Giá vàng tụt dốc vì áp lực lãi suất

Giá vàng thế giới giảm mạnh vì triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/4) ổn định dưới mức 84 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn không giữ được mức 77 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 21 USD/oz, tương đương giảm 0,9%, còn 2.361,2 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Khả năng Fed trì hoãn cắt giảm lãi suất, kéo theo đó là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD tăng mạnh thời gian gần đây, đang gây áp lực mất giá lên vàng. Nhưng mặt khác, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục hỗ trợ giá kim loại quý này.

“Bất ổn địa chính trị vẫn đang hỗ trợ giá vàng và nếu có bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào, giá vàng có thể tăng lên vùng 2.500 USD/oz”, chiến lược gia trưởng Phillip Streible của công ty Blue Line Futures nhận định. “Giá vàng sẽ chỉ giảm nếu các ngân hàng trung ương ngừng mua vàng hoặc tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư gia tăng trở lại”.

Căng thẳng ở Trung Đông chưa có thêm diễn biến leo thang mới nhưng vẫn ở mức cao. Các cuộc đàm phán ngừng bắn cho dải Gaza vẫn tiếp diễn, trong khi giới quan sát vẫn chờ xem liệu Israel có đáp trả vụ tấn công của Iran nhằm vào nước này vào cuối tuần vừa rồi.

Hôm thứ Sáu tuần trước, giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại ở mức 2.431 USD/oz ngay trước thềm cuộc tấn công của Iran vào Israel hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, lực hỗ trợ giá vàng từ căng thẳng địa chính trị đang có phần đuối hơn so với áp lực giảm từ triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng chính sách tiền tệ có thể sẽ phải thắt chặt trong một thời gian dài hơn so với dự kiến vì tiến trình giảm lạm phát đang chững lại. Tuyên bố này của ông Powell làm suy yếu những kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Thị trường hiện tại cho rằng Fed sẽ đợt đến tháng 9 mới bắt đầu hạ lãi suất và có thể chỉ có 1 đợt giảm trong cả năm 2024.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng 71% Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading Economics.

Đồng USD giảm giá trong phiên ngày thứ Tư, với chỉ số Dollar Index giảm dưới mốc 106 điểm, từ mức 106,3 điểm của phiên trước. Dù vậy, chỉ số này đã tăng khoảng 1,9% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm nhẹ trong phiên ngày thứ Tư, sau khi đạt mức cao nhất 5 tháng trong tuần này.

Nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga của công ty FXTM nói rằng việc giá vàng tăng gần đây cho thấy kim loại quý này đang tách rời khỏi ảnh hưởng từ xu hướng tăng của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Tuy nhiên, ông Otunuga nhận định trong ngắn hạn, giá vàng vẫn có thể phản ứng với áp lực giảm từ các yếu tố này.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 2,7 tấn vàng trong phiên ngày thứ Tư, giảm khối lượng nắm giữ còn 827,6 tấn vàng. Gần đây, quỹ này về cơ bản không còn bán ròng ồ ạt như trước và đã bắt đầu mua ròng, nhưng lượng mua cũng không lớn.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 2.371 USD/oz, tăng 9,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ, tương đương tăng 0,4% – theo Kitco.

Quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, mức giá này của vàng thế giới tương đương khoảng 72,7 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 81,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 83,7 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý được Phú Quý báo giá ở mức 74,9 triệu đồng/lượng và 76,7 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 74,93 triệu đồng/lượng và 76,63 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 11 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn cao hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *