Hai lần phá đỉnh thành công, Bitcoin kết thúc tuần giao dịch ở mốc cao nhất trong lịch sử

(ĐTCK) Sau hơn 2 năm chờ đợi, các nhà đầu tư Bitcoin hiện đang được nếm “trái ngọt”.

Đồng Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử vừa trải qua tuần lễ giao dịch đẹp nhất trong vòng hơn 2 năm qua khi mà chỉ trong vỏn vẹn có 7 ngày, đồng tiền lớn nhất đồng thời dẫn dắt thị trường đã 2 lần thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Mặc dù, trong cả 2 lần vượt qua đỉnh cũ, giá của Bitcoin sau đó đều đã gặp phải sự điều chỉnh, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại giá Bitcoin vẫn đang được giữ ở mức rất cao, xung quanh mốc 69 nghìn USD.

Tỷ lệ Bitcoin đang lưu thông trên thị trường có lời đạt hơn 99%.

Tỷ lệ Bitcoin đang lưu thông trên thị trường có lời đạt hơn 99%.

Với việc kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức giá quanh mốc 69.000 USD, đồng Bitcoin đã có tuần lễ giao dịch đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử từ khi hình thành. Tính từ đầu năm cho đến nay, đồng Bitcoin đã tăng hơn 60% chỉ trong vòng hơn 3 tháng và là một trong những loại tài sản đem lại lợi nhuận “khủng” cho giới đầu tư.

Bitcoin thiết lập mức đỉnh lịch sử mới trên mốc 70.000 USD.

Bitcoin thiết lập mức đỉnh lịch sử mới trên mốc 70.000 USD.

Không khó để nhận thấy, đợt tăng giá mạnh của Bitcoin có công rất lớn đến từ các nhà đầu tư tổ chức lớn. Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, việc các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được Mỹ thông qua đã “bật đèn xanh” cho dòng vốn gần 8 tỷ USD chảy vào thị trường tiền điện tử từ ngày 10/1. Quả thật, nếu chỉ tính riêng số tiền đến từ hai quỹ ETF Bitcoin lớn nhất thị trường hiện nay là IBIT – được quản lý bởi BlackRock và FBTC – được quản lý bởi Fidelity với số tài sản đang được quản lý (AUM) lên tới hơn 12 tỷ USD và hơn 8 tỷ USD cũng đã khiến thị trường phải quay cuồng.

Không chỉ thế, với thành tích nổi bật vừa qua trong những tháng đầu năm 2024, IBIT hiện đang là quỹ ETF có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ. Vào ngày 5/3, IBIT đã chứng kiến ​​dòng tiền vào hàng ngày kỷ lục là 788 triệu USD, củng cố sự thống trị thị trường của mình. Tính đến hết ngày 8/3, dữ liệu của trang BitMEX Research chỉ ra, quỹ IBIT đã nắm giữ 198 nghìn Bitcoin, tương ứng hơn 13,5 tỷ USD (AUM). Con số này đã vượt quá số lượng Bitcoin được công ty trước đây mang danh hiệu nắm giữ nhiều Bitcoin nhất trên thế giới MicroStrategy với số lượng 193 nghìn Bitcoin.

Tổng quan các quỹ ETF Bitcoin giao ngay lớn nhất trên thị trường.

Tổng quan các quỹ ETF Bitcoin giao ngay lớn nhất trên thị trường.

Dự kiến, BlackRock sẽ còn tự mua sản phẩm ETF do công ty phát hành bằng quỹ Global Allocation Fund. Theo hồ sơ được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), BlackRock bày tỏ kế hoạch đầu tư vào các sản phẩm Bitcoin ETP được hỗ trợ vật lý, bao gồm cả quỹ ETF Bitcoin Spot iShares Bitcoin Trust (IBIT) của mình phát hành và các quỹ ETF Bitcoin của các tổ chức khác. Đồng thời, BlackRock nhấn mạnh quỹ sẽ chỉ đầu tư vào các ETF Bitcoin được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

Theo thống kê, kể từ khi được cấp phép hoạt động, hầu như dòng tiền đi qua các quỹ ETF Bitcoin đều ghi nhận mức dương. Bất chấp hiệu suất khác nhau giữa các quỹ ETF hiện có, dòng tiền ròng tích cực đổ vào ETF Bitcoin phản ánh niềm tin vững chắc của thị trường vào quỹ đạo tăng trưởng của Bitcoin.

Không chỉ thế, trên thị trường giao ngay, tâm lý giằng co trên mốc giá cao cho thấy nhiều nhà đầu tư lớn vẫn chưa muốn chốt lời ở thời điểm hiện tại. Trên các sàn giao dịch, số lượng các địa chỉ ví nắm giữ hơn 1.000 Bitcoin (nhà đầu tư cá voi) đã đạt 2.104 ví vào ngày 7/3.

Đợt tăng trưởng này của Bitcoin có sự khác biệt với các chu kỳ trước. Trước đây, thường dòng tiền sẽ tìm đến Bitcoin trước, rồi sau đó mới dịch chuyển đến các đồng tiền điện tử khác (altcoin lớn rồi đến các altcoin nhỏ). Tuy nhiên, ở chu kỳ tăng giá lần này, ngay khi Bitcoin “tìm lại bản thân” đã kéo theo vô số các memecoin vẫy sóng. Điều này phần nào đã được phản ánh qua việc hiệu suất mạnh hơn của đồng Ethereum (vốn được biết đến là đồng tiền dẫn dắt các altcoin) so với đồng Bitcoin trong vòng 30 ngày qua, với tỷ lệ lần lượt là 67% và 57%. Mặc dù vẫn chưa phá đỉnh được như Bitcoin, tuy nhiên đồng Ethereum cũng đã lần đầu tiên vượt mốc 4.000 USD sau hơn 2 năm chờ đợi. Theo giới chuyên gia dự đoán, giá của đồng Ethereum có thể sẽ còn tăng mạnh hơn nữa nếu như các quỹ ETF Ethereum được chấp thuận.

Do đó, các nhà phân tích cho rằng sự hội tụ của dòng vốn ngày càng tăng, các chỉ số thị trường hỗ trợ và các quy định có thể sẽ được chấp thuận được dự đoán cho giao dịch quyền chọn trên ETF Bitcoin có thể đưa giá Bitcoin lên một tầm cao mới. Có rất nhiều suy đoán rằng Bitcoin có thể sớm tăng lên hoặc vượt qua mức 100.000 USD. Sự kết hợp của các yếu tố kỹ thuật, onchain và cơ bản sẽ thúc đẩy sự gia tăng này.

Mới đây, tỷ phú Bill Ackman, nhà sáng lập và CEO của Pershing Square Capital Management đã đưa ra nhận định trên mạng xã hội X về việc giá Bitcoin có thể tăng đến vô tận do giá năng lượng tăng cao. Cùng với đó, tỷ phú Ackman cũng “chốt hạ” rằng sẽ mua vào một ít Bitcoin.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Mục nhập này đã được đăng trong Crypto. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *