Giá vàng hôm nay ngày 30/5: Vàng SJC lao dốc, giảm gần 4 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Trong xu hướng giảm chung của thị trường vàng thế giới, vàng trong nước đồng loạt quay đầu giảm, đặc biệt là vàng SJC rơi thẳng đứng, giảm tới gần 4 triệu đồng/lượng ngay khi mở cửa.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 200.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 30/5 giảm 3,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức 84,5 – 88,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 84,5 – 88,0 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 400.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 74,78 – 76,18 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 23,24 USD xuống 2.338,1 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm 7,5 USD xuống 2.330,6 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giảm 15,3 USD, tương ứng giảm 0,65% xuống mức 2.341,2 USD/ounce.

Vàng quay đầu giảm mạnh sau những bình luận của Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari, người có thái độ diều hâu trong những bình luận của mình về chính sách tiền tệ của Mỹ. Ông cho biết, lãi suất của Mỹ sẽ được giữ ổn định miễn là cần thiết, hoặc thậm chí tăng nếu cần thiết.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường đang định giá gần như chắc chắn rằng Fed sẽ duy trì lãi suất chuẩn hiện tại là 5,25% – 5,5% tại cuộc họp tháng 6. Tuy nhiên, xác suất thay đổi đáng kể theo hướng có lợi cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm, với 12,3% khả năng cắt giảm vào tháng 7 và 47% vào tháng 9.

Bên cạnh đó, các lực lượng “thị trường bên ngoài” giảm giá hàng ngày cũng đang hạn chế sức mua trên thị trường kim loại vào giữa tuần, do chỉ số đô la Mỹ cao hơn, giá dầu thô yếu hơn và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng.

Sự sụt giảm của kim loại quý diễn ra trước báo cáo lạm phát quan trọng được công bố vào thứ Sáu, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho những bất ngờ tiềm ẩn có thể buộc Fed phải điều chỉnh lại triển vọng chính sách tiền tệ của mình.

Tâm điểm chú ý là chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) trong tháng 4, do Cục Phân tích Kinh tế (BEA) công bố. PCE cốt lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, nắm bắt những thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng đối với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt vào thứ Năm, phản ánh nhu cầu yếu tại các cuộc đấu giá trái phiếu trị giá 183 tỷ USD trong tuần này, khi các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với áp lực lạm phát dai dẳng trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế được cải thiện.

Trong một tin tức khác, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang ở mức yếu nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái, với việc các cơ quan tiền tệ Trung Quốc kiềm chế can thiệp chống lại đồng bạc xanh mạnh.

Nhà môi giới SP Angel cho biết trong một email mới đây: “Tương tự, đồng yên Nhật đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm cùng với đồng baht Thái và đồng rupiah của Indonesia. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc có thể tăng cường dự trữ kim loại, cả kim loại cơ bản như đồng và kẽm cùng với các kim loại quý như bạc và vàng, để giảm tác động lâu dài của việc đồng tiền Trung Quốc yếu đi”.

Với mức giá khoảng 2.330,6 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 72,37 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 15,65 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,13 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 30/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.258 đồng/USD, tăng nhẹ 5 đồng so với phiên hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.045 – 25.471 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.220 – 25.470 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.775 đồng/USD và bán ra là 25.865 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *