Giá vàng hôm nay ngày 15/4: Vàng sẽ sớm lên mức 2.400 USD/ounce

(ĐTCK) Trong khi vàng trong nước biến động lên xuống thất thường và khá mạnh trong những ngày gần đây, vàng thế giới vẫn được các chuyên gia dự báo sẽ sớm hồi phục sau phiên đảo chiều giảm cuối tuần qua và giao dịch trên mức 2.400 USD/ounce.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 15/4 tăng 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua nhưng giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức 81,6 – 83,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 81,6 – 83,8 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 900.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,08 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần qua tại Mỹ giảm 28 USD xuống 2.344,2 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều tăng 12,8 USD lên 2.357 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York tăng nhẹ 1,4 USD, tương ứng tăng 0,06% lên mức 2.374,1 USD/ounce.

Vàng đã trải qua một đợt tăng điên cuồng, với biểu đồ hàng ngày giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc, ngoại trừ phiên đảo chiều giảm ngày cuối tuần 12/4. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng, các nhà đầu tư đã bỏ lỡ đợt phục hồi tháng 3 sẽ nóng lòng mua vào khi giá giảm. Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư gặp phải là cố gắng xác định điểm vào và vàng hiện đang giao dịch trong vùng kỷ lục nên có nhiều mức hỗ trợ cần theo dõi.

Trong tuần này, thị trường sẽ chứng kiến dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 3 và chỉ số sản xuất Empire State cho tháng 4 được công bố vào thứ Hai, doanh số bán nhà ở sơ bộ và giấy phép xây dựng cho tháng 3 vào thứ Ba, doanh số bán nhà hiện có của tháng 3 và tháng 4, cuộc khảo sát của Philly Fed vào thứ năm.

Nhận định về xu hướng vàng, James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com cho rằng, nhu cầu vàng đang rất lớn và hiện ông không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều đó sẽ thay đổi.

“Từ góc độ vĩ mô, tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là kỳ vọng Fed sẽ duy trì quan điểm ôn hòa ngay cả sau những gì đã thể hiện trong chỉ số CPI tuần vừa qua. Tôi không mong đợi điều đó sẽ thay đổi và điều đó có thể mở ra cơ hội cho giá vàng cao hơn nữa”, ông nói.

Bên cạnh đó, theo John Weyer, Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, mối đe dọa leo thang giữa Iran và Israel đang đẩy các nhà giao dịch vào thị trường vàng và đồng đô la. Thậm chí, vàng tăng giá bất thường ngay cả khi đồng đô la mạnh lên so với các loại tiền tệ khác.

Ông John Weyer nói thêm rằng, nếu không có gì kịch tính xảy ra vào cuối tuần thì vàng có thể thoái lui nhưng không nhiều.

“Tôi nghĩ vàng có thể điều chỉnh nhưng vẫn giữ mức giá cao, rồi tiếp tục phục hồi. Chúng ta có thể thấy vàng sẽ giao dịch ở mức trên 2.400 USD/ounce trong một thời gian”, ông John Weyer kết luận.

Cũng có quan điểm lạc quan, Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Invesco cho rằng, vàng vẫn hấp dẫn như một hàng rào chống lại tình trạng dư thừa tài chính khi nợ bùng nổ trên thế giới. Việc vàng lấy lại đà tăng trong phiên điều chỉnh giảm cuối tuần qua chỉ là vấn đề thời gian.

Các chuyên gia cho rằng, các yếu tố đưa vàng lên mức cao nhất trên 2.400 USD/ounce vẫn được giữ nguyên. Đó là: các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng trong tháng 2, mặc dù tốc độ mua đã chậm lại; Trung Quốc tiếp tục thống trị thị trường khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 17 liên tiếp; cuối cùng là sự bất ổn ngày càng gia tăng trên thị trường tài chính.

Với mức giá khoảng 2.357 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 72,43 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 11,39 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 106,01 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 15/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.096 đồng/USD, tăng 14 đồng so với cuối tuần qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.891 – 25.301 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.250 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.840 – 25.220 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.450 đồng/USD và bán ra là 25.550 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *