Kết thúc tháng 1 với đà tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử, liệu Bitcoin có thể trở lại thời hoàng kim?

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 2/2, thị trường tiền điện tử có 88/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 4,05%, đạt 24.019 USD/BTC.

Bắt đầu từ tháng đầu tiên trong năm 2023, đồng tiền điện tử vua Bitcoin đã có một khởi đầu hoàn hảo, một bộ mặt mới mẻ, đầy năng lượng, khác hẳn những gì đã trải qua trong năm 2022.

Theo Glassnode, kết thúc tháng 1/2023, giá của Bitcoin đạt mức tăng trưởng khoảng 40% và cũng là mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong lịch sử của đồng tiền điện tử này trong tháng đầu tiên của năm.

Không chỉ thế, thông tin quan trọng nhất được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố không có nhiều bất ngờ cũng đã khiến giá của Bitcoin chấp cánh và cán mốc 24.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 08/2022.

Tại đợt nâng lãi suất thứ tám, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,25% đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Dù sao đây cũng là động thái nhẹ tay hơn so với mức 0,5% trong tháng 12/2022 và bốn lần tăng 0,75% trước đó. Những phát biểu sau đó của cơ quan này cũng là điều đáng chú ý. Quan điểm của Fed cho thấy, lạm phát đã hạ nhiệt phần nào nhưng vẫn còn ở mức cao” và việc nâng lãi suất liên tục trong phạm vi mục tiêu là phù hợp để đạt được chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian.

Bitcoin đóng lại tháng 1 với đà tăng kỷ lục.

Bitcoin đóng lại tháng 1 với đà tăng kỷ lục.

Có thể thấy, các quan chức Fed vẫn đang kiên quyết tập trung vào cuộc chiến chống lạm phát, mặc dù số liệu gần đây cho thấy áp lực có thể đã giảm bớt.

Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách cho biết thêm, họ sẽ xác định “mức độ” tăng lãi suất trong tương lai dựa trên các yếu tố như tác động của các đợt tăng lãi suất cho đến nay, độ trễ chính sách và diễn biến của các điều kiện tài chính cũng như nền kinh tế.

Trên bảng cân đối kế toán, Fed cũng tiếp tục giảm số dư nắm giữ trái phiếu. Tính từ tháng 6/2022, danh mục này đã giảm 445 tỷ USD khi Fed thực hiện “hút bớt” khoảng 95 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) khỏi bảng cân đối kế toán hàng tháng.

Mức tăng của Bitcoin còn được củng cố khi mà dữ liệu từ CoinShares cho thấy dòng tiền đang có nhiều dấu hiệu quay trở lại với thị trường tiền điện tử. Với khoảng 117 triệu USD được rót vào các sản phẩm đầu tư tiền điện tử trong tuần qua là số vốn ấn tượng nhất kể từ tháng 7/2022.

Trong đó, số tiền đầu tư vào Bitcoin là lớn nhất với 116 triệu USD. Tổng tài sản được quản lý của các quỹ tiền điện tử đã tăng lên 28 tỷ USD, tăng 43% so với mức thấp vào tháng 11 khi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX gây chấn động toàn thị trường.

Việc giá của Bitcoin, đồng tiền đứng đầu, hồi phục mạnh mẽ trong vòng 3 tuần qua có thể là dấu hiệu rõ nét cho thấy thị trường đã chạm đến đáy và bắt đầu quá trình hồi phục. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin cũng tăng từ 38% (tháng 11/2022) lên khoảng 42% ở thời điểm hiện tại cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang bắt đầu quay lại tích lũy Bitcoin ở một mức độ khiêm tốn.

Sau đợt tăng trong tháng 1 vừa qua, câu hỏi chắc chắn được quan tâm nhất lúc này là liệu Bitcoin có tiếp tục giữ được đà tăng trưởng không? Dữ liệu từ Coinglass cho thấy, kể từ năm 2013, Bitcoin chỉ đỏ lửa duy nhất trong tháng 2 tại năm 2014 và 2020. Với tỷ lệ ít ỏi đó, khả năng trong tháng tiếp theo giá của Bitcoin vẫn sẽ có sự tăng trưởng tuy nhiên có thể tốc độ sẽ chậm lại.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *