Giao thức Space ID là gì? Những điều cần biết về SID và tiền điện tử Space ID

Giao thức Space ID xây dựng một mạng dịch vụ tên miền toàn cầu để tìm kiếm, đăng ký, giao dịch, quản lý các tên miền Web3.

Space ID đã chính thức thông báo về chương trình airdrop Voyager Season 2 với 42 triệu ID token. Người dùng có thể nhận số token này từ ngày 22/3 – 22/4.

Space ID chào bán ID token trên Binance launchpad

Vào ngày 16/3 vừa qua, giao thức Space ID công bố về việc chào bán ID token trên Binance Launchpad. Chương trình mở bán bắt đầu từ ngày 17/3 – 22/3 (giờ UTC). Giao thức Space ID đặt mục tiêu huy động 2.5 triệu USD trong đợt mở bán trên Binance Launchpad lần này.

Để tham gia sự kiện mở bán ID token trên Binance Launchpad, như thường lệ Binance sẽ tính toán số lượng BNB token mà người dùng nắm giữ trên sàn trong khoảng thời gian 5 ngày. Điều này sẽ xác định số lượng Space ID token mà họ có thể mua. Giá mua thông qua launchpad là 0.025 USD cho mỗi 1 ID token. Mã thông báo này sẽ mở khóa tại sự kiện tạo mã thông báo công khai.

5% tổng nguồn cung ID token sẽ được phân bổ cho sự kiện mở bán trên Binance Launchpad này, với giới hạn cố định là 2.5 triệu USD. Đây là dự án thứ 30 được mở bán trên Binance Launchpad. Một vài cái tên trước đó như Hooked Protocol (HOOK) hay StepN (GMT)…

Hiệu suất của các dự án trên Binance Launchpad

Phần lớn các dự án mở bán trên Binance Launchpad đều có tỷ suất lợi nhuận (ROI) khá ấn tượng. Gần đây nhất, vào ngày 01/12/2022, Hooked Protocol được chào bán trên Binance với mức giá 0.00033810 BNB. Tại thời điểm thực hiện bài viết này, giá HOOK được giao dịch ở mức 0.0067053 BNB. Như vậy, ít nhất giá HOOK đã tăng hơn 19 lần chỉ sau khoảng gần 4 tháng chào bán.

Vậy giao thức Space ID là gì? Liệu rằng dự án này có tạo được tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn như Hooked Protocol hay không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Tổng quan về giao thức Space ID

#1. Space ID Protocol là gì?

Dựa theo thông tin dự án cung cấp trên whitepaper, giao thức Space ID (SID) là một mạng dịch vụ miền (name service) toàn cầu. Nó được tạo ra để giúp người dùng có thể đăng ký, giao dịch và quản lý các tên miền trên nền tảng Web 3.0. Nó cũng bao gồm SDK & API tên Web3 dành cho nhà phát triển trên các chuỗi khối và cung cấp dịch vụ tên đa chuỗi để mọi người dễ dàng xây dựng và tạo danh tính Web3.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thế này. Trong môi trường Web2, chúng ta có thể mua nhiều định dạng tên miền khác nhau (.com; .vn; .net…) thông qua các nền tảng như Godaddy hay PA Việt Nam… Ở một khía cạnh nào đó, giao thức Space ID vận hành tương tự như một nền tảng giao dịch tên miền trên Web2 vậy. Nghĩa là trên Space ID, người dùng có thể thực hiện mua nhiều tên miền của nhiều dạng tên miền khác nhau như .eth; .bnb hay .arb… Nói cách khác, đây giống như một domain marketplace cho thị trường Web 3.0 vậy.

Tầm nhìn của giao thức Space ID là trở thành một mạng dịch vụ tên miền quy mô toàn cầu.

#2. Những điểm đáng chú ý của Space ID

Không dừng lại ở đó, điều khiến giao thức Space ID được chú ý có lẽ nằm ở tham vọng trở thành cửa ngõ giữa danh tính phi tập trung và thế giới vật lý/kỹ thuật số. Cụ thể:

  • Người dùng trên một chuỗi khối bất kỳ có thể bảo mật cùng một danh tính của mình trên các chuỗi khối khác nhau. Nói cách khác, với SID, người dùng sẽ có thể sử dụng 1 danh tính duy nhất trên tất cả các chuỗi.
  • Không chỉ cho phép người dùng đăng ký các tên miền dạng .eth, SID sẽ là một công cụ tổng hợp dịch vụ tên miền đa chuỗi (multichain name service aggregator). Nó hỗ trợ định dạng mới XX: cho TLD (Top Level Domain) và :XX cho người dùng. Hơi rắc rối nhưng bạn có thể hiểu thế này. Một người dùng thông thường tên Long có thể đăng ký “:long” làm SID của anh ta trên tất cả các chuỗi có hỗ trợ Space ID. Vậy với các TLD thì sao? TLD thường là đại diện cho nhóm cộng đồng của một dự án (một dạng như tên miền cho tổ chức vậy). Ví dụ, cộng đồng của Yuga Labs có thể đăng ký TLD theo cấu trúc “yuga:”. Nếu Long là thành viên trong cộng đồng Yuga có thể đăng ký cho mình một tên miền là “yuga:long”. Điều này tương tự như trong thực tế khi BeInCrypto đăng ký tên miền cho tổ chức là beincrypto.com. Mình là một người dùng của BeInCrypto thì sẽ được cấp một tên miền dạng beincrypto.com/nguoidung vậy.
  • Space ID cũng cho phép người dùng kết nối danh tính của mình từ thế giới Web2 như địa chỉ Twitter, email, Github…
Một địa chỉ trên Space ID có thể liên kết đến nhiều danh tính của người dùng.

#3. Những thành phần chính trên giao thức Space ID

Space ID đang xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm các thành phần chính sau hoạt động cùng nhau:

One-stop Web3 Domain & Identity Platform 

Hiểu nôm na thì đây là một cơ sở hạ tầng cho phép người dùng quản lý tất cả các khía cạnh của miền của họ ở một nơi. Ở khía cạnh này, người dùng có thể:

  • Tìm kiếm các tên miền mong muốn trong số tất cả các tên miền được hỗ trợ: Nó hỗ trợ các chức năng như tự động đề xuất và kiểm tra nhanh trạng thái đăng ký tên miền (Giống như việc bạn kiểm tra trên Godaddy để xem tên miền beincrypto.com đã được đăng ký hay chưa vậy.
  • Đăng ký: Người dùng hiện có thể đăng ký tất cả các miền Web3 trên mạng mainnet của Space ID. Tại thời điểm BeInCrypto thực hiện bài viết này, có 3 bộ tên miền được hỗ trợ gốm .bnb của BNB Chain; .eth của Ethereum và .arb của mạng Arbitrum.
  • Giao dịch: Trong vai trò một domain marketplace, người dùng có thể thực hiện giao dịch mua/bán các tên miền Web3 này với tính thanh khoản tổng hợp từ các thị trường khác như OpenSea.
  • Quản lý: Một cổng tích hợp duy nhất để quản lý việc sở hữu, gia hạn tất cả các miền Web3 đã đăng ký trước đó.
Web3 domain & identity platform.

Multi-chain name service

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *