Giá vàng hôm nay ngày 26/5: Vàng thế giới vẫn có thể lên tới 3.000 USD/ounce

(ĐTCK) Một số chuyên gia cho rằng vàng sẽ sớm phá vỡ mốc 2.400 USD/ounce, thậm chí, nếu việc cắt giảm lãi suất của Fed vẫn diễn ra, chúng sẽ tiếp tục tăng cao hơn và có thể lên tới 3.000 USD/ounce.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 26/5 tại Hà Nội chưa có thêm sự biến động nào, hiện niêm yết lần lượt ở mức 87,5 – 89,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 87,5 – 89,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và chưa có sự biến động ở chiều bán so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,16 – 76,66 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 5,3 USD lên 2.334 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giảm 2,7 USD, tương ứng giảm 0,12% xuống mức 2.334,5 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 82,9 USD/ounce, tương ứng giảm 3,43%.

Tuần vừa qua có ít dữ liệu kinh tế, vì vậy giá vàng bắt đầu tuần đi ngang ở mức mới tăng sau mức cao nhất mọi thời đại mới của tuần trước. Tuy nhiên, việc công bố biên bản cuộc họp FOMC tháng 4/tháng 5 vào chiều thứ Tư sau đó đã khiến huy chương vàng không được ủng hộ, khi thị trường tiếp nhận thông tin rằng một số thành viên bỏ phiếu sẵn sàng tăng lãi suất thêm nếu được bảo đảm.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hơn 3/4 chuyên gia trong ngành tin rằng giá vàng đã ổn định hoặc sẽ giảm trong thời gian tới, trong khi một nửa số nhà giao dịch bán lẻ vẫn tin rằng kim loại quý có thể tăng cao hơn trong những ngày tới.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com cho biết: “Vàng còn nhiều dư địa để giảm giá. Chỉ số ngẫu nhiên hàng ngày (một nghiên cứu động lượng ngắn hạn) đang ở trên mức bán quá mức 20%, cũng cho thấy hợp đồng có thời gian và không gian để giảm xuống”.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management giữ quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới. “Giữa kỳ nghỉ lễ ở Mỹ và việc thiếu vắng các sự kiện lớn sắp diễn ra vào cuối tháng, có vẻ như đây sẽ là một tuần yên tĩnh.”

Trái lại, Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management kỳ vọng giá sẽ phục hồi sau đợt bán tháo lớn trong vài ngày qua và một nỗ lực khác để phá vỡ mức 2.400 USD một cách thuyết phục.

“Việc vàng có vượt qua mức đó hay không là điều chưa chắc chắn, nhưng trong tuần tới, chúng tôi kỳ vọng sẽ có một đợt phục hồi tốt”, Day nói.

Cùng quan điểm lạc quan, Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures nhận định: “Tôi không nghĩ mọi việc sẽ dễ dàng như vậy, nhưng nếu việc cắt giảm lãi suất vẫn diễn ra, tôi nghĩ có khả năng cao là chúng ta sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Tôi nghĩ nó sẽ tăng cao hơn lên tới 3.000 USD”.

“Tôi nghĩ bạn vẫn sẽ thấy nhiều ngân hàng trung ương mua vào, rất nhiều chuyển động rời xa đồng đô la khỏi trái phiếu kho bạc Mỹ và chuyển sang kim loại quý. Nhưng trong thời gian tới, tôi nghĩ nó đã có một bước tăng trưởng tốt và tôi đang mong chờ một đợt điều chỉnh nhỏ ở đây”, ông nói thêm.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý đối với kim loại quý phần lớn đã trở nên xấu đi trong thời gian tới. Chỉ có ba chuyên gia, chiếm 21%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 8 nhà phân tích, chiếm 57%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Ba chuyên gia khác, chiếm 21% tổng số, nhận định vàng có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó các nhà đầu tư Main Street có quan điểm lạc quan hơn về kim loại màu vàng. 94 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 48%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 50% khác, hay 26%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 51 người trả lời, đại diện cho 21% còn lại, kỳ vọng giá sẽ duy trì ở mức ổn định trong tuần tới.

Với mức giá khoảng 2.334 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 72,48 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 17,04 triệu đồng/lượng.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *