Rocket Pool là gì? Những điều cần biết về tiền điện tử RPL

Rocket Pool là một giao thức liquid staking derivatives hỗ trợ người dùng staking ETH vào hợp đồng thông minh Ethereum 2.0.

Tổng quan về nền tảng Rocket Pool

#1. Bối cảnh thị trường

Trước khi bắt đầu với khái niệm Rocket Pool là gì, hãy cùng BeInCrypto nhớ lại về Ethereum 2.0 và mô hình staking ETH giai đoạn trước của bản cập nhật Ethereum Shanghai Upgrade. Theo đó, ở giai đoạn Beacon Chain, để tham gia staking ETH, mỗi người dùng sẽ cần phải staking tối thiểu 32 ETH.

Điều này về cơ bản sẽ tạo ra một rào cản lớn đối với những người sở hữu lượng ETH ít hơn mức tối thiểu kể trên. Với mong muốn tận dụng được càng nhiều lượng ETH từ các người dùng nhỏ lẻ tham gia staking, một số giải pháp trung gian được hình thành. Nó tập hợp hết lượng ETH từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại sau đó thực hiện staking vào hợp đồng ETH 2.0. Người dùng sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận dựa trên tỷ lệ ETH mà họ nắm giữ.

Như trong các phần tin tức về tiền điện tử, BeInCrypto đã từng thông tin rằng có đến 95% lượng ETH đem đi staking hiện nay chỉ nằm trên 3 giao thức. Và hiện Lido Finance đang nắm giữ thị phần lớn nhất trong số này. Tuy nhiên, việc quá nhiều ETH được staking trong một số giao thức khiến cộng đồng lo ngại về sự tập trung hoá xảy ra.

Và trong bài viết giới thiệu về ETHx (một giải pháp về liquid staking derivatives), giải pháp này tự tin có thể giúp giải quyết được vấn đề tập trung hoá. Và Rocket Pool cũng là một trong những giải pháp liquid staking derivatives tương tự như vậy. So với ETHx hay Lido, liệu Rocket Pool có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

#2. Rocket Pool là gì?

Như BeInCrypto đã chia sẻ ở trên thì Rocket Pool là một giải pháp hỗ trợ người dùng staking ETH của họ vào hợp đồng Ethereum 2.0. Như vậy, nó là một mạng lưới các nút (node) phi tập trung thực hiện các dịch vụ xác thực cho chuỗi khối ETH 2.0. Mục đích của nó là trợ giúp cho những người dùng có thể tham gia staking vào ETH 2.0 mà không sở hữu số lượng ETH tối thiểu cần thiết (32 ETH) để đặt cọc, cũng như những người không có kỹ năng kỹ thuật cần thiết để chạy một node.

Hiểu đơn giản là thay vì gửi số tiền tối thiểu là 32 ETH, nhà đầu tư có thể đặt cọc chỉ với 16 ETH (hoặc thậm chí thấp hơn). Hơn nữa, toàn bộ quá trình được tự động hóa bởi Rocket Pool và tất cả các trình xác thực đều được quản lý bởi nền tảng mà không cần bất kỳ tương tác nào từ người dùng.

Đương nhiên, khi người dùng chấp nhận staking ETH qua nền tảng Rocket Pool, họ sẽ bị khoá lượng ETH này cho đến khi mạng Ethereum ra mắt tính năng rút ETH đã đặt cược. Quá trình này dự kiến sẽ diễn ra sau bản cập nhật về Shanghai dự kiến sẽ vào tháng 3/2023 tới đây. Như vậy, trong vai trò của một nền tảng hỗ trợ staking, Rocket Pool giúp cân bằng rủi ro và trợ giúp người dùng trong quá trình staking này.

Tổng quan về Rocket Pool

#3. Rocket Pool mang đến một giải pháp về liquid staking derivatives

Như chúng ta đã biết, với Lido, khi người dùng staking ETH của họ qua đây sẽ nhận về stETH. Với Stader, người dùng staking sẽ nhận về ETHx thì với Rocket Pool cũng tương tự như vậy. Người dùng staking ETH sẽ nhận được về rETH. Mã thông báo rETH này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác như thế chấp hoặc giao dịch trong khi lượng ETH của họ bị khoá.

Lấy ví dụ, mỗi khi người dùng đặt cược 16 ETH, anh ta sẽ nhận lại được 16 mã thông báo rETH. Số lượng rETH này có thể được sử dụng giống như bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khác, chẳng hạn như bán nó, sử dụng nó trên nền tảng DeFi hoặc bảo mật nó trong ví trữ lạnh.

#4. Rocket Pool hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở phần trước, Rocket Pool hoạt động trên cơ sở chạy các node xác minh giao dịch cho mạng Ethereum 2.0. Các nhà đầu tư ETH có thể bắt đầu stake ETH qua Rocket Pool bằng cách gửi ETH và trở thành nhà điều hành node (node operator). Nền tảng này sẽ tập hợp lượng ETH của người dùng lại cho đến khi nào nó đạt mức tối thiểu 32 ETH để tham gia staking. Đổi lại, nó kiếm được APY, sau đó được phân chia cho người dùng dựa trên tỷ lệ ETH họ nắm giữ.

Hoa hồng chính xác mà người dùng kiếm được được xác định bởi động lực cung và cầu của Ethereum 2.0. Nhu cầu về nút cực kỳ cao khi có một pool lớn lượng ETH được ký gửi và sức chưa hạn chế trong các minipool có sẵn. Mặt khác, nhu cầu sẽ thấp nếu có nhiều sức chứa dư thừa nhưng không đủ ETH.

Cả nhu cầu về nút và tỷ lệ hoa hồng đều được tính toán tại thời điểm người dùng đặt cược và tạo một minipool. Trước khi gửi tiền, người dùng có thể nhập tỷ lệ hoa hồng tối thiểu mà họ sẵn sàng chấp nhận cho minipool đã tạo đó.

Watchtower node

Ngoài các node tiêu chuẩn, Rocket Pool còn có các Watchtower node. Đây là các node do chính Rocket Pool và các đối tác đáng tin cậy của họ nắm giữ. Các node này có 2 nhiệm vụ chính, cụ thể:

  • Nhiệm vụ đầu tiên của các node dạng này là cập nhật tổng giá trị mạng của Rocket Pool cho các hợp đồng thông minh theo các khoảng thời gian cố định. Động thái này giúp cập nhật tỷ giá hối đoái rETH/ETH tương ứng với phần thưởng kiếm được.
  • Nhiệm vụ thứ hai là cập nhật khi những người xác thực sẵn sàng rút tài sản của họ. Rocket Pool cập nhật minipool được đề cập và mạng tạo ra phần chia sẻ mã thông báo nETH của người xác thực bằng với số dư minipool cuối cùng. Chi tiết về nETH token, BeInCrypto sẽ chia sẻ chi tiết hơn ở phần sau của bài viết này nhé.

Trình xác thực sẽ phải đợi một thời gian nhất định trước khi có thể rút mã thông báo mới nhận được của mình và đổi chúng lấy ETH. Theo nhóm Rocket Pool, những người đặt cược cũng sẽ có thể đốt mã thông báo nETH sau khi giai đoạn 2 của ETH 2.0 được khởi chạy.

Tổng quan về tokenomics của Rocket Pool

#1. Tokenomics

Trong các phần bài viết ở trên, chúng ta có thấy nhắc đến 2 loại token liên quan đến Rocket Pool là nETH và rETH. Trên thực tế, Rocket Pool sử dụng cấu trúc mã thông báo ERC-20 với 3 mã thông báo trong giao thức của nó.

  • Mã thông báo đầu tiên, rETH: Đại diện cho ETH được đặt cọc và mang lại lợi nhuận. ETH được đổi lấy rETH khi người dùng đặt cược vào một nhà điều hành node trong mạng Rocket Pool. rETH của người dùng có thể được dùng vào các giao thức DeFi hoặc được bán theo ý muốn.
  • Mã thông báo thứ 2, RPL: Đây là mã thông báo gốc của giao thức. Nó chỉ được liên kết bởi các nhà khai thác node muốn cung cấp bảo đảm bảo mật bổ sung trên các dịch vụ xác thực của họ. Người dùng có ví ERC-20 có thể mua cả RPL và rETH.
  • Mã thông báo thứ ba, nETH: Đây là đại diện 1:1 so với ETH của tiền gửi, phần thưởng và hoa hồng của các nhà khai thác nút. Trong giai đoạn 0 và 1 của Ethereum 2.0, việc rút tiền từ Beacon Chain chưa cho phép thì nETH hoạt động như một cơ chế để cung cấp cho các nhà khai thác node tính thanh khoản trước giai đoạn 2 của quá trình triển khai. Khi giai đoạn 2 diễn ra, các nhà khai thác nút trực tiếp sẽ có thể hoán đổi nETH lấy ETH và đốt nETH để giảm nguồn cung trong lưu thông.

#2. RPL và tokenomics

Nhóm Rocket Pool nắm giữ 15% nguồn cung RPL. Các nhà đầu tư giai đoạn pre-sale đã nhận được 40% nguồn cung và thêm 14% tiền thưởng cho người giới thiệu. Giai đoạn pre-sale được mở cho những người tham gia đã đăng ký; những backer và những người ủng hộ Rocket Pool sớm. Mức giá trung bình cho các nhà đầu tư giai đoạn pre-sale là 0.21 USD. Những người tham gia ICO đã nhận được 31% còn lại của tổng nguồn cung với mức giá 0.00083 ETH, tương đương khoảng 0.98 USD.

#3. Một số hình thức sử dụng khác của RPL token

Ngoài việc gửi ETH, nhà điều hành nút được khuyến khích gửi một số RPL trên mỗi ETH mà họ đang gửi. Những nhà điều hành node có RPL sẽ nâng cao được tỷ lệ đặt cược của người dùng. Tài sản thế chấp tối thiểu được yêu cầu hiện là 10% giá trị ETH và được giới hạn ở mức tối đa là 150%.

Hơn nữa, những node chấp nhận gửi RPL token sẽ nhận được hoa hồng bổ sung bằng ETH. Trong trường hợp họ không thực hiện các nhiệm vụ mạng của mình, thông qua các hình phạt hoặc điều kiện cắt giảm thì khoản tiền gửi bảo mật bằng RPL token của họ sẽ bị đốt cháy tương ứng với tổn thất ETH của họ do không cung cấp bảo mật bổ sung đã hứa cho node của họ. Theo điều kiện cung và cầu, các nhà khai thác nút sẽ nhận được một khoản hoa hồng thay đổi bằng cả ETH và RPL.

Rocket Pool DAO sẽ được hình thành trong tương lai để cho phép những người đặt cược RPL có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định nâng cấp hợp đồng thông minh và những thay đổi nhỏ trong cài đặt trên mạng.

#4. Cơ chế quản trị với RPL token và Rocket Pool DAO

Việc quản trị hiện chủ yếu được chỉ định bởi nhóm sáng lập, với một số thông tin đầu vào từ các nhà đầu tư và cố vấn trước khi bán có ảnh hưởng. DAO của giao thức Rocket Pool cuối cùng sẽ chịu trách nhiệm về một loạt cài đặt trên toàn giao thức và sẽ được điều hành bởi những người nắm giữ RPL.

Trong tương lai, việc quản trị thông qua nắm giữ RPL sẽ đưa ra các đề xuất các thay đổi đối với các cài đặt này. Giao thức DAO cũng sẽ cần đảm bảo sự phát triển của giao thức có thể tiếp tục diễn ra theo cách phi tập trung. Nền kinh tế mã thông báo đảm bảo rằng một phần lạm phát RPL có thể được sử dụng để tài trợ cho kho bạc DAO, từ đó cơ chế quản trị có thể được sử dụng để thông qua các đề xuất liên quan đến phát triển và tài trợ cho chúng cùng một lúc.

Trong tương lai, RPIP (Rocket Pool Improvement Proposal) sẽ được bình chọn bởi những người nắm giữ RPL. RPL được đặt cọc này sẽ đến từ hai nguồn, những người đặt cược thụ động (không phải người vận hành nút) và người vận hành nút. Một đề xuất trong diễn đàn quản trị là đảm bảo rằng những người tham gia tích cực (người vận hành nút) có nhiều đại diện hơn trong việc bỏ phiếu so với những người tham gia thụ động. Để đạt được điều này, giao thức sẽ giới hạn tỷ lệ RPL được đặt cược thụ động so với RPL được đặt cược chủ động. Ví dụ, giới hạn tỷ lệ 90% sẽ đảm bảo rằng các nhà khai thác nút có tiếng nói nhiều hơn một chút về hướng đi tiếp theo của giao thức.

#5. Sàn giao dịch, ví lưu trữ RPL token

  • Sàn giao dịch: Sau khi Binance niêm yết RPL token trên Innovation Zone, người dùng có thể thực hiện mua/bán nó trên sàn giao dịch này. Ngoài ra, một số sàn khác cũng hỗ trợ niêm yết RPL token như MEXC, Bitget hoặc một số sàn DEX như Uniswap hoặc Balancer…
Một số sàn giao dịch niêm yết Rocket Pool token
  • Ví lưu trữ: RPL là một token ERC-20. Do đó, ngoài các ví nóng trên các sàn CEX kể trên, người dùng có thể lưu trữ tại các ví di động hỗ trợ chuẩn này như MetaMask, MyEtherWallet…

Biến động giá RPL token và tiềm năng của Rocket Pool

Sau khi thông tin sàn giao dịch tiền điện tử Binance công bố niêm yết Rocket Pool token, giá của mã thông báo này đã tăng 36% và có thời điểm tăng hơn 50% giá trị. Tuy nhiên, sau đó chuỗi tăng nóng nhờ hiệu ứng FOMO, giá RPL token đã giảm mạnh. Tại thời điểm BeInCrypto viết bài này, nó đang được giao dịch ở mức 35.90 USD. Với đà giảm như vậy, mức giá này vẫn thấp hơn đến 39% so với mức ATH được thiết lập trước đó tại 59.46 USD.

Biến động giá Rocket Pool token

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không phủ nhận những tác động tích cực mà các giải pháp liquid staking derivatives như Rocket Pool mang lại. Bạn không chỉ không phải lo lắng về việc tài sản đặt cược của mình bị cắt giảm mà còn không phải dành thời gian giám sát node của mình. Ngoài ra, đối với Rocket Pool, có một số lợi thế mà người dùng có thể sẽ quan tâm.

Đầu tiên và quan trọng nhất, các hợp đồng thông minh của Rocket Pool hoàn toàn là mã nguồn mở. Nghĩa là nó có thể được phân tích và đánh gía bởi bất kỳ ai. Tất cả chúng đều được kiểm tra hoàn toàn bởi các công ty bảo mật blockchain có uy tín trước khi triển khai, điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật. Để chống lại các vụ hack tiền điện tử, nhóm cũng khuyến khích người dùng báo cáo lỗi thông qua chương trình bug bounty.

Vì dự án hoàn toàn phi tập trung nên không ai có thể chuyển tài sản của bạn hoặc kiểm soát chúng theo cách không được thiết kế bởi hợp đồng thông minh. Tất cả các khoản tiền gửi được phân bổ cho các nhà khai thác nút sử dụng chúng để xác thực các giao dịch. Trên thực tế, các nhà khai thác nút phải đóng góp cùng số lượng mã thông báo ETH được chỉ định cho họ. Nếu họ không siêng năng thực hiện nhiệm vụ PoS của mình, họ sẽ bị mạng trừng phạt và mất tài sản.

Một lớp bảo mật khác đến từ quản lý rủi ro được xã hội hóa của Rocket Pool. Tất cả tổn thất từ việc cắt giảm ETH được toàn bộ mạng hấp thụ. Thông thường, một người dùng vô tình có hành vi ác ý sẽ bị mất tài sản. Trong hệ thống này, các tổn thất được phân phối cho toàn bộ cộng đồng để đảm bảo tính liên tục của người dùng ban đầu.

Nói chung, đối với những người không có kỹ năng kỹ thuật với máy tính và công nghệ chuỗi khối, nhóm các giải pháp liquid staking derivatives là một trong những lựa chọn “đáng tiền”. May mắn thay, các giải pháp như Rocket Pool giúp dễ dàng hỗ trợ mạng Ethereum 2.0 chỉ bằng cách gửi tài sản và giao chúng cho nhà điều hành node. Bạn thậm chí không cần sở hữu 32 ETH, thậm chí chỉ là 16 ETH là vừa đủ để tham gia minipool. Và đây là một lợi thế khác nữa so với các nền tảng khác.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *