Giá vàng hôm nay ngày 4/5: Bỏ mặc vàng nhẫn, giá vàng SJC lập đỉnh mới

(ĐTCK) Trong khi vàng nhẫn vẫn lình xình điều chỉnh nhẹ cùng xu hướng vàng thế giới, giá vàng SJC đã tăng tốc và lập đỉnh mới tiệm cận mốc 86 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 4/5.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều bán trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 4/5 chưa có biến động ở chiều mua và tiếp tục tăng thêm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức 83,5 – 85,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 83,5 – 85,9 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 60.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 73,62 – 75,22 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm nhẹ 2 USD xuống 2.301,8 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giảm 1 USD, tương ứng giảm 0,04% xuống mức 2.308,6 USD/ounce.

Bước vào cuối tuần, thị trường tiếp tục đón nhận những con số bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng. Theo Cục Thống kê Lao động, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 175.000 việc làm vào tháng trước, con số này cách xa mức kỳ vọng khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng việc làm là 238.000. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và tiền lương không tăng nhiều như mong đợi.

Đây ban đầu là tin tốt cho thị trường vàng và giá đã tăng vọt trong thời gian ngắn; tuy nhiên, trong một thị trường suy yếu, nhiều nhà giao dịch đã lợi dụng đà tăng để bán, đã khiến giá kim loại quý này quay đầu điều chỉnh nhẹ.

Trọng tâm một lần nữa chuyển sang chính sách tiền tệ và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, dữ liệu việc làm mới công bố sẽ mang lại cho Cục Dự trữ Liên bang cảm giác rằng thị trường lao động đang hạ nhiệt, giảm bớt áp lực lạm phát, nhưng nó sẽ không thúc đẩy họ hành động sớm. Điều này sẽ hạn chế đà tăng của vàng trong thời gian tới.

Nhưng giai đoạn củng cố này không tệ, nó sẽ cho phép các nhà đầu tư thiết lập các vị thế chiến thuật mà không cần phải theo đuổi thị trường.

Mặt khác, những yếu tố đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục bất chấp lập trường hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang vẫn có tác dụng. Đặc biệt, các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ duy trì nhu cầu vàng của họ.

Hội đồng Vàng Thế giới đã công bố báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng quý đầu tiên và cho biết, ngân hàng trung ương đã mua 290 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm, mức khởi đầu mạnh nhất trong lịch sử.

Juan Carlos Artigas, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của WGC, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn: “Vàng đã được chứng minh là một công cụ đa dạng hóa rất mạnh mẽ và đó là một trong những lý do chính mà các ngân hàng trung ương coi là lý do để nắm giữ nó”.

Nhiều ngân hàng lớn đã bác bỏ sự điều chỉnh hiện tại của vàng và tiếp tục nhận thấy giá vàng cao hơn trong năm nay. Goldman Sachs đã bác bỏ mức lãi suất cao hơn của Fed khi họ thấy giá vàng sẽ tăng lên 2.700 USD vào cuối năm nay.

Nicholas Snowdon, Giám đốc Nghiên cứu Kim loại tại Goldman cho biết trong một bài bình luận được công bố trước quyết định của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​nhu cầu tăng vọt từ các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi và từ các nhà đầu tư bán lẻ châu Á. Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là những động lực dài hạn giữ giá vàng vững chắc. Vì vậy, ngay cả khi lãi suất vẫn ở mức cao, chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục có đà tăng”.

Với mức giá khoảng 2.301,8 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 71,43 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 14,49 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,31 điểm.

Tỷ giá trung tâm cuối tuần qua được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.241 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.029 – 25.453 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.117 – 25.457 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.710 đồng/USD và bán ra là 25.790 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *