Ông Lã Giang Trung: Thị trường đã qua giai đoạn đưa cổ phiếu về mức hợp lý, từ giờ khó khăn nhưng vẫn còn tăng nữa!

Tại chương trình Gõ cửa tháng mới diễn ra chiều ngày 11/4, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment đã có những nhận định về vĩ mô và thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Theo ông Trung, giai đoạn xấu nhất đã qua đi, thời điểm hiện tại kinh tế vĩ mô cải thiện nhưng mức độ cải thiện vẫn chậm. Trong một chu kỳ kinh tế thường kéo dài 10 năm và gắn chặt với chu kỳ bất động sản. Ví dụ, từ năm 2012 bất động sản ở đáy đến 2022 tạo đỉnh và sau đó lại đổ vỡ. Thời điểm bất động sản ở đáy thì vĩ mô xấu. Còn bây giờ chúng ta đang bắt đầu chu kỳ mới của vĩ mô, dù chưa quá tốt nhưng sẽ tốt dần lên theo thời gian.

Tất nhiên trong ngắn hạn thị trường có thể lên hoặc xuống nhưng dài hạn thì nhìn vào chính sách tiền tệ là yếu tố quan trọng nhất. Chính sách tiền tệ của chúng ta nới lỏng, chính sách tài khóa cũng hỗ trợ kinh tế. Cuối năm nay sang năm sau lãi suất sẽ không còn thấp như bây giờ nữa thay vào đó cao hơn một chút nhưng đó không phải là vấn đề. Để đi đến điểm mang tính thắt chặt còn rất lâu.

Đối với chứng khoán, sẽ có ba chu kỳ. Đầu tiên là giai đoạn đầu của nới lỏng tiền tệ khi đó thị trường đang ở mức thấp, định giá thấp nên chứng khoán thường có bước tăng nhảy vọt. Chúng ta nhìn vào giai đoạn cuối năm 2022 để thấy thời điểm đó là đợt nới lỏng đầu tiên của chính sách tiền tệ, bất động sản chứng khoán là hai nhóm tăng mạnh, vừa rồi ngân hàng là nhóm cuối cùng tăng mạnh.

Giai đoạn thứ hai, tài sản từ mức định giá thấp được trở về với mức định giá trên dưới trung bình, sau đó là giai đoạn cổ phiếu trung bình đi lên. Giai đoạn này kết quả kinh doanh cải thiện từ từ.

Giai đoạn cuối là bùng nổ, doanh nghiệp kinh doanh vẫn tốt nhưng định giá được bùng nổ và đây là chu kỳ cuối.

“VN-Index đã qua thời kỳ cổ phiếu đang ở mức rất thấp về mức bình thường, từ bây giờ trở đi sẽ khó hơn nhưng vẫn trong xu hướng đi lên chứ không mạnh mẽ nữa”, ông Trung nhấn mạnh.

Bên cạnh lãi suất, theo ông Lã Giang Trung, một yếu tố quan trọng nhất là các doanh nghiệp đa phần đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nếu nhìn kết quả kinh doanh của 2022-2023 thì họ vẫn lỗ, nhưng tình hình sẽ cải thiện trong năm 2024. Đó chính là yếu tố giúp cổ phiếu đi lên.

“Trong một đà tăng dài, bất kỳ có khó khăn về vĩ mô ngắn hạn như tỷ giá, lãi suất tăng thì thị trường sẽ điều chỉnh. Trong một xu hướng thị trường tăng giai đoạn 6-7 năm, thì đâu đó sẽ có 2 đợt điều chỉnh giảm 10-15% nhưng vẫn giảm rồi vẫn trong quá trình đi lên.

Trong thị trường đi lên, mua được cổ phiếu tốt thì đằng nào nó cũng lên do đó đoạn điều chỉnh nhà đầu tư bỏ qua. Còn muốn tối ưu thì phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, 1 năm có thể có 1-2 đợt chỉnh giảm 15%, cổ phiếu giảm 30% là bình thường nhưng sau đó lại tăng gấp đôi. Điều quan trọng là phải xác định đúng, còn cảm thấy khó quá thì không nên đòn bẩy, đầu tư vừa phải. Nếu làm được cách đó mang lại tỷ suất lợi nhuận 20% mỗi năm là được”, ông Trung nói. 

Về nhóm ngành, theo CEO Passion Investment, có hai nhóm cần chú ý năm nay là bất động sản và ngân hàng. 

Năm 2022, thị trường bất động sản có sự đổ vỡ nhưng hiện tại lãi suất thấp, thị trường tạo đáy và đi lên. Những phân khúc đi lên đầu tiên là phân khúc có nhu cầu cao, đó là nhu cầu mua để ở như chung cư, đất nền gần nội đô,…Tuy nhiên phân khúc này lượng cung ít, chênh lệch cung cầu khiến giá bất động sản mua để ở tăng nhanh. Với phân khúc mua để đầu tư cần nhiều thời gian để phục hồi.

Giai đoạn hiện tại rất giống giai đoạn 2014 – 2015, những phân khúc để ở thì có tăng, những phân khúc khác phải từ từ. Doanh nghiệp nào có sản phẩm có thể ở luôn sẽ có lợi, còn sản phẩm nghỉ dưỡng phải đợi.

Đối với ngành ngân hàng, vị chuyên gia cho biết giai đoạn đầu tiên giá cổ phiếu tăng không liên quan đến lợi nhuận, các ngành khác đã đi qua pha này và hiện đang ở pha doanh nghiệp phải cải thiện lợi nhuận giá cổ phiếu mới tiếp tục tăng. Với ngân hàng, cuối năm ngoái và đầu năm nay đang có pha đưa về mức định giá hợp lý.

“Trong năm nay, ngân hàng là nhóm cuối cùng tăng về mức định giá hợp lý, đó là bước nhảy giá rất lớn khiến ngân hàng khả quan hơn các nhóm ngành khác, sau khi qua giai đoạn này cần phải tiếp tục chờ đợi chờ”, ông Lã Giang Trung nói. 

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *