Giá vàng hôm nay ngày 16/3: Vàng SJC vững vàng sát mốc 82 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Vàng thế giới mất giá trong phiên cuối tuần sau số liệu kinh tế ảm đạm, tuy nhiên vàng SJC đã bất ngờ khi ngược dòng chung và giữ nguyên mức giá bán ra ở ngưỡng 81,72 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 200.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 16/3 tại Hà Nội đảo chiều giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng không có sự biến động ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức 79,2 – 81,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 79,2 – 81,7 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 250.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 68,13 – 69,43 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 5,9 USD xuống 2.155,7 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York giảm 6 xuống 2.161,5 USD/ounce.

Giá vàng giảm sau số liệu kinh tế ảm đạm khi Ngân hàng trung ương khu vực cho biết, cuộc khảo sát sản xuất Empire State của họ đã giảm xuống -20,9 trong tháng 3, thấp hơn nhiều so với mức -2,4 của tháng 2. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York giảm xuống 2.158,14 USD/ounce.

Thị trường vàng hiện tại có thể tạm dừng một chút nhưng vẫn còn động lực để đi lên. Một số nguyên nhân khiến thị trường đưa ra kỳ vọng tích cực này là vàng vẫn giữ vị thế trong tuần vừa qua ngay cả khi lạm phát vẫn là một mối đe dọa dai dẳng, cả chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất của Mỹ trong tháng 2 đều nóng hơn dự kiến.

Tuần vừa qua, có thời điểm vàng đã tăng lên kỷ lục mới tại 2.200 USD/ounce, phần lớn là do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 6. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát mới nhất đã tạo ra một số nghi ngờ về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương. Trong phiên cuối tuần, thị trường nhận thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 là khoảng 50/50. Con số này giảm đáng kể so với tuần trước khi thị trường nhận thấy 80% khả năng xảy ra cắt giảm lãi suất.

Tuần tới sẽ là một thử thách lớn đối với vàng khi Cục Dự trữ Liên bang họp để thảo luận về chính sách tiền tệ và đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật. Bất kỳ lời lẽ diều hâu nào nhằm đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất tiềm năng đều có thể tạo ra một số áp lực bán ra đối với vàng.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế tiếp tục chậm lại, Cục Dự trữ Liên bang không thể tỏ ra quá diều hâu. Một lần nữa, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phải đi một con đường hẹp để không khiến các nhà đầu tư hoảng sợ.

Dù tuần tới có thể mang đến cho các nhà đầu tư một cơ hội mới để bắt kịp xu hướng vàng cao hơn, nhưng điều quan trọng cần chỉ ra là các yếu tố tương tự đã hỗ trợ vàng ở mức 2.000 USD/ounce sẽ tiếp tục giữ vững.

Chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ ngày càng trở thành yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và bạc do sự bất ổn về địa chính trị, sự suy yếu của kinh tế toàn cầu và nhu cầu của ngân hàng trung ương đã hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng nhu cầu vàng miếng ở châu Á không hề chậm lại ngay cả khi giá đã đẩy lên mức cao kỷ lục.

Đồng thời, vàng vẫn bị định giá thấp đáng kể so với thị trường chứng khoán. Tỷ lệ giữa S&P 500 và vàng vẫn ở gần mức cao nhất vào tháng 12/2021.

Ngay cả khi vàng có vẻ bị mua quá mức thì vẫn còn rất nhiều giá trị trên thị trường. Và nếu vàng có vẻ hơi đắt thì bạc vẫn khá rẻ.

Với mức giá khoảng 2.155,7 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 65,41 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 16,31 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 103,02 điểm.

Tỷ giá trung tâm cuối tuần qua ngày 16/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.979 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.780 – 25.178 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.127 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.520 – 24.890 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.560 đồng/USD và bán ra là 25.640 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *