Giá vàng hôm nay ngày 29/3: Vàng SJC “đứng im nhìn” vàng nhẫn “bốc đầu”

(ĐTCK) Bên cạnh diễn biến tăng vọt của giá vàng thế giới, vàng nhẫn cũng có pha “bốc đầu” vượt xa mốc 71 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng SJC vẫn lình xình đi ngang và biến động nhẹ.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 100.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 29/3 tiếp tục tăng thêm 100.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 79,1 – 81,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 79,1 – 81,1 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 750.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 70,03 – 71,23 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 38,3 USD lên 2.233,1 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York tăng 25,7 USD, tương ứng tăng 1,16% lên mức 2.238,4 USD/ounce.

Vàng đã tăng mạnh trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Năm tại Mỹ và đang tiến gần đến mức cao kỷ lục. Một yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng giá của vàng là việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục tích lũy vàng vật chất. Khi các tổ chức này tăng cường dự trữ, nhu cầu tăng cao sẽ tác động trực tiếp đến giá cả, đẩy kim loại quý lên mức chưa từng có.

Thêm vào đó là tâm lý lạc quan, với chỉ báo xác suất FedWatch của CME cho thấy 62% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Lãi suất thấp hơn thường làm suy yếu đồng đô la Mỹ, khiến vàng trở nên hợp lý hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ việc công bố chỉ số lạm phát PCE trong ngày thứ Sáu, một chỉ báo quan trọng về lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, sẽ duy trì ổn định ở mức 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, với việc thị trường đóng cửa vào Thứ Sáu Tuần Thánh và không mở cửa trở lại cho đến Thứ Hai, bất kỳ sự bất ngờ nào về dữ liệu lạm phát có thể dẫn đến biến động tăng cao vào tuần tới.

Điều thú vị là giá đã vàng tăng bất chấp sức mạnh vừa phải của đồng đô la Mỹ, thường là một trở ngại đối với kim loại quý. Khả năng phục hồi này nhấn mạnh nhu cầu mạnh mẽ về vàng như một hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế.

Khi các nhà đầu tư vượt qua những thời điểm đầy biến động này, sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn tiếp tục tỏa sáng. Với việc các ngân hàng trung ương đang tích lũy dự trữ, việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra và mối lo ngại về lạm phát vẫn tiếp diễn, quỹ đạo đi lên của kim loại quý có thể sẽ tiếp tục trong những tuần và tháng tới.

Với mức giá khoảng 2.233,1 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 67,94 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 13,18 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 104,54 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 29/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.003 đồng/USD, không có sự biến động so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.803 – 25.203 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.153 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.590 – 24.960 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.380 đồng/USD và bán ra là 25.460 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *