Nhiều quỹ thành viên Dragon Capital gom cổ phiếu MWG

Dragon Capital vừa báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG-HOSE).

Theo đó, nhóm quỹ thuộc Dragon Capital vừa mua tổng cộng 4,7 triệu cp MWG – trong đó, mua nhiều nhất là Venner Group Limited mua 1,2 triệu cổ phiếu, Amersham Industries Limited; DC Developing Markets Stragies Public Limited Company; Hanoi Investment Holdings Limited cùng mua 1 triệu cổ phiếu, còn lại KB Vietnam Focus Banlanced Fund mua 339.000 cp và Norges Bank mua 120.000 cp MWG.

Sau giao dịch, nhóm cổ đông tăng sở hữu đến 25/4 lên hơn 91,4 triệu cp, tương ứng với 6,25% vốn.

Trên thị trường, chôt phiên ngày 26/4, giá cổ phiếu MWG tăng lên 54.900 đồng cổ phiếu, tăng 14% qua 1 tuần và 22% qua 3 tháng gần nhất và đang tiến gần đỉnh 1 năm 57.500 đồng/cp lập vào ngày 13/9/2023.

Liên quan đến MWG, mà này vừa bị loại khỏi rổ chỉ số VN Diamond tại đợt cơ cấu công bố tháng 4. Theo ước tính của SSI Research, các quỹ ETF nội tham chiếu rổ VN Diamond sẽ bán ra gần 48,3 triệu cổ phiếu MWG.

Được biết, MWG đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2024. Theo đó, cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu thuần đạt 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.400 tỷ đồng; tăng 6% về doanh thu và gấp 14,2 lần lợi nhuận năm 2023.

Về phương án phân phối lợi nhuận, MWG dự kiến chi trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỷ lệ 5% (500 đồng cho mỗi cổ phiếu) trong năm 2024, với tổng số tiền hơn 730 tỷ đồng. MWG còn có phương án mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trong năm 2024 với ngân sách tối đa là 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, MWG lên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và các cán bộ quản lý chủ chốt của MWG và công ty con dựa trên kết quả kinh doanh năm 2024 (ESOP 2024). Tỷ lệ phát hành ESOP là tối đa 2% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Nếu MWG hoàn thành dưới 110% kế hoạch lợi nhuận năm đã đề ra thì sẽ không có phương án phát hành ESOP.

Tại đại hội cổ đông ban lãnh đạo công ty chia sẻ tổng doanh của Tập đoàn quý 1/2024 đạt khoảng 35.000 tỷ, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước và tại thời điểm này công ty đang trong quý trình soát xét nên công ty sẽ công bố chi tiết sau. Tuy nhiên sau quý trình tái cấu trúc và thời gian gần đây công ty đã tối ưu và hiệu quả hơn về mặt chi phí nên kết quả quý 1/2024 nhìn chung sẽ khả quan.

Trả lời câu hỏi của cổ đông “Theo dự kiến của các công ty chứng khoán thì quỹ Diamond ETF sẽ loại cể phỉếu MWG ra khỏỉ danh mục và bán gần 50 triệu cể phiếu thì Ban lãnh đạo có ý kiến gì hoặc kế hoạch gì để bảo vệ quyền lợi cho cể đông”.

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết nguyên nhân là do kết quả kinh doanh năm 2022, 2023 không tốt cho nên cổ phiếu này không còn đủ tiêu chuẩn để các quỹ này đầu tư này nắm giữ và đây cũng là chiến lược của từng quỹ. Nhưng bản thân ông Tài tin là năm nay khi công ty quay lại sự hiệu quả, mọi thứ tốt lên thì các quỹ này cũng sẽ cân nhắc lại việc đưa cồ phiếu MWG quay trở lại danh mục đầu tư của họ.

Tương tự, trả lời câu hỏi “sau giao dịch bán 5% cổ phần, thì Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh có kế hoạch bán thêm đến 20% không? Và khi nào Bách Hóa Xanh IPO?”

Ông Nguyễn Đức Tài cũng chia sẻ, công ty chưa có kế hoạch phải bán thêm cổ phần vì không có nhu cầu về vốn và nếu có nhu cầu thì công ty đã huy động 10% thay vì 5%. Bách Hóa Xanh đã bước qua giai đoạn bù lỗ rồi, từ nay trở đi là nỗ lực phát triển Bách Hóa Xanh đến quy mô đủ lớn để niêm yết trên sàn chứng khoán đúng với mong đợi của các cổ đông ở đây và nhà đầu tư đã mua 5% cổ phần và khi nào lợi nhuận Bách Hóa Xanh đạt vài ngàn tỷ thì đó là thời điểm công ty sẽ IPO.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *