Giai đoạn tăng giá của đồng đô la Mỹ mang đến lời cảnh tỉnh rõ ràng cho thị trường

(ĐTCK) Thị trường tài chính thế giới đang gặp phải một thách thức không ngờ tới vào năm 2024, đó là việc đồng đô la mạnh trở lại và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục tồn tại.

Năm 2024 từng được dự đoán là năm đồng đô la sẽ giảm giá, nhưng hiện các nhà đầu tư buộc phải xem xét lại khi nền kinh tế Mỹ đang nóng lên và lạm phát khó khăn, buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải trì hoãn cắt giảm lãi suất.

Với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ mạnh hơn so với các quốc gia G7, cuộc bàn luận về “chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ” đang hỗ trợ giá cổ phiếu cũng như lợi suất trái phiếu, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của đồng đô la. Và trong thời điểm xung đột địa chính trị gia tăng, đồng đô la vẫn được xem là nơi trú ẩn cuối cùng của tiền tệ.

Chỉ số đô la Bloomberg đã tăng hơn 4% trong năm nay, phản ánh những tiến bộ so với tất cả các đối tác lớn ở thị trường mới nổi và phát triển. Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), chỉ báo phổ biến về tâm lý thị trường với đồng đô la đã chỉ ra xu hướng bi quan vào đầu năm, nhưng sau đó đã chuyển sang mức lạc quan mạnh nhất kể từ năm 2019.

UBS Asset Management cho biết, đồng đô la có thể còn tăng giá hơn nữa mặc dù đã đắt hơn 20% so với giá trị thông thường của nó. Trong khi đó, Wells Fargo Investment Institute cho rằng đà tăng của đồng đô la sẽ kéo dài cho đến năm 2025.

Ales Koutny, người đứng đầu bộ phận tỷ giá quốc tế tại công ty quản lý tài sản Vanguard cho biết: “Nếu các quốc gia khác không thể sánh kịp với tốc độ tăng trưởng và lạm phát của Mỹ, thì không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua đồng đô la… Giao dịch mang tính chiến thuật đối với chúng tôi trước đây giờ đã trở thành một quan điểm mang tính cấu trúc dài hạn liên quan đến đồng đô la bền vững và sức mạnh kinh tế của Mỹ”.

Sự hồi sinh của đồng đô la xuất phát từ hàng loạt dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã chuyển hướng khỏi suy thoái. Thị trường lao động vẫn chặt chẽ và hoạt động sản xuất tiếp tục mở rộng. Kết quả là lạm phát dai dẳng đã khiến Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách phải chờ đợi lâu hơn dự kiến để cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Fed New York John Williams thậm chí còn đề xuất khả năng tiếp tục tăng lãi suất nếu như lạm phát tiếp tục dai dẳng.

Rajeev De Mello, nhà quản lý danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu tại Gama Asset Management cho biết: “Vào đầu năm, tôi giống người bán đồng đô la hơn, nhưng điều đó không còn đúng nữa…Nhận xét của ông Powell chắc chắn đã thay đổi mọi thứ”.

Sự tăng vọt của đồng tiền dự trữ thế giới sẽ gây ra tổn thất cho các đồng tiền tương đương và nền kinh tế khác. Ấn Độ và Nigeria nằm trong số các quốc gia chứng kiến tỷ giá hối đoái giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi các biện pháp can thiệp tiền tệ đang được các quốc gia từ Nhật Bản đến Ba Lan đưa ra.

Các ngân hàng trung ương tại các thị trường phát triển như Úc, khu vực đồng euro và Anh có thể thấy khả năng hạ lãi suất bị hạn chế nếu tỷ giá hối đoái yếu hơn thúc đẩy lạm phát trong nước. Những quốc gia đang gánh nợ nước ngoài, bao gồm Maldives và Bolivia, cũng như những quốc gia phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu của Mỹ, có thể nằm trong số những quốc gia bị tổn thương nặng nề nhất.

Trong dấu hiệu lo lắng ngày càng tăng do sự tăng giá nhanh chóng của đồng đô la, G7 vào đầu tháng này đã tái khẳng định lập trường chung về thiệt hại tiềm ẩn do các động thái mất trật tự của tiền tệ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng thừa nhận mối lo ngại của Nhật Bản và Hàn Quốc về sự sụt giảm mạnh của đồng tiền của họ, điều này có thể mang lại cho hai quốc gia này nhiều cơ hội hơn để bảo vệ đồng yên và giành chiến thắng.

Chỉ số đô la của Bloomberg và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm

Chỉ số đô la của Bloomberg và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm

Lợi suất trái phiếu tăng

Khi thị trường giảm bớt kỳ vọng vào việc Fed nới lỏng chính sách, lãi suất trái phiếu Kho bạc đã tăng vọt trở lại trong những tuần gần đây, đưa lợi suất lên gần 5%. Sự tăng giá này là động lực chính tạo nên sức hấp dẫn của đồng đô la, đồng tiền này cũng được hưởng lợi từ dòng vốn không ngừng đổ vào chứng khoán Mỹ trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo.

Ngược lại với những kỳ vọng giảm sút về việc Fed thực hiện nới lỏng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách có thể sẵn sàng hạ lãi suất vào tháng 6. Trong khi đó, Nhật Bản đang kém xa Mỹ về tốc độ tăng trưởng đến nỗi ngay cả quyết định mang tính lịch sử nhằm chấm dứt lãi suất âm lần cuối trên thế giới cũng không thể ngăn đồng yên chạm mức thấp nhất trong 34 năm.

Ed Al-Hussainy, chiến lược gia lãi suất toàn cầu tại Columbia Threadneedle Investments cho biết: “Môi trường lãi suất ở Mỹ hấp dẫn hơn rất nhiều…Đồng đô la Mỹ mang lại tỷ suất lợi nhuận rất cao”.

Nhu cầu trú ẩn

Một điều thuận lợi khác đối với đồng đô la là vai trò của nó như một nơi trú ẩn vô song cho các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn vào thời điểm bất ổn chính trị hoặc tài chính. Nhu cầu trú ẩn của đồng tiền này đã tăng mạnh sau khi Israel tiến hành cuộc tấn công trả đũa vào Iran.

“Sức mạnh cơ bản của đồng bạc xanh sẽ còn tồn tại chừng nào chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ và tình trạng lạm phát dai dẳng vẫn tồn tại”, Mary Nicola, chiến lược gia của Bloomberg cho biết.

Nhà kinh tế Barry Eichengreen của Đại học California cho biết: “Chừng nào nền kinh tế Mỹ còn mạnh hơn các nước G7 thì đồng đô la sẽ mạnh so với các loại tiền tệ khác trong G7…Không phải ai cũng có thể hài lòng với điều này, nhưng có rất ít điều có thể thay đổi được”.

Nhưng đối với một số nhà phân tích, sức mạnh tiền tệ của Mỹ có thể mang lại “lớp vỏ bạc” cho châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản. Chiến lược gia trưởng của công ty quản lý tài sản thay thế Clocktower Group cho biết: “Nó sẽ giúp tạo ra sự phục hồi toàn cầu vì hầu hết phần còn lại của thế giới đều hướng tới xuất khẩu”.

Trong khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông mang lại động lực mới cho đồng đô la, sức mạnh của nó có thể sẽ kéo dài vượt xa xung đột.

Carol Kong, chiến lược gia tại Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Tôi vẫn kỳ vọng đồng đô la sẽ là người chiến thắng cuối cùng khi các phản ứng tức thời giảm dần. Sự độc lập về năng lượng và lợi suất cao của Mỹ có thể sẽ giữ được sức hấp dẫn của đồng đô la đối với các nhà đầu tư”.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *