SingularityNET là gì? Những điều cần biết về token AGIX

SingularityNET là một thị trường AI phi tập trung đầu tiên được xây dựng dựa trên chuỗi khối Cardano và Ethereum.

Thời gian gần đây, bạn đọc sẽ thấy xu hướng Artificial Intelligence (AI) được dự đoán sẽ là một trong những xu hướng nổi bật trong năm 2023. Sự kết hợp giữa AI và blockchain đã và đang tạo nên một làn gió mới trong thế giới tiền điện tử.

Bằng chứng là hàng loạt các đồng coin hệ AI có mức tăng trưởng ấn tượng thời gian qua. Một trong số 3 đồng coin đó là AGIX token của SingularityNET đã tăng trưởng với mức tăng lên đến 3 con số thời gian gần đây. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về dự án Crypto SingularityNET cũng như token của nó là AGIX nhé.

Tổng quan về SingularityNET

#1. SingularityNET là gì?

SingularityNET là một thị trường AI (AI marketplace) chạy trên blockchain của Ethereum. Tương tự như việc các NFT marketplace cho phép các nghệ sĩ bán tác phẩm của mình dưới dạng NFT cho người dùng thì AI marketplace SingularityNET này cho phép các nhà phát triển xuất bản, bán và kiếm tiền từ các thuật toán AI của họ trên một thị trường phi tập trung. Chúng ta có thể hiểu đây là một cái chợ phi tập trung, kết nối giữa người bán và người mua và sản phẩm là các thuật toán AI.

AI agent trong SingularityNET là gì? Đây là các node (nút) trên nền tảng SingularityNET. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu chạy một nút AI agent trong mạng. Các AI agent được đánh giá theo thang điểm từ 0 – 5, tùy thuộc vào hiệu suất của họ được phân tích dựa trên xếp hạng của người tiêu dùng, quá trình giao dịch tài chính và mô hình ký quỹ. Mọi AI agent có xếp hạng trên 2 đều có thể tham gia quản trị trên chuỗi.

Các AI agent này sẽ thực hiện các hợp đồng thông minh và có thể tự tương tác với các AI agent khác để trao đổi dữ liệu và cung cấp kết quả. Nhờ việc tùy chính các công cụ AI hướng đến người dùng cuối, giúp họ có thể ký hợp đồng với các AI agent đơn lẻ. Các doanh nghiệp có nhu cầu có thể tiếp cận các thuật toán về AI một cách dễ dàng với chỉ một phần phí nhỏ so với khoản tiền mà họ phải trả cho Big Tech cho các dịch vụ tương tự.

#2. Ai đã đầu tư vào SingularityNET?

Dựa theo dữ liệu từ Crunchbase, SingularityNET hiện đã trải qua 6 vòng gọi vốn khác nhau từ năm 2017 đến nay. Tổng tiền gọi được lên đến 66 triệu USD. Vòng gần đây nhất vào ngày 19/5/2022 với giá trị lên đến 25 triệu USD do LDA Capital dẫn đầu.

#3. Một số thành phần trong mạng SingularityNET là gì?

 • Registry: Đây là một hợp đồng thông minh buộc các nhà phát triển AI phải mô tả bản chất của các dịch vụ AI mà họ cung cấp cho những người tham gia.
 • Multi-Party Escrow: Đây là một hợp đồng thông minh khác chi phối các giao dịch trên AI marketplace này.
 • Daemon: Đây là một proxy bên ngoài chuỗi giúp kiểm tra xem các điều kiện ký quỹ có được đáp ứng hay không và xác thực các yêu cầu.

#4. SingularityNET hoạt động như thế nào?

Về cơ bản thì SingularityNET nhằm mục đích xây dựng một hệ thống chức năng và có thể mở rộng, ít phụ thuộc vào blockchain Ethereum. Để làm như vậy, SingularityNET đã tạo ra các công cụ chuyên biệt để cung cấp khả năng tích hợp nhanh chóng và đơn giản các dịch vụ AI như daemon và SDK. Trong đó, Daemon sẽ một công cụ linh hoạt sẽ hỗ trợ khả năng mở rộng của nền tảng.

Dựa vào 3 thành phần chính mà BeInCrypto vừa chia sẻ ở trên, chúng ta có thể hình dung sơ bộ cách thức hoạt động của SingularityNET như sau.

Daemon

Như BeInCrypto đã chia sẻ về khái niệm Daemon ở trên, nó là một dịch vụ dạng proxy sidecar (trợ giúp trong việc quản lý và kiểm soát các giao tiếp mạng), giúp tương tác với các hợp đồng thông minh và thanh toán của Ethereum cũng như nhiều tác vụ chuỗi khối khác để cho phép các nhà phát triển tập trung vào các tác vụ liên quan đến AI.

Các nhiệm vụ chính của nó là hỗ trợ thanh toán và chuyển đổi yêu cầu sang ngôn ngữ mà AI có thể đọc được. Trong đó:

 • Đối với các khoản thanh toán, Daemon tương tác với hợp đồng thông minh Multi-Party Escrow để xác thực chữ ký của người dùng và đảm bảo có đủ tiền để giao dịch thành công.
 • Sau khi các yêu cầu thanh toán được xử lý, Daemon sẽ dịch chúng sang định dạng mà AI có thể đọc được.
Thiết kế của Daemon

Registry và Multi-Party Escrow

Ở phần trên, BeInCrypto có nhắc đến 2 hợp đồng thông minh trên nền tảng SingularityNET. Nó sử dụng mạng Ethereum để lưu trữ hai hợp đồng thông minh này.

 • Một là Registry: Đây là một cơ sở dữ liệu phi tập trung tuân thủ theo chuẩn ERC-165. Tại đây thì các nhà cung cấp dịch vụ AI đăng ký và cung cấp các chi tiết cần thiết về sản phẩm của họ như thông tin về giá và vị trí endpoint để người dùng kết nối dịch vụ của họ.
 • Hai là Multi-Party Escrow: Đây một hệ thống thanh toán dựa trên hợp đồng thông minh. Nó giữ các khoản thanh toán từ cả người dùng cuối và nhà phát triển trong ký quỹ. Nó cũng tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn cho các dịch vụ AI thông qua các kênh đơn hướng nguyên tử.
Các thành phần của SingularityNET

SingularityNET cũng đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2 của dự án, bao gồm việc chuyển từ mạng Ethereum sang mạng Cardano và xây dựng các mạng Layer 2. Các mạng Layer 2 của nó sẽ cho phép các công cụ hoạt động bằng cách sử dụng phí gas thấp hơn được xây dựng trên Ethereum.

#5. Các sản phẩm chính của SingularityNET

Là một nền tảng AI dựa trên blockchain, dự án SingularityNET Crypto cung cấp các dịch vụ AI sau:

 • AI Marketplace: Là một chợ phi tập trung để hỗ trợ giao dịch các dịch vụ AI. Nó cung cấp một giao diện để người dùng tương tác với các dịch vụ này. Bạn sẽ cần có ví MetaMask hoặc PayPal để thực hiện thanh toán.
SingularityNET AI marketplace
 • AI Publisher: Đây là một cổng thông tin nơi các nhà phát triển có thể dễ dàng xuất bản và quản lý các dịch vụ AI của họ. Tất cả những gì bạn cần làm là điền vào các biểu mẫu đơn giản và cung cấp các chi tiết giới thiệu cơ bản về dịch vụ mà bạn dự định cung cấp. Các nhà xuất bản trên cổng có thể truy cập các ứng dụng AI nâng cao, công cụ thử nghiệm beta và phân tích sử dụng AI.
 • AGIX staking: Đây là nơi chủ sở hữu mã thông báo AGIX (token gốc của nền tảng SigularityNET) có thể khóa mã thông báo của họ để nhận phần thưởng. Bằng cách đặt cược AGIX, chủ sở hữu giúp bảo đảm hoạt động của thị trường AI của nền tảng.
Cổng staking của SingularityNET
 • SingularityNET bridge: Cho phép người dùng chuyển mã thông báo từ chuỗi này sang chuỗi khác. Hiện tại, cầu nối này mới chỉ cho phép chuyển token từ mạng Ethereum sang Cardano và ngược lại.
SingularityNET bridge

Ngoài ra, SingularityNET còn có một cổng dành riêng cho các nhà phát triển, cho phép mọi người tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ các dịch vụ AI trên quy mô lớn.

#6. Lộ trình phát triển của nền tảng SingularityNET trong năm 2023

Phần lớn thời gian của Q1/2023, nền tảng sẽ triển khai việc ra mắt thêm nhiều dịch vụ AI khác trên hệ sinh thái SingularityNET. Một số tính năng quan trọng trên mạng Cardano được dự kiến sẽ diễn ra vào Q3/2023. Chi tiết về roadmap của dự án Crypto này, độc giả có thể tham khảo thêm tại đây.

Tổng quan về SingularityNet token (AGIX/AGI)

#1. Tokenomics

AGIX là mã thông báo tiện ích gốc cho nền tảng SingularityNET. Nó được tạo ra sau một đợt hard fork từ mã thông báo AGI, cho phép nó trở nên tương thích chuỗi chéo với mạng Cardano. Nó được điều chỉnh để hỗ trợ chức năng cốt lõi của SingularityNET, bao gồm:

 • Giao dịch: Nó cho phép các AI agent tương tác với nhau và các giao thức bên ngoài.
 • Thanh toán: Nó tạo điều kiện thanh toán cho các dịch vụ AI trên AI Marketplace
 • Ưu đãi: Được sử dụng để thưởng cho chủ sở hữu AGIX để bảo vệ nền tảng thông qua staking.
 • Quản trị: Việc nắm giữ AGIX token có thể giúp tham gia vào các hoạt động bỏ phiếu của nền tảng.

AGIX có nguồn cung tối đa là 2 tỷ token. Tính đến thời điểm viết bài này (ngày 08/2/2023), nguồn cung lưu hành của nó là 1.199 tỷ.

#2. Lịch sử và dự đoán giá SingularityNET token

Biến động giá AGIX

Khi mã thông báo AGIX bắt đầu giao dịch vào tháng 1/2018, giá của nó đã giảm mạnh trong nhiều tuần từ khoảng 0.8 USD xuống 0.04 USD. Từ đó, giá đi ngang trong suốt từ năm 2018 – 2020. Giá AGIX tăng dần từ 0.07 USD vào tháng 1/2021 và đạt ATH tại 0.52 USD vào ngày 14 tháng 4/2021.

Ngay sau đó, giá của AGIX đã điều chỉnh trong những tuần tiếp theo. Tuy nhiên, giá bắt đầu tăng vào cuối tháng 5/2021 khi hard fork đến gần. Giá tăng vọt vào ngày 08/6/2021 từ 0.308 USD lên mức cao 0.804 USD vào ngày 09/6. Sau đó, giá của AGIX điều chỉnh mạnh trong những tháng tiếp theo nhưng tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9/2021. Kể từ đó, giá đã giảm dần trong hầu hết năm 2022.

Biến động giá AGIX

Vào đầu năm 2023, AGIX là một trong số các đồng coin hệ AI được bơm mạnh. Tại thời điểm viết bài này, giá cặp AGIX/BUSD hiện ở mức 0.569 USD, ghi nhận mức tăng hơn 29% trong vòng 24 giờ qua.

Dự đoán giá AGIX token

Trend AI Crypto thời gian gần đây đã khiến dự án SingularityNET được chú ý nhiều hơn. Một phần trong sự bùng nổ của nó nhờ công nghệ AI và sự hiện diện của ChatGPT khiến cho đa phần các dự đoán giá AGIX đều lạc quan. Một số dự đoán giá AGIX từ DigitalCoinPrice cho thấy nó sẽ đạt 0.94 USD vào năm 2026 và vượt quá 2 USD vào năm 2030. Thậm chí, PricePrediction còn dự báo mức giá tối đa là 1.08 USD vào năm 2026 và có thể đạt 5.13 USD vào năm 2030.

SingularityNET và AGIX token có phải là một khoản đầu tư tốt hiện tại?

AI là một lĩnh vực tiềm năng và việc kết hợp với blockchain mở ra nhiều cơ hội mới. Và dường như SingularityNET đang tận dụng khá tốt xu hướng này. Sớm nhìn nhận ra vấn đề đa chuỗi, dự án cũng đang chuyển từ Ethereum sang Cardano và phát triển các mạng Layer 2. Việc ra mắt mã thông báo AGIX của nó đã giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khả năng tương tác chuỗi chéo giữa hai nền tảng thông qua SingularityNET bridge.

Ngoài ra, SingularityNET đã hợp tác với những tên tuổi vững chắc trong ngành bao gồm Cardano, Hanson Robotics, Ocean và Cisco cùng với những tên tuổi khác để xây dựng một mạng AI mạnh mẽ.

Từ tất cả những tiến bộ này, rõ ràng là SingularityNET đang nỗ lực hết mình để trở thành một trong những công ty tốt nhất về tiền điện tử AI kéo gần AI đến với cuộc sống. Như vậy, về cơ bản thì SingularityNET có tiềm năng tăng giá trị trong thời gian dài khi công nghệ AI dần đi vào cuộc sống.

Tuy nhiên, đầu tư vào SingularityNET sẽ là một dự án dài hơi. Việc giá AGIX bùng nổ có thể là ăn theo một xu hướng nhất thời. Giá có thể giảm khi dòng tiền dịch chuyển sang các phân khúc hoặc xu hướng khác. Do đó, thời điểm hiện tại, người dùng có thể cân nhắc việc đầu tư và nắm giữ lướt sóng.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *