Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

(ĐTCK) NHNN dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.

Được biết, ngày 19/4/2024, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối, NHNN đã có Công văn 425/QLDTNH2 thông báo đấu thầu vàng miếng của NHNN. Việc đấu thầu vàng miếng SJC được kỳ vọng sẽ giúp tăng cung vàng trên thị trường và hạ nhiệt giá vàng. Đây cũng là lần đầu tiên NHNN đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm, kể từ năm 2013.

Tuy nhiên, phiên đấu thầu đầu tiên theo kế hoạch tổ chức vào ngày 22/4 bị hủy do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định. Tiếp theo, ngày 25/4, NHNN đã phải hủy phiên đấu thầu nguyên nhân do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Ngày 3/5, lần thứ ba, NHNN tiếp tục thông báo hủy phiên đấu thầu vàng miếng SJC bởi chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu.

Phiên đấu thầu vàng gần nhất vào ngày 23/5 là phiên thứ hai có số lượng 11 thành viên trúng thầu, nhưng là phiên đầu tiên có khối lượng vàng trúng thầu cao nhất, vượt qua kỷ lục trước đó 12.300 lượng của phiên 16/5.

Khối lượng vàng miếng được đem ra đấu thầu là 16.800 lượng vàng miếng SJC. Khối lượng đấu thầu tối thiểu mỗi thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng). Khối lượng đấu thầu tối đa mỗi thành viên được phép đặt thầu là 40 lô (tương đương 4.000 lượng).

Đây là phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 9 do NHNN tổ chức kể từ 19/4 đến nay, trong đó có 3 phiên hủy và 6 phiên thành công với tổng khối lượng trúng thầu qua 6 phiên thành công là 48.500 lượng.

.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *