Giá vàng hôm nay ngày 19/3: Vàng SJC tăng nửa triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Trong khi vàng thế giới vẫn giao dịch thăm dò và chờ tín hiệu từ cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC, thì vàng SJC đã tăng vọt lên sát mốc 82 triệu đồng/lượng trong phiên sáng ngày 19/3.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều bán trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 19/3 tăng 500.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 79,9 – 81,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 79,9 – 81,9 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 67,96 – 69,16 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 4,3 USD lên 2.160,3 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng nhẹ 1 USD lên 2.161,3 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York tăng 2,8 USD, tương ứng tăng 0,13% lên mức 2.164,3 USD/ounce.

Giá vàng trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Hai tại Mỹ chỉ tăng nhẹ. Thị trường khá yên tĩnh khi bắt đầu tuần giao dịch, trước các hoạt động của ngân hàng trung ương lớn trong tuần này.

Thông tin đáng chú ý trong tuần là cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bắt đầu vào sáng thứ Ba và kết thúc vào chiều thứ Tư, cùng cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Dự kiến sẽ không có thay đổi nào về chính sách, nhưng như mọi khi, thị trường sẽ phân tích tuyên bố và báo cáo của Powell để tìm manh mối về lộ trình và thời điểm thực hiện chính sách tiền tệ trong tương lai.

Ngoài ra, trong tin tức qua đêm, dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc là một mớ hỗn độn. Sản lượng công nghiệp từ tháng 1 đến tháng 2 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong hai năm. Doanh số bán lẻ trong cùng kỳ tăng 5,5%, giảm so với mức tăng trưởng 7,4% trong tháng 12.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 của khu vực đồng tiền chung châu Âu được báo cáo tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Các thị trường quan trọng bên ngoài đã chứng kiến chỉ số đô la Mỹ cao hơn một chút. Giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 82,00 USD một thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức khoảng 4,35%.

Nhận định về xu hướng vàng, theo Arslan Butt, Nhà phân tích chỉ số và hàng hóa chính tại FX Leaders, giá kim loại quý này có vẻ sẽ tiếp tục đợt thoái lui gần đây khi bức tranh cơ bản và kỹ thuật trở nên tồi tệ hơn.

“Sự sụt giảm này là do số liệu lạm phát mạnh mẽ xuất phát từ Hoa Kỳ vào tuần trước, điều này đã làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì quan điểm lãi suất cao kéo dài. Kịch bản này đã củng cố lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, tạo ra sự thúc đẩy cho đồng Đô la Mỹ (USD) và gây áp lực lên vàng không sinh lãi”, ông nói.

Bên cạnh đó, theo báo cáo mới nhất về kim loại quý từ các chiến lược gia tại Heraeus, nhu cầu về vàng có thể sẽ giảm bớt khi mùa hè đang đến gần, trong khi giá bạc có thể sẵn sàng bắt kịp.

“Sau mùa mua vàng thường mạnh trong hai tháng đầu năm ở Trung Quốc do nhu cầu Tết Nguyên đán, tháng 3 và quý II có xu hướng chứng kiến ​​nhu cầu tiêu dùng thấp hơn”, các nhà phân tích viết trong báo cáo.

Với mức giá khoảng 2.161,3 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 65,57 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 16,35 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 103,59 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 19/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.992 đồng/USD, giảm nhẹ 2 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.792 – 25.192 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.141 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.520 – 24.890 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.430 đồng/USD và bán ra là 25.530 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *