Sau Binance, sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ Coinbase tiếp tục bị Ủy ban Chứng khoán gọi tên nhưng giá Bitcoin vẫn bất ngờ bật tăng mạnh

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 7/6, thị trường tiền điện tử có 82/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 4,52%, đạt 26.915 USD/BTC.

Cơn sóng này chưa qua, cơn bão tố khác lại tiếp tục kéo đến với thị trường tiền điện tử. Sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đệ đơn kiện sàn giao dịch Binance bao gồm Binance, Binance US, CZ và tất cả các tổ chức của CZ, mới đây sàn giao dịch Coinbase cũng đã bị gọi tên với cáo buộc vi phạm quy định chứng khoán, có liên quan đến hoạt động giao dịch và staking các đồng tiền điện tử sau, vốn đều bị SEC tuyên bố là chứng khoán: SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO.

Cơ quan quản lý cho biết, trong đơn kiện dài 101 trang được đệ trình bởi SEC tố cáo sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ (Coinbase) đã trốn tránh các quy định bằng cách cho phép người dùng giao dịch nhiều token là chứng khoán chưa đăng ký. Theo đó, SEC cáo buộc Coinbase đã vi phạm Đạo luật Sàn giao dịch thông qua việc không đăng ký bốn tội danh khác nhau, cũng như vi phạm Đạo luật Chứng khoán và đang tìm cách ra lệnh cấm vĩnh viễn công ty nếu tiếp tục vi phạm và buộc phải giải thể và các hình phạt dân sự.

Các dịch vụ Prime và Wallet của Coinbase đã vi phạm luật chứng khoán hiện hành. Staking Program cũng được đề cập là “tước đoạt thông tin quan trọng về chương trình cho các nhà đầu tư”, vi phạm Đạo luật Chứng khoán năm 1933.

Ngoài ra, Coinbase còn bị tội danh bổ sung khi không đăng ký làm nhà môi giới, giao dịch và thanh toán bù trừ chứng khoán lên SEC kể từ khi bắt đầu giao dịch các token trên kể từ năm 2019.

Mặc dù vậy, tuyên bố trên lại mâu thuẫn với quyết định cấp phép cho Coinbase tiến hành IPO vào năm 2021 được đưa ra bởi chính ủy ban chứng khoán. Đó là chưa kể đến việc Coinbase còn là địa điểm thường xuyên được chính quyền liên bang Mỹ sử dụng để bán Bitcoin.

Sàn Coinbase còn bị chính quyền 10 bang của Mỹ yêu cầu giải trình lý do để được cho phép tiếp tục hoạt động, nếu không thể đáp ứng điều này trong vòng 28 ngày, Coinbase sẽ bị yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ tại các bang ấy.

Giá Bitcoin và thị trường bất ngờ hồi phục trước cơn sóng gió.

Giá Bitcoin và thị trường bất ngờ hồi phục trước cơn sóng gió.

Chủ tịch SEC, ông Gary Gensler phát biểu rằng, Các nền tảng giao dịch này tự gọi mình là các sàn giao dịch nhưng đã kết hợp nhiều tính năng trái với chức năng, nhiệm vụ của một sàn giao dịch chứng khoán như một quỹ đầu tư, tạo lập thị trường, thậm chí Binance còn có các hoạt động giao dịch có thể gọi là wash trading.

Ông Gensler còn nói rằng hàng nghìn tiền điện tử được giao dịch trên cả 2 sàn Binance và Coinbase có những đặc điểm tương tự như các hợp đồng đầu tư chứng khoán nên sẽ phải được đăng ký với cơ quan chức năng chứ không đơn thuần chỉ là phương tiện thanh toán.

Nghiêm trọng hơn, Chủ tịch SEC cho rằng có sự tương đồng nhất định giữa vụ kiện ông Changpeng Zhao, CEO của Binance, và vụ án hình sự đối với nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried.

Gensler cho biết mọi người muốn đầu tư vào đâu là tùy thuộc vào họ. Tuy nhiên, luật quy định rõ ràng rằng các nhà cung cấp dịch vụ phải tiết lộ đầy đủ về sản phẩm và dịch vụ.

Nếu không có những chỉ báo cụ thể, các nhà đầu tư “chỉ đang theo đuổi một thứ gì đó”, điều này càng trở nên tồi tệ hơn trong một ngành đầy rẫy “sự cường điệu, những kẻ lừa đảo”.

Áp lực pháp lý càng đè nặng lên thị trường tiền điện tử hơn khi SEC đã yêu cầu tòa án quận DC ban hành lệnh đóng băng tài sản tạm thời đối với BAM Management US Holdings và BAM Trading Services, các công ty nắm giữ và điều hành Binance.US. Nếu được tòa chấp thuận, Binance sẽ có 5 ngày để đảm bảo chỉ Binance.US mới có quyền truy cập vào tài sản khách hàng và trong vòng 30 ngày, tất cả số tiền này sẽ được chuyển sang ví mới mà chỉ mỗi Binance.US có quyền truy cập.

Trong thời gian này, SEC yêu cầu Binance.US tôn trọng các lệnh rút tiền trên nền tảng, ngăn chặn bị đơn (bao gồm cả CZ) rút tiền khách hàng.

Dòng tiền nạp/rút trên Ethereum của sàn Coinbase trong 24 giờ qua.
Dòng tiền nạp/rút trên Ethereum của sàn Coinbase trong 24 giờ qua.

Sau khi đón nhận thông tin từ SEC, dòng tiền ra ròng của Coinbase trong khoảng thời gian 24 giờ đã đạt tổng cộng 600 triệu USD (theo Nansen). Các nhà giao dịch đã rút 1,38 tỷ USD tài sản tiền điện tử trong 24 giờ qua, so với 771 triệu USD được gửi vào sàn giao dịch.

Dữ liệu cho thấy người dùng đã rút tiền từ Coinbase trong hai đợt. Vào tối ngày 05/06, dòng tiền ra ròng đạt 450 triệu USD trong vòng một giờ sau vụ kiện chống lại Binance trước khi ổn định, theo dữ liệu của Nansen. Số tiền rút đã tăng trở lại vào tối ngày hôm qua sau khi SEC tuyên bố kiện Coinbase.

Số lượng rút tiền tăng đột biến trên Binance thậm chí còn lớn hơn sau các hành động pháp lý. Dòng tiền ra ròng đã vượt 700 triệu USD vào ngày 05/06, theo dữ liệu được tổng hợp bởi 21Shares. Giá cổ phiếu của Coinbase (COIN) đã giảm khoảng 15%.

Bloomberg cho biết CEO Binance Changpeng Zhao đã chứng kiến ​​​​giá trị tài sản ròng tổn thất 1,4 tỷ USD và chỉ còn 26 tỷ USD trong hai ngày kể từ thời điểm xuất hiện đơn kiện. Trong khi đó, CEO Coinbase Brian Armstrong đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình giảm 361 triệu USD xuống còn 2,2 tỷ USD. Tổng thiệt hại của hai ông chủ sàn lên tới 1,761 tỷ USD.

Phản hồi lại những cáo buộc, Giám đốc Pháp lý Paul Grewal của Coinbase cho biết, hành động trấn áp của SEC cho thấy đang có một sự thiếu hụt hoàn toàn quy định quản lý ngành tài sản số, điều mà đang khiến nước Mỹ đánh mất lợi thế cạnh tranh kinh tế. Trong khi đó, Coinbase từ trước đến nay vẫn luôn mong muốn tuân thủ và hợp tác với SEC. Giải pháp lúc này là phải có các quy định công bằng được lập ra và áp đặt một cách minh bạch, chứ không phải là hành động trấn áp.

Tuy nhiên, một điều khá kỳ lạ đó là giá Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử lại bật tăng trước áp lực pháp lý đè nặng tạo ra bởi SEC. Ở thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đã tăng hơn 4% và đang được giao dịch quanh mốc 27.000 USD.

Giá trị các lệnh bị thanh lý trên các sàn giao dịch trong vòng 24h qua.

Giá trị các lệnh bị thanh lý trên các sàn giao dịch trong vòng 24h qua.

Sự kiện này đã kích hoạt khoảng 117 triệu USD thanh lý trên toàn thị trường trong ngày qua – chủ yếu bao gồm các giao dịch Short.

Theo dữ liệu từ Coinglass, 75,75 triệu USD giao dịch Short đã bị xóa sổ trong 24 giờ qua, cùng với 42,1 triệu USD giao dịch Long.

Làn sóng thanh lý đã ảnh hưởng đến 37.646 trader, với lệnh thanh lý lớn nhất xảy ra trên sàn Binance với quy mô 5,6 triệu USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *