Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 2,8 tỷ USD trong quý đầu năm

(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM Cho biết, quý I/2024, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 2,869 tỷ USD, tăng 3,5% so với quý trước và tăng 35,4% so với cùng kỳ, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây.

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 2,8 tỷ USD trong quý đầu năm

Đây mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây (quý I/2023 kiều hối tăng 19,4%; năm 2022 tăng 14,2%). So với tổng lượng kiều hối chuyển về năm 2023, kiều hối chuyển về thành phố quý I/2024 bằng 30,3%.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và xung đột địa chính trị phức tạp, kết quả kiều hối của quý I/2024 tiếp tục phản ánh xu hướng tăng trưởng và những tác động tích cực đối với hoạt động kinh tế xã hội, trong vai trò nguồn vốn để khai thác, sử dụng, hỗ trợ và phát triển.

Kết quả đạt được đáng khích lệ này theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, được hỗ trợ bởi các yếu tố như kiều hối chuyển về từ khu vực châu Á tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 59,1% trong tổng lượng kiều hối chuyển về trong quý I, tốc độ tăng trưởng ở mức 7,5% so với quý trước và tăng 86,1% so với cùng kỳ.

Với tỷ trọng lớn và tốc độ tăng trưởng cao, kiều hối chuyển về từ khu vực này đã trở thành yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kiều hối về Thành phố trong quý I/2024. Trong khi đó, lượng kiều hối chuyển về từ châu Âu và châu Đại dương giảm.

Bên cạnh đó, kinh tế phục hồi và duy trì tăng trưởng, với môi trường chính trị ổn định của khu vực châu Á và các hoạt động thương mại dịch vụ, du lịch, cùng thị trường lao động mở rộng và phát triển là những yếu tố quan trọng liên quan đến lao động, việc làm và thu nhập của kiều bào, người lao động Việt Nam ở nước ngoài, tạo điều kiện thúc đẩy kiều hối duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định từ khu vực này trong những năm gần đây và trong những tháng đầu năm 2024.

Đồng thời, dịch vụ chi trả kiều hối ngày càng tốt hơn: thuận lợi, an toàn và hiệu quả. Trên địa bàn Thành phố, với các phương thức chi trả đa dạng, tiện lợi và hệ thống mạng lưới các TCTD rộng khắp, dịch vụ thanh toán chuyển tiền nhanh chóng kịp thời, an toàn và tiện lợi. Người dân, khách hàng thụ hưởng có thể lựa chọn nhận kiều hối tại nhà; tại quầy giao dịch ngân hàng hoặc chuyển khoản tùy theo yêu cầu của khách hàng, các TCTD và công ty kiều hối sẽ thực hiện chi trả và đáp ứng nhu cầu dịch vụ tốt nhất cho người dân và khách hàng.

Cùng với đó cơ chế chính sách của Chính phủ, của NHNN về kiều hối, ngoại hối và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, là những cơ sở, nền tảng vững chắc thu hút nguồn kiều hối chuyển về Thành phố trong những năm qua và trong quý I/2024.

Vì vậy, việc khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội mà còn có tác động tích cực đối với hiệu quả chính sách và điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, thúc đẩy hoạt động dịch vụ chi trả kiều hối phát triển.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *