thức thừa nhận bởi pháp luật Việt Nam nhưng sự phát triển của thị trường tiền mã hoá và biến động đồng Bitcoin có thể có những tác động nhất định tới thị trường tiền tệ.

Theo thống kê từ Statista, doanh thu của các công ty kinh doanh trên thị trường tiền số Việt Nam đạt khoảng 109,4 triệu USD vào năm 2023, số lượng người dùng tiền mã hoá sẽ tăng đến 12,37 triệu vào năm 2027. Còn theo Wall Street Journal, Việt Nam lọt Top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance. Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam là 3 quốc gia có người dân sở hữu nhiều tiền mã hóa (crypto) nhất châu Á.

Trang web chuyên về tiền ảo Coin68 đưa tin, Việt Nam luôn đứng thứ hạng cao trong các báo cáo về ngành crypto những năm gần đây, đơn cử như Top 1 về chỉ số tiếp nhận tiền mã hóa, Top 2 về chỉ số tiếp nhận DeFi, Top 3 về số lượng người dùng ví Metamask hàng tháng.

Phân tích chân dung nhà đầu tư từ hơn 5.200 người tham gia, đội ngũ Kyros Ventures khảo sát cho biết, 2/3 số người được hỏi có đầu tư theo bạn bè. Trong đó, cứ 10 nhà đầu tư nam giới thì có đến 7 người tham khảo lời khuyên từ hội nhóm. Tỷ lệ này thấp hơn ở nữ giới.

Các khảo sát cũng cho thấy, sau một năm 2022 quá nhiều biến cố, cả khối lượng giao dịch lẫn mức độ biến động giá đều giảm mạnh, dòng tiền mới không đổ vào thị trường khi các quỹ đầu tư đều thu hẹp/cắt giảm mảng crypto. Có thể kể đến như quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek rút lui khỏi thị trường hay Sequoia Capital thu hẹp 65% quỹ crypto. Tuy vậy, thị trường đã chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực.

Khảo sát tâm lý nhà đầu tư giữa năm 2023 của Kyros Ventures cho thấy, hầu hết mọi người dự đoán giá Bitcoin vào khoảng 30.000 – 50.000 USD ở cuối năm 2023. Kết quả, Bitcoin kết thúc năm 2023 ở mốc 42.300 USD. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ nhà đầu tư tin rằng giá đồng tiền số này vượt mức 70.000 USD vào năm 2024 là cao nhất. Kết quả chưa đầy 3 tháng sau, con số này đã bị xô đổ, giá đồng tiền điện tử này đã xác lập mức cao mới là 73.803 USD. Hiện các kênh thăm dò thị trường tin tưởng giá Bitcoin có thể đạt 100.000 USD.

Tiền ảo là một chỉ báo về phản ứng tâm lý thị trường với chính sách tiền tệ. Theo giới phân tích, niềm tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay là một trong những nhân tố tạo đà tăng cho đồng tiền điện tử này. Sự khác biệt quan trọng nhất của làn sóng Bitcoin trong những tháng gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Ông Nathan McCauley, Giám đốc điều hành của nền tảng tài sản kỹ thuật số Anchorage Digital nhận định: “Các tổ chức đầu tư tài sản truyền thống từng đứng ngoài cuộc, nhưng hiện nay, họ là là động lực tăng trưởng chính của thị trường tiền điện tử”.

Trong một báo cáo phát hành gần đây, các nhà phân tích từ Ngân hàng Deutsche Bank cho biết, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay mới đã thu được hàng tỷ USD tài sản tiền kỹ thuật số kể từ khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt các quỹ này vào ngày 10/1. Quỹ Black Rock và Fidelity, hai trong số những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới có cung cấp quỹ ETF Bitcoin giao ngay, đã nhận lần lượt hơn 9,2 tỷ USD và 5,3 tỷ USD dòng vốn chảy vào Bitcoin.

Mới đây, BlackRock đã nộp hồ sơ lên SEC để đăng ký mua Bitcoin ETF cho Quỹ phân bổ toàn cầu Global Allocation Fund của mình. Một động thái được cho là nhấn mạnh hơn mục tiêu BlackRock đối với việc tích hợp Bitcoin vào các danh mục đầu tư chính thống của quỹ này.

Nhà phân tích Marion Laboure thuộc Deutsche Bank nói: “Thế giới tiền điện tử đang dần hướng tới sự thể chế hóa lớn hơn, khi những người chơi tài chính truyền thống tham gia vào thị trường”.

Theo dữ liệu giao dịch tiền số từ The Block, giới đầu tư ở châu Á là động lực phía sau đà khởi sắc mạnh mẽ của giá Bitcoin trong thời gian gần đây, khi chiếm đến gần 70% khối lượng giao dịch đồng tiền ảo này.

Tại Việt Nam, tiền ảo bắt đầu thu hút sự quan tâm của các tổ chức đầu tư lớn. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản mới đây, đại diện Công ty Chứng khoán SSI đánh giá, nếu có cơ chế quản lý hợp lý với đồng tiền ảo, Việt Nam hoàn toàn có thể có các lợi ích về thuế, không bị chảy máu chất xám, thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc chạy thử nghiệm trong môi trường có kiểm soát và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Được biết, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI hiện dành mối quan tâm lớn và không ít thời gian để nghiên cứu thị trường này.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *