Jupiter là gì? Những điều cần biết về token JUP

Jupiter là một trong những công cụ tổng hợp thanh khoản (liquidity aggregator) lớn nhất trên blockchain Solana, có khối lượng giao dịch sánh ngang với Uniswap.

Tổng quan về sàn Jupiter

Jupiter là gì?

Jupiter là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) dựa trên hệ sinh thái Solana (SOL). Nó nhằm mục đích thay thế các sàn giao dịch tập trung (CEX) bằng một hệ thống hợp lý hơn, ưu tiên trải nghiệm của nhà giao dịch.

Đội ngũ phát triển của Jupiter là gì?

Nhóm phát triển đằng sau dự án Jupiter gần như ẩn danh hoàn toàn. Họ không chia sẻ nhiều về lý lịch, nhà đầu tư hay lịch sử phát triển của dự án. Mặc dù họ không cung cấp nhiều thông tin cá nhân nhưng họ vẫn có tài liệu cần thiết cho dự án của mình. Whitepaper và blog của họ chia sẻ những năm tháng họ làm việc cho dự án. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển của Jupiter bao gồm những người hâm mộ mạng Solana với bề dày lịch sử làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử.

Jupiter nhằm mục đích đạt được điều gì?

Sàn giao dịch Jupiter là một phần của làn sóng phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) mới. Không giống như nhiều dự án trước đây, nhóm của nó không tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái lớn với nhiều dịch vụ khác nhau. Thay vào đó, kế hoạch của Jupiter là chọn một việc và làm thật tốt. Trọng tâm của nhóm là trở thành một công cụ tổng hợp giao dịch (swap aggregator) cho phép mọi người thực hiện các giao dịch tiền điện tử phi tập trung.

Jupiter cũng hy vọng chứng minh được tính hữu ích của Solana blockchain. Các nhà phát triển của sàn giao dịch này đã chọn xây dựng trên Solana như một cách hỗ trợ hệ sinh thái token Solana. Quyết định này không chỉ giúp quảng bá Solana mà còn cho phép Jupiter biến nhiều thành viên trong cộng đồng Solana thành những người dùng Jupiter tận tâm.

Jupiter hoạt động như thế nào?

Người dùng Jupiter có thể truy cập chương trình thông qua trang web Jupiter Station hoặc thông qua ứng dụng Jupiter. Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, giao diện sẽ kết nối bạn với mạng lưới hợp đồng thông minh được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Các hợp đồng này quản lý những thứ như kết nối ví và giao dịch các loại token khác nhau.

Sàn giao dịch Jupiter cũng hợp tác với nhiều nhà phát triển khác. Nhìn chung, Jupiter có 5 API khác nhau, bao gồm 1 API để định giá theo thời gian thực và 1 để đặt lệnh giới hạn cho các giao dịch hoán đổi (swap). Mọi người có thể truy cập trực tiếp vào Jupiter nhưng nó cũng hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Các nhà phát triển khác có thể chọn tích hợp Jupiter vào các dự án của riêng họ và nhận hỗ trợ quản lý việc swap token.

Những tính năng hiện có trên Jupiter là gì?

Có nhiều lý do khiến mọi người nghĩ rằng Jupiter là một trong những hệ sinh thái mới tốt nhất hiện có và sàn giao dịch DeFi của nó có rất nhiều tính năng thú vị. Cụ thể:

 • Swap: Công cụ swap aggregator của Jupiter cho phép mọi người giao dịch giữa nhiều loại token. Để sử dụng tính năng này, bạn duyệt qua thị trường, tìm token ở mức giá mong muốn và thực hiện swap. Ví dụ, bạn có thể đổi token Solana lấy số lượng token USDC tương đương. Hệ thống hoán đổi được thiết lập để giảm thiểu phí và giảm trượt giá (slippage). Nó cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều cài đặt khác nhau, chẳng hạn như phương pháp định tuyến (route).
 • Limit Order: Với các Limit Order (lệnh giới hạn), người dùng Jupiter có khả năng tự động hóa phần nào việc bán token. Bạn có thể đặt mức giá mà bạn muốn mua token và lệnh sẽ tự động được thực hiện khi đạt điều kiện. Điều này đảm bảo người dùng không bỏ lỡ khi đồng coin mong muốn đạt đến mức giá phải chăng.
 • DCA: Trung bình giá (DCA) là một cách thuận tiện khác để tự động hóa việc token thông qua sàn giao dịch Jupiter. Với DCA, người dùng có thể thiết lập các giao dịch diễn ra đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định. Về cơ bản, điều này cho phép bạn mua hoặc bán số lượng lớn mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động của thị trường. Thay vì tính toán thời gian trên thị trường, bạn chỉ cần giao dịch đều đặn để nhận được lợi nhuận đều đặn hơn.
 • Giải pháp cầu nối (bridge): Các dịch vụ swap của Jupiter cũng giúp kết nối các token. Bằng cách trao đổi token giữa các blockchain, bạn có thể dễ dàng chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác. Khả năng kết nối các token đặc biệt hữu ích với các nhà phát triển làm việc với Jupiter.
 • Perpetual: Jupiter cung cấp cho người dùng tính năng giao dịch vĩnh viễn (perpetual exchange) trên Solana. Hệ sinh thái mới này chuyển token từ nhóm thanh khoản (liquidity pool) sang nhà giao dịch, vì vậy nó rất hữu ích để duy trì sự ổn định của thị trường. Nó cũng cung cấp đòn bẩy lên tới 100 lần cho các nhà giao dịch quan tâm.
 • JLP pool: The Jupiter Liquidity Provider (JLP) Pool là cách sàn giao dịch này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch. Người dùng có thể chọn cung cấp token cho pool thanh khoản nếu muốn. Nếu lựa chọn điều này thì những token đó có người dùng sẽ bị tạm thời khóa trong khi chúng được sử dụng để swap. Đổi lại nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ kiếm được phí từ người dùng.
 • LST stablecoin: Để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch, Jupiter giới thiệu LST stablecoin. Sablecoin này cũng được neo với đồng đô la Mỹ như nhiều loại stablecoin khác. Nó có thể giúp thực hiện những việc như cung cấp tài sản thế chấp cho các khoản vay không lãi suất.

Lộ trình phát triển (roadmap) của Jupiter là gì?

Lộ trình trước đây của Jupiter bao gồm việc bổ sung thêm hỗ trợ cho các đồng coin sử dụng chuẩn ERC-20 và tăng cường tính bảo mật cho nền tảng. Trong tương lai, lộ trình của Jupiter sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ cả cộng đồng Jupiter và Solana. Những người nắm giữ token JUP (đồng coin gốc của dự án Jupiter – Fiahub sẽ chia sẻ chi tiết ở phần sau) có thể bỏ phiếu cho các đề xuất mới. Điều này có thể dẫn đến việc có thêm nhiều loại tiền điện tử phổ biến được niêm yết trên sàn giao dịch. Các kế hoạch trong tương lai mà người dùng đã thảo luận cũng bao gồm nhiều hỗ trợ hơn cho các nhà phát triển làm việc trên Jupiter và một đợt airdrop khác để khuyến khích sự tham gia của cộng đồng.

JUP tokenomics

Theo người sáng lập Jupiter, người có bút danh meow, token JUP sẽ có tổng nguồn cung lưu hành là 10 tỷ. Nhóm Jupiter sẽ quản lý 50% nguồn cung và 50% còn lại sẽ được phân phối cho cộng đồng. Không giống như tuyên bố ban đầu trong green paper của Jupiter, sẽ không có hoạt động bán token.

Phân bổ token JUP.

Trong số 50% token JUP được phân phối cho nhóm Jupiter. Trong đó:

 • 20% token sẽ được trao cho các thành viên hiện tại trong nhóm. 20% này sẽ không bắt đầu được trao cho đến sau hai năm, điều đó có nghĩa là để nhận được token JUP, các thành viên trong nhóm hiện tại phải ở cùng nhóm Jupiter trong ít nhất khoảng thời gian đó.
 • 20% token JUP khác sẽ được đưa vào quỹ dự trữ chiến lược. Khoản dự trữ này sẽ được sử dụng cho các thành viên nhóm tương lai, các nhà đầu tư chiến lược trong tương lai và các bên liên quan trước đây của Mercurial. Các token này, tương đương với 4 tỷ token JUP, sẽ được giữ trong ví Cold Multisig của 4/7 Team. Điều này có nghĩa là để thực hiện bất kỳ thay đổi nào, đa số bốn trong số bảy người giữ chữ ký phải đi đến thống nhất. Meow lưu ý rằng các token này sẽ bị khóa ít nhất một năm và cộng đồng phải thông báo tối thiểu sáu tháng trước khi bất kỳ sự kiện thanh khoản nào có thể xảy ra.
 • 10% token JUP còn lại sẽ được sử dụng làm nguồn cung cấp thanh khoản và được chuyển vào ví Team Hot Multisig.

Về phía cộng đồng, 4 tỷ mã thông báo JUP sẽ được phân phối qua bốn đợt airdrop riêng biệt, diễn ra vào ngày 31/1 hàng năm. Đợt airdrop ban đầu sẽ phân phối 1 tỷ token và 3 tỷ token còn lại sẽ được giữ trong ví lạnh cộng đồng được quản lý bởi multisig 4/7.

1 tỷ token JUP còn lại sẽ được cung cấp cho những người đóng góp trong cộng đồng thông qua các khoản tài trợ. Các mã thông báo này sẽ được giữ trong ví nóng đa chữ ký 4/7 của cộng đồng và Jupiter DAO sẽ chịu trách nhiệm xác định nơi tiền sẽ được phân bổ.

Đối với lần ra mắt Genesis, sẽ có nguồn cung lưu hành tối đa ban đầu là 1.35 tỷ thay vì 1.7 tỷ như thông báo ban đầu – nguồn cung lưu hành tối đa ban đầu này bao gồm các mã thông báo từ cả phía cộng đồng và phía nhóm. 1 tỷ token này sẽ được phân bổ cho các thành viên cộng đồng trong một đợt airdrop được lên lịch vào ngày mai (31/1). 250 triệu token sẽ được phân bổ cho launch pool, 50 triệu sẽ được phân bổ cho các khoản vay dành cho các nhà tạo lập thị trường sàn giao dịch tập trung và 50 triệu token bổ sung sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của nhà cung cấp thanh khoản ngay lập tức.

Đợt airdrop Jupiter token

Để chào mừng sự ra mắt mã thông báo của mình, Jupiter sẽ tiến hành một đợt airdrop cộng đồng vào ngày 31/1/2024 để tặng tiền cho những người dùng Jupiter đã tham gia vào cộng đồng theo một cách nào đó. Tất cả người dùng có tài khoản với Jupiter sẽ nhận được 200 token JUP miễn phí trong quá trình khởi chạy mã thông báo. Những người có một số tiền trị giá ít nhất 10 USD trên nền tảng hoặc đã thực hiện ít nhất 10 giao dịch trên nền tảng trước tháng 3/2022 cũng sẽ nhận được thêm 500 JUP trong đợt airdrop này.

Sàn giao dịch, ví lưu trữ JUP

 • Sàn giao dịch: Theo CoinGecko, người dùng có thể giao dịch JUP token trên một số sàn DEX như Uniswap hay PancakeSwap. Theo thông báo mới đây nhất thì Fiahub, OKX và Binance cũng đã chính thức công bố hỗ trợ giao dịch đồng coin này.
Một số sàn giao dịch hỗ trợ JUP.
 • Ví lưu trữ: Ví nóng của các sàn CEX kể trên sẽ là lựa chọn cho phần lớn các nhà giao dịch. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lựa chọn một số nền tảng ví chuyên biệt như MetaMask, Trust Wallet hay Phantom…

JUP có phải là một khoản đầu tư tốt?

Jupiter đã thu hút được rất nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt. Đây là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất trên Solana và cộng đồng tận tâm của nó đồng nghĩa với việc có rất nhiều nhu cầu về token quản trị Jupiter. Các nhà đầu tư tiền điện tử muốn tìm các công ty có triển vọng để đầu tư có thể muốn mua một số JUP. Tuy nhiên, đừng quên rằng mã thông báo này vẫn chưa được phát hành rộng rãi và chắc chắn sẽ có sự biến động khi nó xảy ra. Nhà đầu tư cần thận trọng và sử dụng các chiến lược thích hợp để quản lý rủi ro.

Lời kết

Sàn giao dịch tập trung Jupiter là một trong những sàn giao dịch hứa hẹn nhất trên Solana. Nó đã thu hút được rất nhiều người hâm mộ nhờ giao diện tiện lợi. Sự phổ biến này cũng đã mang lại nhiều sự chú ý tích cực cho token JUP. Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào điều lớn lao tiếp theo, JUP có thể là một cơ hội thú vị.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *