Giá vàng hôm nay ngày 22/3: Vàng SJC về sát mốc 80 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Sau phiên tăng tốc cùng vàng thế giới để thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 82 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã quay đầu giảm mạnh về sát mốc 80 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 400.000 đồng/lượng ở phiên sáng rồi đảo chiều giảm mạnh 1 triệu đồng/lượng ở phiên chiều trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 22/3 tiếp tục giảm 500.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 78,3 – 80,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 78,3 – 80,32 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 450.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 68,73 – 70,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 5 USD xuống 2.181,4 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm 7 USD xuống 2.174,4 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York tăng 23,7 USD, tương ứng tăng 1,1% lên mức 2.184,7 USD/ounce.

Tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang rằng họ vẫn nhận thấy khả năng thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, ngay cả khi lạm phát vẫn trên mức mục tiêu 2%, đã giúp đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Năm tại Mỹ, xu hướng tăng giá kim loại quý tỏ ra mệt mỏi và cần tạm dừng một thời gian ngắn.

Một số nhà phân tích cho rằng, ánh sáng thực sự của vàng sẽ tỏa sáng khi ngân hàng trung ương thực sự bắt tay vào chu kỳ nới lỏng. Phản ứng của vàng trước động thái nới lỏng chính sách của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ là một dấu hiệu cho thấy điều gì sẽ xảy ra.

Thứ năm, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã khiến thị trường ngạc nhiên khi cắt giảm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất lên 1,5%. SNB là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất.

Mặc dù một số nhà phân tích mô tả động thái của SNB là một điều bất ngờ nhưng đối với những người khác thì điều đó không gây bất ngờ. March Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho biết, ông đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng việc cắt giảm sắp diễn ra.

“Việc cắt giảm lãi suất từ Fed sắp diễn ra, vì vậy SNB cũng phải đánh bại họ vì họ cần tạo cho đồng tiền của mình một số đệm chống lại sự suy yếu của đồng đô la Mỹ”, ông nói.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết động thái của vàng so với đồng franc Thụy Sĩ làm nổi bật các điều kiện thị trường rộng lớn hơn. Ông chỉ ra rằng sự yếu kém của đồng Swissy đã giúp đẩy chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong một tháng, điều này đã gây tổn hại cho vàng .

Tuy nhiên, Streible cho rằng vàng vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá khi đến lượt Fed cắt giảm lãi suất.

Với mức giá khoảng 2.174,4 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 66,15 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 14,17 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 103,24 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 22/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.003 đồng/USD, giảm nhẹ 2 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.803 – 25.203 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.153 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.590 – 24.960 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.457 đồng/USD và bán ra là 25.537 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *