Giá vàng trong nước và thế giới cùng lao dốc sau khi lập kỷ lục

Giá vàng thế giới sụt mạnh dưới kỷ lục mọi thời đại 2.300 USD/oz trong bối cảnh nhà đầu tư chờ báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ – một điểm dữ liệu quan trọng có thể ảnh hưởng tới triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Trong nước sáng nay (5/4), giá vàng miếng mất mốc 81 triệu đồng/lượng và giá vàng nhẫn cũng giảm dưới 72 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 2.274,5 USD/oz, giảm 17,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ, tương đương giảm 0,75%, còn 2.273,7 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Dùng tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank để quy đổi, mức giá này của vàng thế giới tương đương khoảng 68,8 triệu đồng/lượng, giảm 900.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 78,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 80,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 70,5 triệu đồng/lượng và 71,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm 500.000 đồng/lượng và 550.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn 999,9 Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 70,68 triệu đồng/lượng và 71,88 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 78,9 triệu đồng/lượng và 80,9 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn 999,9 SJC có giá 70,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 71,75-71,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 9 USD/oz, tương đương giảm gần 0,4%, chốt ở mức 2.291,7 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Trong phiên ngày thứ Tư tuần này, giá vàng đã lập kỷ lục mọi thời đại trên 2.300 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading Economics.

Yếu tố hỗ trợ giá vàng ở thời điểm hiện tại là nhu cầu nắm giữ kim loại quý để phòng ngừa rủi ro địa chính trị và triển vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tờ báo Jerusalem Post ngày thứ Năm đưa tin các sứ quán của Israel đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi Iran thề sẽ trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria hồi đầu tuần này. Còn theo tờ Times of Israel, quân đội Israel đã dừng cho phép các binh sỹ thuộc lực lượng chiến đấu về nghỉ phép trong bối cảnh căng thẳng với Tehran leo thang.

Dù dự báo Fed “án binh bất động” trong tháng 5, các nhà giao dịch vẫn đang nghiêng về khả năng Fed có đợt giảm lãi suất đầu tiên trong tháng 6.

Vàng là tài sản có vai trò “hầm trú ẩn” và không mang lãi suất, nên rủi ro địa chính trị gia tăng và triển vọng lãi suất giảm là những yếu tố có lợi cho giá vàng. Từ khi chiến tranh Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 25%.

“Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác vẫn phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất trong năm nay”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của công ty TD Securities nhận định. “Đây là một sự bồi đắp cho giá vàng, nhất là Fed có vẻ sẵn sàng giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát còn cao hơn mục tiêu 2%”.

Tuy nhiên, việc giá vàng tăng nhanh và mạnh đã khuyến khích nhu cầu hiện thực hoá lợi nhuận. “Vàng đã rơi vào tình trạng mua quá nhiều (overbought) và cần có sự điều chỉnh. Tôi cho rằng khả năng Fed giảm lãi suất đã được phản ánh đầy đủ vào giá vàng rồi”, nhà phân tích Rhona O’Connell của công ty StoneX nói với Reuters.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng trước khi báo cáo việc làm được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Giới chuyên gia đang dự báo khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có thêm 200.000 việc làm mới trong tháng 3, và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ về 3,8%. Trong tháng 2, mức tăng trưởng việc làm ở Mỹ đạt 275.000 công việc trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước lên 3,9%. Một báo cáo tốt hơn dự báo có thể gây áp lực buộc Fed phải trì hoãn kế hoạch giảm lãi suất, hoặc giảm lãi suất với số lần ít hơn – điều gây bất lợi cho giá vàng.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế đang giằng co trong vùng hẹp trong lúc chờ báo cáo việc làm Mỹ. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh ngưỡng 104,3 điểm, tăng nhẹ so với sáng hôm qua.

Trong nước, Vietcombank lúc hơn 9h sáng nay báo giá USD ở mức 24.740 đồng (mua vào) và 25.110 đồng (bán ra), giảm 30 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *