Nhận diện cơ hội đầu tư mới

(ĐTCK) Các chuyên gia đã chỉ ra một số cơ hội đầu tư tại tọa đàm về chủ đề này do Báo Đầu tư tổ chức ngày 7/2.

Nhiều kênh đầu tư đa dạng và hoạt động 24/7 để nhà đầu tư lựa chọn

Ông Thái Việt Dũng, Giám đốc Exness tại thị trường Việt Nam.
Ông Thái Việt Dũng, Giám đốc Exness tại thị trường Việt Nam.

Đặc điểm của đầu tư ở thời kỳ 4.0 là sự đa dạng về hàng hóa và tài sản để cho nhà đầu tư cá nhân có thể đầu tư trên thị trường. Bên cạnh những sản phẩm đầu tư cơ bản như chứng khoán cơ sở hay trái phiếu thì hiện tại, nhà đầu tư có cơ hội lựa chọn thêm các kênh đầu tư tại các thị trường như ngoại tệ, hàng hoá, phái sinh, tiền điện tử, tài sản số…

Đầu tư trong thời đại 4.0, nhà đầu tư ít gặp rào cản, có các kênh đầu tư 24/7, không bị giới hạn không gian, phương thức tham gia cũng linh hoạt…, chỉ cần thiết bị kết nối Internet. Chưa kể, nhiều sản phẩm dịch vụ giao dịch giúp nhà đầu tư cả chuyên nghiệp và không chuyên đều có thể dễ dàng tham gia thị trường.

Tuy nhiên, khi tham gia vào môi trường đầu tư mới, chúng ta cần chú trọng vấn đề quản trị rủi ro. Nhà đầu tư cần nâng cao các kiến thức về quản trị rủi ro, đồng thời cập nhật tin tức từ nhiều nguồn để bắt kịp diễn biến thị trường.

Ngoài ra, một vấn đề đáng chú ý nữa là sử dụng đòn bẩy. Nó giúp các nhà đầu tư gia ít vốn gia tăng khả năng sinh lời, nhưng việc quản lý và sử dụng không dễ dàng. Nhà đầu tư nên cân nhắc rõ yếu tố tài sản của mình là gì và khả năng chấp nhận rủi ro của mình ra sao.

Có thể cân nhắc đầu tư vào start up và công nghệ blockchain

Ông Nguyễn Trung Thành, Người sáng lập Trustkeys Network.
Ông Nguyễn Trung Thành, Người sáng lập Trustkeys Network.

Vốn hoá của thị trường crypto vẫn còn rất nhỏ so với quy mô của toàn bộ hoạt động của thị trường tài chính nói chung. Tuy nhiên, về dài hạn, cơ hội trên thị trường tiền số vẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể đầu tư dài hạn vào thị trường này với những khoản tiền nhàn rỗi, không nên vay ngân hàng để đầu tư vào những tài sản rủi ro.

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay thì cơ hội của chúng ta là có thể đầu tư vào những công ty có mô hình kinh doanh, sản phẩm rõ ràng để đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư cần tìm hiểu cụ thể và nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra các quyết định.

Mặc dù trên thị trường blockchain hiện nay có rất nhiều công ty, dự án đã giải tán hoặc không còn khả năng vận hành tiếp nhưng vẫn còn nhiều công ty có tiềm năng tốt. Họ vẫn đang phát triển sản phẩm dựa trên mô hình kinh doanh thực sự có dòng tiền rõ ràng. Đây là cơ hội mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để tham gia đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc để đầu tư vào những công ty khởi nghiệp, bên cạnh đó là đầu tư vào chứng khoán.

Nhóm ngân hàng, vật liệu xây dựng và chứng khoán có cơ hội tăng trưởng tốt

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư Công ty Dragon Capital.
Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư Công ty Dragon Capital.

2023 là năm đầy thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội. Hiện tại, đa phần nhà đầu tư đang rất sợ hãi sau một năm thua lỗ nặng. Tâm lý thủ thế của nhà đầu tư đã phản ánh vào giá các tài sản đầu tư và các thị trường thời gian qua. Từ góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng, năm nay có thể kiếm được tiền khá nếu biết phân tích và tự tin.

Môi trường lãi suất cao không thể kéo dài lâu được. Nếu mức lãi suất cao 14 -15%/năm kéo dài, kinh tế sẽ có vấn đề, hệ thống ngân hàng cũng có vấn đề. Chính phủ hiện đang tìm cách gỡ khó cho thị trường bất động sản. Nếu nhìn ngắn hạn, nhà đầu tư có thể sợ hãi, nhưng tôi đồng tình với quan điểm cho rằng vẫn có cơ hội.

Trong bối cảnh hiện nay, những ngành bị ảnh hưởng nặng từ giai đoạn trước sẽ có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai, ví dụ ngân hàng. Ngành ngân hàng hiện nay đã khác biệt lớn so với 10 năm trước. Các ngân hàng đang áp dụng công nghệ cao và sâu rộng trong hoạt động. Trong đó, chỉ số tăng trưởng năng lực vốn đối chọi rủi ro của nhiều ngân hàng ở mức rất cao, khả năng chống chọi lớn.

Nhóm đáng chú ý thứ hai là vật liệu xây dựng. Sắt thép và vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng lớn trong thời gian trước, nhưng các yếu tố như Trung Quốc mở cửa trở lại thúc đẩy nhu cầu, đầu tư công đẩy mạnh thì sử dụng vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng…

Nhóm thứ ba là ngành chứng khoán. Các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng nặng thời gian vừa qua do thanh khoản giảm, tuy nhiên nếu đưa hệ thống giao dịch KRX vào sử dụng thành công, diễn biến thị trường nhận thêm các hỗ trợ tích cực thì tăng trưởng có thể trở lại.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang rất sợ sản phẩm trái phiếu, nhưng giả sử có thể mua lại và đầu tư trái phiếu với thời hạn còn lại, với các công ty có khả năng tăng trưởng tốt thì đây là một cơ hội.

Thị trường phái sinh hàng hoá hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân

Ông Lê Minh Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại AIMS Futures Việt Nam.
Ông Lê Minh Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại AIMS Futures Việt Nam.

Nhà đầu tư cá nhân Việt Nam ngày càng tham gia mạnh vào thị trường phái sinh hàng hoá. Năm 2022, hơn 4.000 tài khoản mở mới, đưa tổng số lượng tài khoản đang hoạt động trên thị trường này lên con số 22.000. Khối lượng giao dịch cũng tăng 36% so với năm 2021, giá trị giao dịch trung bình đạt gần 5.000 tỷ đồng/ngày, có những ngày kỷ lục hơn 10.000 tỷ đồng.

Có 2 yếu tố giúp thị trường này nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Thứ nhất là việc giao dịch sản phẩm dầu thô WTI trên Sở NYMEX, do sản phẩm này ảnh hưởng lớn đến giá xăng – dầu và giá vận tải trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, việc đưa các hợp đồng micro vào giao dịch theo xu hướng thế giới được đón nhận nhiều, vì chỉ với hơn 10 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể giao dịch được 1 hợp đồng, thấp hơn trước kia rất nhiều và dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư có quy mô vốn khác nhau.

So với các kênh đầu tư khác thì thị trường phái sinh hàng hóa có các ưu điểm sau cho các nhà đầu tư.

Thứ nhất là khả năng giao dịch hai chiều (cả chiều mua và bán khống) giúp các nhà đầu tư dễ dàng bắt xu hướng dù là tăng hay giảm; thứ 2 là thời gian giao dịch T+0, hàng về ngay khi vào lệnh giúp các nhà đầu tư quản lý rủi ro và lợi nhuận tốt hơn; thứ 3 là thanh khoản lớn vì thị trường hàng hóa phái sinh liên thông với thế giới giúp các nhà đầu tư ra/vào thị trường rất thuận lợi, không bị kẹt hàng và cuối cùng là yêu cầu ký quỹ thấp từ 7 – 15% giá trị hàng thực, giúp các nhà đầu tư có thể phân bổ, tận dụng vốn tốt hơn nhiều, lợi nhuận tiềm năng so với vốn đầu tư tương đối lớn.

Hiểu mình là ai để phân bổ vốn vào từng lớp tài sản

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Người sáng lập Topi.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Người sáng lập Topi.

Nếu ở thời điểm này mà chúng ta nói rằng phải thắt dây an toàn thì có lẽ đã muộn rồi. Đây là việc phải làm từ tháng 6/2022. Quan điểm của tôi là nhìn vào tương lai, tập trung vào kỳ vọng và sự khác biệt nằm ở đó.

Chúng ta không thể đợi khi thị trường bắt đầu tăng mạnh mới ào ào đi mua. Nhà đầu tư cần có kiến thức và xây dựng cho mình hồ sơ rủi ro. Bạn phải biết bạn là ai trước khi đầu tư. Đừng quá quan tâm tới vấn đề bên ngoài, mà hãy tập trung vào bên trong mình. Bạn là ai, khẩu vị rủi ro như thế nào? Nếu bạn là người an toàn mà đầu tư tiền số thì không đúng? Khoản tiền này của bạn có mục tiêu gì?

Từ đó, nhà đầu tư có thể phân bổ vốn vào các lớp tài sản khác nhau, từ lớp tài sản vô hình (kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ…), lớp bảo vệ (bất động sản để ở, bảo hiểm, vàng…), lớp tạo thu nhập (tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, bất động sản dòng tiền, trái phiếu…) cho tới lớp tăng trưởng (bất động sản tăng trưởng, cổ phiếu bluechip, ETF, chứng chỉ quỹ…) và lớp rủi ro (cổ phiếu penny, bất động sản đất nền, tài sản số…).

Hãy đánh giá lại để tìm cơ hội trên thị trường cổ phiếu

Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ đầu tư A+.
Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ đầu tư A+.

Những biến cố vừa qua đã “reset” P/E (định giá) của toàn thị trường, hiện khoảng 10 lần; thậm chí P/E của nhiều công ty chỉ còn 5, 6 lần. Tôi đã 50 tuổi, tham gia thị trường chứng khoán hơn 28 năm và tôi chắc chắn không thể chứng kiến cơ hội này lần thứ hai trong đời mình.

Thời gian vừa qua, cứ mỗi lần thị trường sập, nhà đầu tư trong nước bán ròng bao nhiêu thì khối ngoại lại mua ròng bấy nhiêu. Vì sao như vậy? Nguyên nhân là nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy cơ hội quá lớn tại thị trường Việt Nam. Ngoài định giá hấp dẫn, họ tin tưởng vào dòng tiền trong tương lai của chứng khoán Việt Nam, bởi vì nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp Việt đang tốt lên, sự điều chỉnh vừa qua của chỉ số chỉ là yếu tố chu kỳ.

Có một số nhóm cổ phiếu mà các quỹ đầu tư đang quan tâm, thứ nhất là nông nghiệp, nông sản, sản xuất liên quan đến xuất khẩu qua châu Âu, được hỗ trợ bởi hiệp định EVFTA. Đây là một cơ hội lớn khi tiếp cận được với thị trường 450 triệu dân và GDP bình quân 16.000 tỷ USD/năm.

Nhóm thứ hai là hưởng lợi từ đầu tư công. Thứ ba là các doanh nghiệp bán lẻ, với thị trường hơn 100 triệu dân thì cơ hội cho doanh nghiệp ngành này là rất lớn.

Vừa qua, Quỹ A+ đã tiến hành cuộc khảo sát với nhiều quỹ đầu tư tại Anh, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ và điều đặc biệt là chúng tôi chưa gặp quỹ nào không lạc quan về triển vọng tại thị trường Việt Nam. Nếu như trước đây, khi chúng tôi khảo sát, chỉ khoảng 40% quỹ ngoại quan tâm đến Việt Nam thì giờ đây, con số này là 100%. Họ quan tâm nhất hai thị trường là Indonesia và Việt Nam, sau đó là Philippines.

Dòng tiền đổ vào Việt Nam thời gian tới sẽ rất khủng khiếp. Hiện tại, các quỹ ngoại đang ngắm nghía tìm đối tác Việt Nam để hợp tác và một số gặp khó khăn do đối tác Việt đã kín “room” ngoại hoặc gặp khó khăn về thủ tục mở tài khoản ở Việt Nam.

Trong bối cảnh này, tôi cho rằng, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế hơn quỹ ngoại về những điểm trên thì nên nhanh chân hơn họ. Trong khi khối ngoại đang mua ròng lớn, chúng ta là chủ nhà mà bỏ qua cuộc chơi có nghĩa là bỏ qua cơ hội. Đừng để như thị trường chứng khoán Ấn Độ hiện nay, có tới 52% nhà đầu tư là người nước ngoài.

Một từ mà tôi quan tâm nhất hiện nay là “đánh giá lại”. Hãy đánh giá lại khẩu vị đầu tư, tiềm năng tài chính, đánh giá lại bối cảnh rồi tập trung phân tích để tìm ra cơ hội cho mình. Đầu tư cổ phiếu thời điểm này, theo tôi không cần quá thông minh, cứ mở lịch sử thị trường chứng khoán Thái Lan, Đài Loan 25 – 30 năm trước rồi áp dụng vào Việt Nam là thành công.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *