Phiên tới, VN-Index cần thu hẹp biên độ hơn để hình thành đáy tích lũy vững chắc

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/04/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/04, VN-Index giảm 12,82 điểm, tương đương 1,08% xuống 1177,4 điểm. Cùng chiều, HnxIndex giảm 2,67 điểm, tương đương 1,19% xuống 222,63 điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục kỹ thuật nhưng có thể xuất hiện đan xen các nhịp rung lắc để kiểm định lại đường MA200. Trong kịch bản hồi phục, vùng kháng cự mục tiêu gần của thị trường nằm tại 1.220-1.235 điểm.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng hợp lý khi VN-Index kiểm định lại đường MA200. Tập trung vào các nhóm chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, thép.

Đối với các nhà đầu tư sử dụng margin hoặc có tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường để thực hiện cơ cấu lại danh mục”.

Phiên tới, VN-Index cần thu hẹp biên độ giao dịch hơn để hình thành đáy tích lũy vững chắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Vừa hồi phục trong ngày hôm qua, VN-Index lại quay đầu giảm gần 13 điểm trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1.177,40 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Bất động sản dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Hóa chất, Dịch vụ tài chính,…

Ở chiều ngược lại, Công nghệ thông tin, Bán lẻ,… lại có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Thị trường vẫn đang trong quá trình dò đáy trong vùng 1.170 – 1.195. Trong những phiên tới, VN-Index cần thu hẹp biên độ giao dịch hơn để hình thành đáy tích lũy vững chắc”.

Thị trường dự báo có thể tiếp tục giảm thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường tiếp tục giảm sau nỗ lực hồi phục kỹ thuật, diễn biến này đã được chúng tôi cảnh báo trong bản tin trước. Chốt phiên VN-Index giảm -12,82 điểm (-1,08%) và đóng cửa ở 1.177,40 điểm. Thị trường vẫn đang trong nhịp giảm ngắn hạn và có thể giảm thêm để tiệm cận ngưỡng hỗ trợ trung hạn 1.150 điểm của kênh tích lũy rộng 1.150 điểm – 1.250 điểm. Tuy nhiên cơ hội để VN-Index phục hồi sớm vẫn còn để hình thành mô hình đáy w nhỏ, nếu đà rơi của thị trường dừng lại trong phiên tới.

Về góc nhìn trung hạn, VN-Index đã trở lại kênh tích lũy rộng 1.150 điểm – 1.250 điểm và đang trong nhịp giảm ngắn hạn của vận động Swing trong kênh tích lũy, xu hướng trung hạn vẫn là vận động tích lũy và quá trình tích lũy có thể kéo dài hơn bởi thị trường sẽ cần nhiều thời gian vận động chặt chẽ lại. Tuy nhiên hiện VN-Index đang vận động trong nửa dưới của kênh tích lũy nên đây lại là cơ hội tốt để giải ngân đầu tư trung hạn.

Thị trường tiếp tục giảm sau phiên hồi phục kỹ thuật đúng như dự báo và có thể tiếp tục giảm thêm, tuy nhiên cũng có khả năng phục hồi nếu dừng lại trong phiên tới. Nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi chặt chẽ vận động của thị trường trong phiên tới và có thể giải ngân nếu VN-Index phát tín hiệu tăng điểm, trong trường hợp VN-Index tiếp tục giảm thì nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ VN-Index test lại hỗ trơ 1.150 điểm. Với nhà đầu tư trung – dài hạn, thị trường đang vận động tại nửa dưới của kênh tích lũy rộng 1.150 điểm – 1.250 điểm nên có thể giải ngân thêm ở vùng điểm số hiện tại và ngay cả trong nhịp giảm tiếp theo”.

Trạng thái giằng co cung-cầu của VN-Index nhiều khả năng vẫn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong hầu hết phiên giao dịch, trước khi lao dốc về cuối phiên. Sự suy yếu của nhóm cổ phiếu trụ đã tạo áp lực lên thị trường trong phiên chiều hôm nay, thời điểm chứng khoán về tài khoản sau phiên bắt đáy T-2 trước đó, khiến cho chỉ số mở rộng đà giảm điểm về cuối phiên.

Mặc dù lực cầu sau đó gia tăng trở lại ở một vài cổ phiếu trụ giúp cho VN-Index tránh được 1 phiên giảm sâu, trạng thái giằng co cung-cầu nhiều khả năng vẫn tiếp diễn, tuy nhiên với rủi ro điều chỉnh gia tăng vẫn có phần lấn át hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm”.

VN-Index có thể sẽ còn biến động trong vùng 1.270 – 1.290 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động trong vùng 1.270 – 1.290 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng. Theo quan sát của chúng tôi, các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường tại các nhịp tăng, và nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, theo quan sát của chúng tôi, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có diễn biến tích cực hơn, đặc biệt chỉ số VN30 vẫn giao dịch trên đường trung bình 100 phiên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm, dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp. Chúng tôi lưu ý các vị thế mua mới chỉ nên ở tỷ trọng thấp dưới 20% danh mục và tăng dần tỷ trọng nếu xu hướng ngắn hạn của thị trường chung xác nhận tăng”.

Xác suất cao thị trường vẫn xuất hiện những nhịp điều chỉnh rung lắc

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

“VN-Index kết phiên với nến đỏ giảm điểm, xóa tan nỗ lực hồi phục phiên hôm qua. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo dòng tiền CMF vẫn đang ở mức thấp và chưa cho dấu hiệu hướng lên thuyết phục, đồng thời MACD chưa cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên nên xác suất cao thị trường vẫn xuất hiện những nhịp điều chỉnh rung lắc và ngưỡng hỗ trợ gần nhất là mốc 1.165 và 1.130 tương ứng với 2 mốc 0.382 và 0.236 của thang đo Fibonacci thoái lui.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI tiếp tục hướng xuống sau khi hình thành 2 đáy, đường DI- và ADX ở mốc cao giúp củng cố cho nhận định trên.

Thị trường vẫn đang trong nhịp giảm, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế giải ngân mua mới vì tiềm ẩn rủi ro T+ khá lớn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn cần giữ tư duy phòng thủ, tận dụng những nhịp tăng trong phiên để đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức an toàn dưới 30% và kiên nhẫn chờ đợi những chuỗi phiên tích lũy, tìm lại được điểm cân bằng rõ ràng hơn. Theo lý thuyết sóng Elliot, VN-Index vẫn chưa hoàn thiện hết các bước sóng và xác suất chỉ số chung lui về khu vực 1.165 và xa hơn là 1.130 vẫn cần được tính đến”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *