Giá vàng hôm nay ngày 17/3: Hướng đi của vàng sẽ phụ thuộc vào những gì Powell nói

(ĐTCK) Tâm lý dự báo lạc quan về thị trường vàng của các chuyên gia thị trường phần lớn đã bốc hơi và họ cho rằng, hướng đi của kim loại quý trong tuần tới sẽ phụ thuộc vào những gì Powell nói.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng không có sự biến động ở chiều bán trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 17/3 tại Hà Nội chưa có sự biến động nào, hiện niêm yết lần lượt ở mức 79,2 – 81,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 79,2 – 81,72 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay chưa có sự biến động so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 68,13 – 69,43 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 5,9 USD xuống 2.155,7 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York giảm 6 xuống 2.161,5 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 24,4 USD/ounce, tương ứng giảm 1,1%.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan vào tuần trước của các chuyên gia thị trường phần lớn đã bốc hơi, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn lạc quan về cơ hội tiếp tục tăng giá của vàng.

Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục dự báo giảm giá dựa trên xu hướng ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày của tháng 4. Về cơ bản, điều gì có thể gây áp lực lên vàng vào tuần tới? Đây là một kết luận được bỏ qua dựa trên nhận xét của chính Chủ tịch Fed Powell, FOMC Hoa Kỳ có thể sẽ không cắt giảm lãi suất khi kết thúc cuộc họp vào thứ Tư tới. Về mặt lý thuyết, điều này có thể tạo ra tia lửa cho đồng đô la Mỹ và gây áp lực lên vàng”, ông nói.

“Hiện tại, tôi sẽ theo xu hướng giảm, đặc biệt nếu mức thấp nhất trong 4 ngày tại 2.156,2 USD/ounce bị loại bỏ”, Newsom kết luận.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, vẫn duy trì xu hướng giảm giá trước cuộc họp của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Ông cho biết: “Việc cho rằng giá sẽ giảm trong tuần thứ hai với nguy cơ điều chỉnh sâu hơn, được thúc đẩy bởi việc thanh lý dài hạn của các quỹ phòng hộ, vẫn là rủi ro lớn nhất. Đặc biệt là sau một tuần mà chỉ số CPI và PPI cao hơn dự kiến ​​khiến thị trường dự kiến ​​sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất hơn nữa”.

Về phần mình, Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, không thấy có lý do gì để ngừng lạc quan. Ông nói: “Giá vàng đang cho thấy khả năng phục hồi khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác trì hoãn việc bắt đầu nới lỏng. Thị trường đang chờ đợi đợt nới lỏng gần như chắc chắn sẽ ở phía trước”.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi giữ quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới. Tôi nghĩ nó có thể có động thái sau cuộc họp của Fed, nhưng hướng đi sẽ phụ thuộc vào những gì Powell nói”.

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho biết giá vàng đang rất nhạy cảm với dữ liệu lạm phát trước Fed khi họ cố gắng xác định xu hướng lãi suất có thể xảy ra.

Tuần này, 11 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và gần 3/4 số người được hỏi ở Phố Wall hiện kỳ ​​vọng giá vàng sẽ giảm hoặc có xu hướng đi ngang. Chỉ có ba chuyên gia, tương đương 27%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, với tỷ lệ tương đương dự đoán giá sẽ tăng trong phạm vi hẹp. Tỷ lệ lớn nhất, sáu nhà phân tích chiếm 46%, dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Trong khi đó, 194 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với phần lớn các nhà đầu tư trên Main Street vẫn dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm vào tuần tới. 110 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 56%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 54 người khác, tương đương 29%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 30 người được hỏi, tương đương 15%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Với mức giá khoảng 2.155,7 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 65,41 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 16,31 triệu đồng/lượng.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *