Hoa Kỳ và Nhật Bản hợp tác thúc đẩy nghiên cứu về AI

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Hoa Kỳ sau 9 năm. Theo Bloomberg, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa có những thỏa thuận ký kết quan trọng liên quan đến ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia đã bắt tay thúc đẩy chương trình nghiên cứu AI, với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ.

NVIDIA, AMAZON, ARM HOLDINGS VÀ MICROSOFT TÀI TRỢ QUỸ NGHIÊN CỨU AI

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ tài trợ cho một chương trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo chung mới, khi hai quốc gia Hoa Kỳ và Nhật Bản tìm cách cải thiện sự hợp tác xung quanh công nghệ đang nổi lên nhanh chóng.

Cụ thể, Nvidia, Amazon, Arm Holdings và Microsoft Corp – cùng với một nhóm các công ty Nhật Bản – sẽ cung cấp 110 triệu USD cho quan hệ đối tác nghiên cứu AI giữa Đại học Washington ở Seattle và Đại học Tsukuba ở ngoại ô Tokyo và giữa Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh và Đại học Keio ở Tokyo. Thông tin được hai nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Washington hôm qua (10/4).

Việc thúc đẩy nghiên cứu nhiều hơn về trí tuệ nhân tạo diễn ra khi chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc một loạt quy định mới được thiết kế để giảm thiểu rủi ro của công nghệ AI, vốn đã phát triển thành trọng tâm chính của các công ty công nghệ. Nhà Trắng đã công bố vào cuối tháng trước về việc đến cuối năm nay, các cơ quan liên bang phải xác định cách họ sẽ đánh giá, kiểm tra và giám sát tác động của việc chính phủ sử dụng công nghệ AI.

MICROSOFT RÓT 2,9 TỶ USD VÀO ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY VÀ AI SIÊU QUY MÔ TẠI NHẬT BẢN

Tập đoàn Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong hai năm tới để tăng cường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo siêu quy mô tại Nhật Bản, đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của hãng vào quốc gia này.

Microsoft cũng sẽ mở rộng các chương trình đào tạo kỹ thuật số để cung cấp kỹ năng AI cho hơn 3 triệu người trong ba năm tới, công ty cho biết trong một tuyên bố. Microsoft cũng có kế hoạch mở một phòng thí nghiệm ở Nhật Bản tập trung vào AI và robot, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng với chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia đầu tư hàng đầu vào Mỹ với 775,2 tỷ USD vào cuối năm 2022, tiếp theo là Canada và Anh, theo Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ. Con số này lớn hơn nhiều so với khoản đầu tư 44,8 tỷ USD của Trung Quốc.

Tập đoàn Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong hai năm tới để tăng cường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo siêu quy mô tại Nhật Bản
Tập đoàn Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong hai năm tới để tăng cường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo siêu quy mô tại Nhật Bản

Các sáng kiến do trường đại học dẫn đầu cùng với khoản đầu tư trị giá 2,9 tỷ USD từ Microsoft được công bố trước đó sẽ thúc đẩy cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo của công ty tại Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Chủ tịch Microsoft Brad Smith và công ty cho biết trong một tuyên bố rằng họ có kế hoạch mở một phòng thí nghiệm mới ở Nhật Bản tập trung vào AI và robot.

Trong tuyên bố chung, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida cũng xác nhận hợp tác song phương về chất bán dẫn. Theo Cục phân tích kinh tế Mỹ, với gần 800 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp, Nhật Bản đứng đầu danh sách các nhà đầu tư nước ngoài vào Mỹ.

Các công ty Nhật Bản hiện đang tuyển dụng gần 1 triệu người Mỹ, trong đó, công ty ô tô lớn nhất Nhật Bản Toyota Motor đã có khoản đầu tư sản xuất pin trị giá 8 tỷ USD gần đây ở Bắc Carolina. Thủ tướng Nhật Bản Kishida dự kiến đến thăm nhà máy pin của Toyota trong tuần này.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng kêu gọi các nhà điều hành doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào các công nghệ mới nổi ở Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ hai châu Á.

Ông Kishida cho biết tại hội nghị bàn tròn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Washington: “Các khoản đầu tư của doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản – đây cũng sẽ là nguồn vốn cho nhiều khoản đầu tư hơn từ Nhật Bản sang Mỹ”.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *