Giá vàng hôm nay ngày 6/4: Vàng nhẫn tăng chóng mặt, phá mốc 73,5 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Trong bối cảnh vàng thế giới lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 2.330 USD/ounce, vàng trong nước cũng nóng hơn, đặc biệt là vàng nhẫn tăng hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm và lập mức kỷ lục mới tại 73,5 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 200.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 6/4 tại Hà Nội tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức 79,6 – 82,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 79,6 – 82,0 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 860.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1,06 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 72,14 – 73,54 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 38,5 USD lên 2.329,2 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York tăng 36,9 USD, tương ứng tăng 1,6% lên mức 2.345,4 USD/ounce.

Bất chấp sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, tiền lương tương đối im ắng, tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng, giá vàng đã tăng vọt trước triển vọng leo thang của nhiều cuộc xung đột toàn cầu. Vàng giao ngay đã chứng kiến động thái tăng mạnh mẽ và lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 2.330 USD/ounce.

Bank of America, một trong những ngân hàng lạc quan nhất về vàng vào đầu năm, đã nhắc lại mục tiêu là 2.400 USD/ounce. Các nhà phân tích lưu ý rằng, kim loại quý ít phụ thuộc hơn vào lãi suất và chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trong môi trường này, việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn hay đồng đô la Mỹ mạnh lên không thành vấn đề; các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ thành một tài sản không có rủi ro địa chính trị của bên thứ ba.

Tuần đầu tháng 4, Hội đồng vàng thế giới báo cáo rằng các ngân hàng trung ương đã mua 19 tấn vàng trong tháng 2 . Mặc dù tốc độ mua hàng chậm lại nhưng các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tích lũy, hỗ trợ giá cả trong dài hạn.

Đồng thời, người tiêu dùng, đặc biệt là ở châu Á, sẽ tiếp tục mua vàng vật chất để bảo vệ tài sản của mình khi tình trạng bất ổn kinh tế tiếp tục gia tăng.

Bên cạnh đó, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã khá lảng tránh chủ đề cắt giảm lãi suất. Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy 54% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tuần trước, thị trường đã định giá hơn 60% cơ hội nới lỏng.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng ông nghi ngờ vàng đang thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông nóng lên vì cuộc chiến của Israel với Hamas ở Gaza.

Đồng thời, nhiều nhà phân tích cho biết hành động giá vàng cho thấy kim loại quý này đã phát triển vượt xa tâm lý thị trường truyền thống của Mỹ và đang được coi là kim loại tiền tệ toàn cầu.

Tuy nhiên, Nicholas Frappell, Giám đốc Toàn cầu về Thị trường Thể chế tại ABC nói rằng, ông thận trọng với vàng ở mức hiện tại vì giá dường như đã tăng quá nhanh và quá nhanh.

Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại abrdn cho biết, trong một thế giới bị chi phối bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ, các nhà quản lý ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi vẫn nên thận trọng khi đa dạng hóa sang vàng. Xu hướng này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng ở mức cao và cuối cùng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nói chung.

Với mức giá khoảng 2.329,2 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 71,31 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 10,71 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 104 điểm.

Tỷ giá trung tâm cuối tuần qua được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.038 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.836 – 25.240 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.189 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.750 – 25.120 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.405 đồng/USD và bán ra là 25.485 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *