Ngân hàng Nhà nước: Sẵn sàng can thiệp vào tỷ giá

(ĐTCK) Kể từ ngày hôm nay, Ngân hàng Nhà nước công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng.

Tại buổi Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2024, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu như tỷ giá tiếp tục có những tác động bất lợi. Kể cả can thiệp ngay từ ngày hôm nay (19/4), song vẫn để tỷ giá dao động trạng thái vẫn phù hợp với tình hình kinh tế trong nước, quốc tế, tình hình kiểm soát lạm phát.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, sự mất giá VND so với đầu năm 4,9% là mức đáng quan tâm. Nguyên nhân tỷ giá tăng được Phó Thống đốc cho biết là do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất trong năm 2024 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Thậm chí, lạm phát của Mỹ vẫn duy trì cao, số liệu việc làm tích cực, thị trường liên tục điều chỉnh. Nhiều dự báo cho rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong 3 tháng đầu năm, nhưng đến nay vẫn chưa có động thái mới.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước trả lời tại buổi họp báo.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước trả lời tại buổi họp báo.

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước chia sẻ thêm, trong thời gian qua, tỷ giá liên tục tăng nóng, thậm chí tăng kịch trần trong nhiều phiên gần đây. Chỉ số DXY tăng rất nhanh trong 3 tháng đầu năm với tăng hơn 5% đã gây áp lực lớn lên các đồng nội tệ của nhiều nước, không riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu tăng cao, đặc biệt là ở các doanh nghiệp xăng dầu, sắt thép cùng với việc nhiều doanh nghiệp tăng cường mua ngoại tệ cũng đã góp phần đẩy tỷ giá tăng mạnh.

Trước diễn biến của thị trường ngoại hối, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý luôn theo sát, dùng các công cụ, biện pháp điều hành tỷ giá trung tâm để lên xuống theo tình hình chung, đảm bảo cung cầu và ổn định tỷ giá, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, qua đó, giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ; tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD.

“Lãi suất VND âm so với USD trên thị trường liên ngân hàng, tạo tâm lý ngân hàng thương mại và thị trường khiến tỷ giá đẩy lên một phần. Bài toán điều hành tỷ giá – lãi suất hài hoà rất khó”, ông Tú nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin thêm, nhiều đồng tiền trong khu vực có sự biến động mạnh hơn như đồng đô la Đài Loan (Trung Quốc) mất giá 5,96%; Nhật Bản mất giá 9,69%; đồng won Hàn Quốc 7,71%… So sánh hai con số USD tăng 5% và VND mất giá 4,9%, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, sự mất giá VND vẫn thấp so với sự tăng giá của đồng USD nếu tính theo quy mô nền kinh tế.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, ngày hôm nay, trên website Ngân hàng Nhà nước đã công bố phương án can thiệp ngoại tệ. Kể từ ngày hôm nay, Ngân hàng Nhà nước công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng. Đây là biện pháp rất mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

“Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá linh hoạt, đảm bảo ổn định cho nền kinh tế nhưng không neo tỷ giá cố định mà dùng các biện pháp giảm chấn, giảm tác động đối với tỷ giá trong nước, tạo sự cân đối hài hoà. Chúng tôi sẵn sàng can thiệp nếu biến động tỷ giá bất lợi. Nguồn quỹ dự trữ ngoại hối vừa qua đảm bảo vai trò quản lý và mục tiêu ổn định tỷ giá thời gian tới”, ông Tú nhấn mạnh.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *