Malaysia ra loạt chính sách hấp dẫn, thu hút quỹ đầu tư mạo hiểm và kỳ lân toàn cầu

Theo báo Nikkei, Malaysia đã triển khai các gói khuyến khích mới để thu hút các công ty khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, với hy vọng xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

“CHÚNG TÔI MUỐN THU HÚT CÁC KỲ LÂN TOÀN CẦU ĐẾN MALAYSIA”

“Với các nhà đầu tư phù hợp và nhân tài phù hợp ở Malaysia, chúng tôi sẽ biến Malaysia thành một cơ sở quan trọng tại Đông Nam Á cho các công ty công nghệ toàn cầu theo chương trình Unicorn Golden Pass. Chúng tôi muốn thu hút các kỳ lân toàn cầu đến Malaysia để tạo ra các công việc có tay nghề cao và giá trị cao, bên cạnh việc phát triển đội ngũ doanh nhân tương lai và lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực công nghệ”, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Rafizi Ramli cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại sự kiện khởi nghiệp Hội nghị thượng đỉnh KL20 tại Kuala Lumpur hôm qua (22/4).

Chương trình Unicorn Golden Pass mang lại nhiều lợi ích, bao gồm miễn phí cấp thẻ làm việc cho quản lý cấp cao, trợ cấp tiền thuê nhà và thuế suất ưu đãi đối với lợi nhuận doanh nghiệp. Những ưu đãi này được thiết kế để biến Malaysia trở thành lựa chọn ưu tiên của các công ty khởi nghiệp toàn cầu và khu vực đang muốn thành lập cơ sở của họ.

Chính phủ cũng đã triển khai chương trình VC Golden Pass nhắm vào các công ty đầu tư mạo hiểm, bao gồm miễn phí thị thực làm việc cho các giám đốc điều hành cấp cao của các quỹ đầu tư mạo hiểm và cấp giấy phép cấp tốc cho việc thành lập quỹ trong nước.

Theo chính phủ, các quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu hoặc khu vực có tài sản được quản lý hơn 100 triệu USD, có thành tích đầu tư mạnh mẽ và nhân rộng các công ty khởi nghiệp công nghệ thành công đều đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Rafizi cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp một loạt ưu đãi, bao gồm cơ hội tiếp cận nguồn tài trợ của LP (đối tác hạn chế), không gian văn phòng được trợ cấp, đăng ký giấy phép nhanh và miễn phí thẻ làm việc”.

TẦM QUAN TRỌNG NGÀY CÀNG TĂNG CỦA CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

Trong khi đó, Thủ tướng Anwar Ibrahim nói rằng chính phủ nhận thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các công ty khởi nghiệp trong việc thúc đẩy tiến bộ công nghệ, đồng thời nói thêm rằng sự kiện Hội nghị thượng đỉnh KL20 đánh dấu “một bước đột phá rõ ràng so với quá khứ” như một nỗ lực toàn diện nhằm xúc tác hệ sinh thái công nghệ trong nước.

Ông Anwar Ibrahim nói: “Chúng tôi đang định vị Malaysia như một trục dành cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực bán dẫn, năng lượng sạch, công nghệ nông nghiệp và công nghệ tài chính. Việc tăng cường lợi thế của chúng tôi sẽ khai thác nỗ lực có giá trị cao hơn để tạo ra các ngành tăng trưởng mới và thay đổi vận mệnh của chúng tôi”.

Thủ tướng Anwar cũng công bố thành lập một trung tâm thiết kế chip tích hợp ở bang Selangor gần thủ đô. Trong số những công ty thiết lập cơ sở tại trung tâm có liên doanh mới MaiStorage của Phison Electronics, ARM Holdings, công ty giải pháp thiết kế chip Malaysia SkyeChip và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Thâm Quyến.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu tại diễn đàn Hội nghị thượng đỉnh KL20 ở Kuala Lumpur ngày 22/4
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu tại diễn đàn Hội nghị thượng đỉnh KL20 ở Kuala Lumpur ngày 22/4

Chính phủ Malaysia đang triển khai Đề án KL20 GPU dành cho các công ty khởi nghiệp và công nghệ để nghiên cứu các giải pháp đột phá đi đầu trong công nghệ AI và việc cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện điều đó rất quan trọng.

Trong khi đó, trong chương trình Cơ chế một cửa khởi nghiệp (Startup Single Window), Bộ trưởng Kinh tế Rafizi cho biết họ sẽ hoạt động như một trung tâm tổng hợp về thông tin và ứng dụng cho hệ sinh thái khởi nghiệp.

“Malaysia có mối liên kết chặt chẽ về mặt địa lý và văn hóa với các thị trường lớn nhất thế giới: Đông Nam Á, Đông Á, Ấn Độ và Trung Đông”, Bộ trưởng Kinh tế Rafizi nói và lưu ý: “Dân số nội địa đa dạng của chúng tôi, kết hợp với các tiện nghi kỹ thuật số chất lượng cao và chi phí phải chăng, khiến chúng tôi trở thành nơi lý tưởng cho các hoạt động ra mắt và thử nghiệm sản phẩm”.

Ông Rafizi cũng nói thêm rằng Malaysia là một mô hình thu nhỏ và là cửa ngõ vào phương Đông. 

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *