MWG chính thức bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo danh mục cổ phiếu thành phần của Chỉ số VN DIAMOND tháng 4/2024.

Theo đó, trong danh mục thành phần HOSE vừa công bố, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di Động chính thức bị loại khỏi danh mục VNDiamond kỳ quý II/2024.

Nguyên nhân MWG có thể bị loại ra khỏi chỉ số do không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E.

Đáng chú ý là cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình Minh bất ngờ ở vị trí thứ 2 trên danh mục.

MWG chính thức bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond - Ảnh 1

Theo SSI Research, với số liệu cập nhật ngày 29/3/2024, SSI Research giữ nguyên dự báo thay đổi chỉ số VNDiamond như trong báo cáo gần nhất, cụ thể BMP có thể được thêm vào chỉ số, thay thế cho MWG.

SSI Research xin lưu ý rằng trong thời gian gần đây tổng tài sản của quỹ DCVFMVN Diamond ETF đã có biến động đáng kể và giảm về mức 16.058 tỷ đồng tại ngày 29/3/2024, với giá trị rút vốn -4.243 tỷ đồng kể từ đầu năm. Theo đó, ba quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND có tổng giá trị tài sản ròng khoảng 16.512 tỷ đồng.

Riêng đối với quỹ DCVFMVN Diamond ETF, SSI Research cập nhật lại ước tính giao dịch, cụ thể ước tính quỹ sẽ bán 48,5 triệu cổ phiếu MWG khỏi danh mục, trong khi mua vào khoảng 450.000 cổ phiếu BMP.

Ngoài ra, một số cổ phiếu ước tính được quỹ mua vào đáng kể như: VRE (15 triệu cổ phiếu), HDB (13 triệu cổ phiếu) và GMD (9 triệu cổ phiếu).

Kết thúc năm 2023, Thế giới Di động ghi nhận doanh thu thuần hơn 118.000 tỷ đồng, tương ứng 89% doanh thu năm 2022, trong khi lãi sau thuế đạt 168 tỷ đồng, giảm đến 96%, qua đó không hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra từ đầu năm.

Năm 2024, Thế giới Di động đặt mục tiêu kinh doanh với doanh thu thuần 125.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 2.400 tỷ đồng, lần lượt tăng 6% và gấp hơn 14 lần thực hiện năm 2023.

Theo MWG, năm 2024 nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức do những diễn biến vĩ mô khó lường trên toàn cầu. Công ty lựa chọn thích nghi với bối cảnh kinh doanh đã và đang thay đổi, không đặt nhiều kỳ vọng vào việc sức mua hồi phục khả quan ở giai đoạn này.

Dự kiến, nhu cầu mua sắm tiêu dùng đi ngang, thậm chí có thể giảm so với năm 2023 đối với một số mặt hàng không thiết yếu. Dù vậy, với nền tảng tài chính lành mạnh và “cơ thể” tinh gọn sau tái cấu trúc, MWG đã sẵn sàng đối phó chủ động với những biến động thị trường, có dư địa và quyết tâm để hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh nêu trên.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *