Giá vàng hôm nay ngày 31/3: Tuần qua, vàng thế giới phá kỷ lục, SJC mất gần 1 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Bất chấp chỉ số USD tăng vọt, vàng thế giới đã vững chắc vượt mốc 2.200 USD/ounce lên mức cao kỷ lục và giới phân tích vẫn đưa ra dự báo kim loại quý này còn tiềm năng tăng giá hơn nữa.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi chưa có sự biến động ở chiều mua nhưng đảo chiều tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều bán trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 31/3 tại Hà Nội chưa có sự biến động nào, hiện niêm yết lần lượt ở mức 78,3 – 80,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 78,3 – 80,8 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC giảm 0,9 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 69,73 – 70,93 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần qua tại Mỹ tăng 38,3 USD lên 2.233,1 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York tăng 25,7 USD, tương ứng tăng 1,16% lên mức 2.238,4 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 56,8 USD/ounce, tương ứng tăng 2,6%.

Thị trường vàng tiếp tục là một thế lực không thể ngăn cản khi nó kết thúc tháng và quý gần mức cao kỷ lục, vững chắc trên 2.200 USD/ounce.

Các nhà phân tích lưu ý rằng hiệu suất của vàng vào thứ Năm, kết thúc một tuần giao dịch rút ngắn trước kỳ nghỉ cuối tuần dài Lễ Phục sinh, thậm chí còn ấn tượng hơn khi so sánh với chỉ số đô la Mỹ đang giao dịch gần mức cao nhất trong sáu tuần trên 104 điểm.

Mặc dù các thị trường đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh nhưng đây không phải là ngày nghỉ lễ được chính phủ công nhận, vì vậy Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ sẽ công bố Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE). Theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 0,3% trong tháng Hai.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đang thu hút động lực mới vì lạm phát ít đe dọa hơn trước. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã phát tín hiệu rằng họ vẫn tìm kiếm ba đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay ngay cả khi họ thấy lạm phát đang giữ trên mức mục tiêu 2%.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart cho biết, đợt tăng giá vàng là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thể kiểm soát lạm phát khi cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Ông nói thêm rằng ông cũng thấy vàng được hỗ trợ tốt như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị.

“Những lo ngại về địa chính trị vẫn còn đó và sẽ chỉ tiếp tục gia tăng khi chúng ta đến gần cuộc bầu cử tháng 11 ở Hoa Kỳ. Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, lãi suất trái phiếu sẽ giảm, điều này khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn hơn”, ông nói.

Đồng thời, một số nhà phân tích lưu ý rằng đồng đô la Mỹ đang mất dần sức ảnh hưởng trên thị trường vàng khi nợ chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao.

Bất kể điều gì đang thúc đẩy vàng đạt mức cao kỷ lục, Adam Button, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết ông kỳ vọng đây chỉ là khởi đầu của đợt phục hồi.

Mặc dù lạc quan về giá vàng, nhưng ông nói thêm rằng các nhà đầu tư nên chờ đợi một đợt thoái lui trước khi nhảy vào. Ông chỉ ra rằng, mức 2.150 USD có thể thu hút một số người mua.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, ông kỳ vọng thị trường vàng sẽ có tiềm năng tăng giá hơn nữa.

“Khả năng tiếp tục chống chọi với những cơn gió ngược từ đồng đô la và biến động lợi suất của vàng không có gì ngoài ấn tượng và nó nhấn mạnh một thị trường tiếp tục thu hút nhu cầu khiến các quỹ phòng hộ tương đối dễ dàng để bảo vệ các vị thế mua khổng lồ của họ. Mối quan tâm chính của tôi trong vài tuần qua là nguy cơ suy yếu dẫn đến một đợt giảm kéo dài, nhưng với mức giá hiện trên 2.200 USD, rủi ro đó tiếp tục giảm dần”, ông Ole Hansen nhấn mạnh.

Mặc dù vàng đang kết thúc tuần giao dịch rút ngắn một cách tích cực nhưng tuần tới sẽ tiềm ẩn những rủi ro mới. Lịch kinh tế tuần tới sẽ tập trung vào thị trường lao động Mỹ với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 3 được công bố vào thứ Sáu là điểm nổi bật.

Một số nhà phân tích cho rằng số lượng việc làm mạnh hơn, cùng với lạm phát dai dẳng có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang phải lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng đang đến gần.

Với mức giá khoảng 2.233,1 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 67,97 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 12,85 triệu đồng/lượng.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *