Giá vàng liên tục lập kỷ lục mới

Bank of America dự báo, giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce vào năm 2025

(ĐTCK) Liệu việc mua vàng lúc này có hợp lý khi giá đang ở mức cao kỷ lục mới, hay chờ đợi nhịp điều chỉnh “sâu sâu”? Một số chuyên gia đưa ra các lý do có thể khiến bạn quyết định mua vàng ngay bây giờ.

Nhu cầu tăng lên

Vàng là nguồn tài nguyên hữu hạn và giá vàng được thúc đẩy chủ yếu bởi chênh lệch cung – cầu. Khi nhu cầu về hàng hóa này tăng lên, giá vàng có xu hướng tăng và ngược lại. Với việc giá vàng hôm nay đạt mức cao kỷ lục, có vẻ như nhu cầu về mặt hàng này đang tăng lên. Đó là tin tốt với nhà đầu tư vàng. Suy cho cùng, nếu nhu cầu tiếp tục tăng, giá vàng có thể lập kỷ lục mới, mang lại lợi nhuận cho những ai chậm chân, nhưng dũng cảm mua vào ở thời điểm hiện tại.

Lạm phát vẫn dai dẳng

Ông Michael Broughton, người sáng lập và CEO ALTRO cho biết, vàng là chiến lược đầu tư dài hạn của hàng triệu người và luôn là một công cụ để chống lại rủi ro lạm phát. Đó là một đặc điểm quan trọng cần xem xét trong môi trường kinh tế ngày nay. Trong khi lạm phát đã giảm khá nhiều so với mức cao sau đại dịch Covid-19, giá nhiều mặt hàng vẫn ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng.

Theo đó, bạn nên bảo vệ tiền của mình khỏi mất giá do lạm phát, trong đó có việc thêm vàng vào danh mục đầu tư. Mối quan hệ nghịch đảo của vàng với lạm phát giúp vàng tăng giá trị. Bằng cách mua vào ngay bây giờ, bạn có thể giúp danh mục đầu tư chống lạm phát, đồng thời có khả năng thu được lợi nhuận trong tương lai.

Kinh tế bất ổn

Vàng không chỉ là một hàng rào chống lạm phát, mà còn là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn, bảo vệ giá trị tài sản của bạn trong thời kỳ kinh tế khó khăn, thị trường biến động, địa chính trị bất ổn.

Hiện tại, môi trường lãi suất cao giúp kiềm chế lạm phát, nhưng các vấn đề khác như xung đột địa chính trị ở một số khu vực trên thế giới đang tạo ra môi trường kinh tế không chắc chắn. Vì vậy, việc thêm vàng vào danh mục đầu tư ngay bây giờ là điều hợp lý để bảo vệ tài sản khỏi những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Điểm mấu chốt

Giá vàng đang ở mức cao kỷ lục, nhưng việc mua vào vẫn có ý nghĩa. Xét cho cùng, các đặc tính phòng ngừa lạm phát và trú ẩn an toàn khiến vàng trở thành một lựa chọn cho hầu hết các nhà đầu tư trong môi trường kinh tế bất thường ngày nay. Thực tế, nhu cầu về vàng tăng lên báo hiệu rằng, đầu tư vào kim loại quý này ngay bây giờ có thể cho phép bạn thu được lợi nhuận từ triển vọng tăng giá trong tương lai.

Bank of America nhận định, giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce vào năm 2025 (giá vàng gần đây tiến gần đến ngưỡng 2.400 USD/ounce). Thời gian qua, giá vàng liên tục lập kỷ lục mới nhờ hoạt động mua đầu cơ và căng thẳng địa chính trị kéo dài ở Trung Đông, cũng như tăng trưởng việc làm mạnh mẽ của Mỹ trong tháng 3/2024.

Ông Rajeev De Mello, nhà quản lý danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu tại GAMA Asset Management SA cho rằng, thị trường vàng tương đối nhỏ và có thể tăng giá rất nhanh, khi so sánh với quy mô chứng khoán nợ của Chính phủ Mỹ.

“Đó thực sự là một tài sản được thúc đẩy bởi động lượng”, ông Rajeev De Mello nói.

Theo báo cáo của JPMorgan, giá vàng được dự báo sẽ tăng đều đặn qua từng quý cho đến khi đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2025.

Ông Nick Fulton, đối tác quản lý tại USA Pawn, Chủ tịch Hiệp hội Cầm đồ Mississippi nhận xét, nhiều người cho rằng giá vàng sẽ sụt giảm sau khi đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce, nhưng thực tế họ đã sai, khi trong 6 tháng qua, vàng tăng khoảng 17% giá trị, đạt trên 2.300 USD/ounce.

Mặc dù không ai trong số các chuyên gia trên kỳ vọng giá vàng sẽ sớm giảm và vàng có thể là một khoản đầu tư thông minh ở thời điểm hiện tại, nhưng bạn vẫn nên cảnh giác, không nên đầu tư toàn lực vào vàng. Các chuyên gia tài chính thường khuyến nghị, tỷ trọng vàng trong danh mục tối đa cũng chỉ nên ở mức 10%.

“Câu nói cũ ‘đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ’ ngày nay vẫn đúng”, ông Nick Fulton nói.

(Theo báo chí nước ngoài)

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *