Màn “rung lắc” tiêu tốn hơn 800 triệu USD của Bitcoin và nguyên nhân cụ thể thúc đẩy thị trường trong thời gian qua

(ĐTCK) Theo các chuyên gia nhận định, biến động thị trường có thể liên quan đến những thay đổi về dòng vốn từ các quỹ ETF Bitcoin.

Sau 2 tuần lễ liên tục thiết lập những mức đỉnh lịch sử mới, giá Bitcoin đã có sự điều chỉnh mạnh, lên tới khoảng 8% và dao động khoảng từ 66.800 – 73.500 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Giá Bitcoin liên tục nhảy múa trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Giá Bitcoin liên tục nhảy múa trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Việc giá của tài sản đang nhận được nhiều sự quan tâm đột ngột sụt giảm mạnh đã khiến nhiều nhà giao dịch gặp phải thiệt hại lớn. Theo thống kê từ trang Coinglass, trong vòng 24 giờ qua, đã có hơn 210.000 nhà giao dịch bị thanh lý với số tiền lên đến hơn 800 triệu USD trên thị trường phái sinh. Chiếm tỷ lệ lên đến khoảng 80% là các nhà giao dịch ở vị thế Long.

Hơn 800 triệu USD bị thổi bay vì bài "nhảy" của Bitcoin.

Hơn 800 triệu USD bị thổi bay vì bài “nhảy” của Bitcoin.

Cùng với đó, tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử đã “bốc hơi” hơn 8%, tụt xuống khoảng 2.5 tỷ USD. Dữ liệu từ Coinmarketcap cho thấy, tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch trong vòng 24 giờ qua đã tăng mạnh lên hơn 200 tỷ USD, một dấu hiệu cho thấy nhiều nhà đầu tư đang “tích cực” chốt lời trong phiên giao dịch ngày 14/3.

Theo nhận định của nhà cung cấp công cụ phái sinh thị trường tiền điện tử Greeks Live, sự điều chỉnh bất thường của thị trường trong phiên giao dịch ngày 14/3 có thể liên quan đến những thay đổi về dòng vốn từ các quỹ ETF Bitcoin.

Pav Hundal, chuyên gia phân tích thị trường tại sàn giao dịch Swyftx, Úc cho hay, giá trị khối lượng ròng từ các quỹ ETF trong phiên giao dịch ngày 14/3 đã giảm khoảng 48% so với mức trung bình từ 14 phiên vừa qua. Trong ngày 14/3, tổng giá trị dòng vốn từ các quỹ ETF Bitcoin chỉ đạt khoảng 133 triệu USD, giảm gần 6 lần so với phiên trước đó và là mức thấp nhất trong tháng này theo dữ liệu từ Farside Investor.

Dòng tiền từ các quỹ ETF Bitcoin giảm mạnh trong phiên 14/3.

Dòng tiền từ các quỹ ETF Bitcoin giảm mạnh trong phiên 14/3.

Đợt tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử hiện nay đến từ dòng vốn khổng lồ của các quỹ ETF Bitcoin mới được thông qua tại Mỹ. Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước ngoặt trong việc tiêu chuẩn hóa đầu tư vào tiền điện tử, mà còn là lực đẩy mạnh mẽ thúc đẩy giá trị của Bitcoin liên tục phá vỡ những kỷ lục mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, một chuyên gia trong lĩnh vực quỹ đầu tư quốc tế chia sẻ, giai đoạn Seeding round chính là chìa khóa mở ra cánh cửa vốn đầu tư rộng lớn, nơi các quỹ ETF nhận được nguồn lực tài chính mạnh mẽ để bắt đầu hoạt động đầu tư của mình. Giai đoạn này diễn ra trước khi quỹ được niêm yết công khai trên sàn giao dịch và mở cửa cho các nhà đầu tư rộng rãi tham gia. Với vốn từ nhà đầu tư seeding, các quỹ ETF sẽ mua Bitcoin để tạo lập giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ. Số lượng Bitcoin hoặc tài sản tương ứng sẽ được giữ trong quỹ để đảm bảo cho mỗi cổ phiếu ETF phát hành.

Các cổ phiếu ETF Bitcoin đầu tiên được mua từ các nhà tạo lập thị trường (Market maker), những người có trách nhiệm mua khi không ai mua và bán khi không ai bán, cũng như giữ sự liên kết giữa giá cổ phiếu ETF và giá của Bitcoin trên thị trường bằng cách tạo hoặc thu hồi cổ phiếu để giữ cân bằng. Một chứng chỉ quỹ tương đương với bao nhiêu Bitcoin tùy thuộc vào cách tính của mỗi quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ họ phát hành. Giá chứng chỉ quỹ không phải do cung và cầu quyết định vì được tính toán dựa trên giá của Bitcoin.

Do đó, trong giai đoạn seeding, các quỹ ETF Bitcoin đặt mục tiêu huy động một lượng vốn đáng kể từ các nhà đầu tư ban đầu. Với nguồn vốn này, họ sẽ mua Bitcoin để tạo dự trữ cho quỹ nhằm đảm bảo rằng có đủ tài sản cơ bản đáp ứng cho nhu cầu của nhà đầu tư khi sản phẩm chính thức được tung ra thị trường. Điều này tạo ra một lượng cầu lớn và tức thì cho Bitcoin, thúc đẩy giá tài sản này tăng nhanh chóng.

Giai đoạn seeding có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy theo nhiều yếu tố. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đặc biệt là khi quỹ đối mặt với các thách thức pháp lý hoặc quy định, giai đoạn này có thể kéo dài hơn. Đối với các quỹ ETF Bitcoin và các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử, thời gian có thể còn phụ thuộc vào thị trường, vốn biến động và có nhiều yếu tố không chắc chắn hơn so với thị trường tài chính truyền thống. Do đó, những quỹ này có thể phải đối mặt với thời gian seeding dài hơn do cần thêm thời gian để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến tiền điện tử và quy định của chúng.

Dĩ nhiên khi các quỹ ETF Bitcoin bắt đầu tích trữ tài sản là điều tích cực không chỉ bởi số lượng lớn Bitcoin thu mua, mà còn là thông điệp mạnh mẽ đến thị trường về việc Bitcoin đang được tổ chức hóa. Sự tổ chức hóa này không chỉ làm tăng giá trị của Bitcoin mà còn giúp giảm thiểu những lo ngại về rủi ro pháp lý và quản lý, qua đó mở rộng cánh cửa đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có nhiều kinh nghiệm. Cùng với đó, việc mua Bitcoin với quy mô lớn không chỉ đảm bảo rằng quỹ có đủ tài sản cơ bản để hỗ trợ các chứng chỉ quỹ khi được phát hành mà còn đóng vai trò là một bảo chứng cho nhà đầu tư rằng quỹ đang nắm giữ một lượng tài sản kỹ thuật số có giá trị và có thể chuyển đổi.

Mặc dù, việc thông qua các quỹ ETF Bitcoin là tin tức đáng mừng, nhưng giới chuyên môn cũng cảnh báo về sự biến động cao và rủi ro tiềm ẩn của thị trường tiền điện tử. Không chỉ thế, việc vòng seeding đẩy giá các loại tiền điện tử trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các hoạt động đầu cơ giữa các nhà đầu tư, dẫn đến lo lắng về việc bỏ lỡ cơ hội và tạo ra các biến động giá trong ngắn hạn.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *