Giá vàng thế giới tụt rồi lại tăng, vàng nhẫn trong nước giữ mốc 78 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới trượt khỏi mức kỷ lục sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Mỹ lạm phát nóng hơn dự báo. Sáng nay (11/4), giá vàng thế giới hồi phục, và giá vàng trong nước giảm nhưng vẫn duy trì gần mức cao lịch sử thiết lập vào ngày hôm qua.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 82,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 84,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý được Phú Quý báo giá ở mức 76,3 triệu đồng/lượng và 78,1 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm 500.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Nhẫn tròn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 76,08 triệu đồng/lượng và 78,08 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 82,2 triệu đồng/lượng và 84,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn trơn SJC có giá 74,8 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và 76,5-76,6 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra tuỳ trọng lượng sản phẩm.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 7,8 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, tương đương tăng 0,33%, giao dịch ở mức 2.342,1 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading Economics.

Trước khi hồi phục trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng đã giảm trong phiên ngày thứ Tư tại Mỹ. Đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay chốt phiên ở mức 2.334,3 USD/oz, giảm 19,2 USD/oz, tương đương giảm 0,82%.

Hôm thứ Ba, giá vàng giao ngay có lúc đạt hơn 2.365 USD/oz, cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang tương đương khoảng 71 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Áp lực giảm đối với giá vàng gia tăng sau báo cáo CPI tháng 3 đến từ Bộ Lao động Mỹ.

Trong đó, CPI tháng 3 tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, đều là những mức tăng lớn hơn so với dự báo, tương ứng là 0,3% và 3,4% trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. CPI lõi – thước đo lạm phát không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng – tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, đều cao hơn so với dự báo tương ứng là tăng 0,3% và 3,7%.

Sự dai dẳng của lạm phát ở mức còn cao gần gấp đôi so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đặt ra khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Vàng là tài sản không mang lãi suất nên triển vọng lãi suất như vậy không có lợi cho giá vàng.

Mối lo về lạm phát và lãi suất cũng được phản ánh trong biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed. Nội dung của biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới bày tỏ lo ngại rằng lạm phát không giảm đủ nhanh về mục tiêu 2%.

Cuối ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, thị trường lãi suất tương lai phản ánh khả năng chỉ còn 17% Fed sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6 – theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME. Các nhà giao dịch đang nghiên về khả năng phải đến cuộc họp tháng 9 Fed mới tiến hành đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Sự dịch chuyển trong kỳ vọng lãi suất đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng, gây thêm sức ép mất giá đối với vàng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt qua ngưỡng 4,5%. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm nhảy lên gần 5%. Chỉ số Dollar Index tăng vọt lên gần 105,3 điểm, từ mức 104,2 điểm của phiên trước.

Diễn biến chỉ số Dollar Index trong 5 phiên gần đây - Nguồn: MarketWatch.
Diễn biến chỉ số Dollar Index trong 5 phiên gần đây – Nguồn: MarketWatch.

Tuy nhiên, do được hỗ trợ bởi nhu cầu mua vàng để phòng ngừa rủi ro địa chính trị của giới đầu tư toàn cầu và xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương, mức độ giảm của giá vàng được hạn chế. “Hãy chờ xem. Giá vàng đang cho thấy khả năng trụ vững trong môi trường dữ liệu kinh tế mạnh”, nhà giao dịch kim loại quý độc lập Tai Wong ở New York nói với hãng tin Reuters.

Một báo cáo của ngân hàng HSBC nhận định giá vàng sẽ dao động trong vùng biên độ rộng từ 1.975-2.500 USD/oz trong năm nay. “Rủi ro địa chính trị gia tăng sẽ thúc đẩy giá vàng, trong cả các cuộc xung đột nóng và lạnh. Ngoài ra, số cuộc bầu cử nhiều kỷ lục trong năm nay sẽ khiến cho mức độ rủi ro duy trì cao”, báo cáo viết.

Ngày thứ Tư, Sàn giao dịch Tương lai Thượng Hải cho biết sẽ áp giới hạn đối với hợp đồng vàng do giá biến động mạnh. Nhà kinh té Kieran Tompkins của công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics nói rằng các hộ gia đình Trung Quốc đang mua vàng mạnh “vì thiếu lựa chọn đầu tư khác trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản và thị trường chứng khoán biến động”.

Vietcombank lúc hơn 10h trưa nay báo giá USD ở mức 24.780 đồng (mua vào) và 25.150 đồng (bán ra), tăng 20 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *