Giá vàng hôm nay ngày 25/5: Giá vàng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Dù vàng có thể về vùng hỗ trợ 2.300 USD đến 2.285 USD, nhưng theo các nhà phân tích, mỗi khi giá giảm, các ngân hàng trung ương sẽ mua vào. “Họ biết rằng nếu muốn một mức giá rẻ hơn, tốt hơn hết họ nên nạp tiền ngay bây giờ vì giá chỉ ngày càng cao hơn”.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 25/5 tại Hà Nội chưa có sự biến động, hiện niêm yết lần lượt ở mức 87,5 – 89,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 87,5 – 89,5 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay chưa có sự biến động so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,16 – 76,66 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 5,3 USD lên 2.334 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giảm 2,7 USD, tương ứng giảm 0,12% xuống mức 2.334,5 USD/ounce.

Trong khi hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương và nhu cầu mạnh mẽ của châu Á đã tạo ra xu hướng tăng giá dài hạn cho vàng, thì sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tạo ra biến động ngắn hạn đáng kể.

Vào đầu tuần, giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục trên 2.450 USD/ounce khi thị trường bắt đầu củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang đang trên đà cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay.

Tuy nhiên, đợt phục hồi đột phá mới chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi vàng chuẩn bị kết thúc tuần ở mức thấp hơn 100 USD.

Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang tháng 4/tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tâm lý hiếu chiến, trong đó ngân hàng trung ương miễn cưỡng cắt giảm lãi suất khi áp lực lạm phát vẫn tăng cao.

“Những người tham gia ghi nhận những kết quả đáng thất vọng về lạm phát trong quý đầu tiên và các chỉ số cho thấy động lực kinh tế mạnh mẽ, đồng thời đánh giá rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây để họ có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững ở mức 2%”, Biên bản cho biết và lưu ý rằng một số thành viên ủy ban sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục tăng cao.

Ricardo Evangelista, Nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades cho biết: “Tiết lộ này đã đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất, với việc tháng 11 thay thế tháng 9 là thời điểm có thể xảy ra lần cắt giảm lãi suất đầu tiên. Sự thay đổi này đã làm tăng lãi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la mạnh hơn, đồng thời gây áp lực lên giá của kim loại quý không sinh lãi”.

Lukman Otunuga, Giám đốc Phân tích Thị trường tại FXTM, cho biết đợt bán tháo vàng trước ngày lễ Tưởng niệm Hoa Kỳ kéo dài cuối tuần có thể tạo ra nhiều áp lực giảm giá hơn cho kim loại màu vàng trong thời gian tới.

“Với việc các nhà giao dịch hiện chỉ định giá một lần cắt giảm lãi suất của Fed vào năm 2024, quy mô quyền lực có thể đang chuyển sang hướng có lợi cho phe gấu”, ông nói và cho biết thêm rằng trong môi trường hiện tại, thị trường vàng sẽ nhạy cảm với dữ liệu lạm phát vào tuần tới. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Alex Kuptsikevich, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho biết ông cũng nhận thấy các dấu hiệu thay đổi động lực ngắn hạn trên thị trường; tuy nhiên, ông nói thêm rằng kim loại quý này có thể được mua ở mức giá thấp.

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật của vàng , các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư và nhà giao dịch cần theo dõi mức hỗ trợ ban đầu trong khoảng từ 2.300 USD đến 2.285 USD/ounce.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Nitesh Shah, Giám đốc Nghiên cứu tại WisdomTree nói rằng, ông kỳ vọng nhu cầu của khu vực chính thức sẽ hỗ trợ giá cao hơn.

Shah giải thích rằng, mặc dù các ngân hàng trung ương không tập trung vào giá vàng khi họ tìm cách đa dạng hóa dự trữ của mình, nhưng họ vẫn sẽ nắm bắt cơ hội và mua với giá chiết khấu khi có thể.

“Tôi nghi ngờ rằng, mỗi khi giá giảm, các ngân hàng trung ương sẽ mua vào. Họ biết rằng nếu muốn một mức giá rẻ hơn, tốt hơn hết họ nên nạp tiền ngay bây giờ vì giá chỉ ngày càng cao hơn”, ông nói.

Với nhu cầu của ngân hàng trung ương mang lại sự hỗ trợ vững chắc trên thị trường, Shah cho biết việc các nhà đầu tư phương Tây nhảy vào chỉ là vấn đề thời gian.

Với mức giá khoảng 2.334 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 72,48 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 17,04 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,04 điểm.

Tỷ giá trung tâm cuối tuần qua được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.264 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.051 – 25.477 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.247 – 25.477 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.730 đồng/USD và bán ra là 25.770 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *