Giá vàng hôm nay ngày 13/5: Vàng SJC rơi thẳng đứng, mất 3 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Trong khi vàng nhẫn biến động trong biên độ hẹp, thì vàng SJC lại có những pha bốc đầu lên mức giá cao chưa từng thấy rồi rơi thẳng đứng trong phiên sáng ngày 13/5, mất tới 3 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 13/5 giảm 3,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết lần lượt ở mức 85,5 – 88,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 85,5 – 88,5 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,33 – 76,83 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần qua tại Mỹ tăng 14,3 USD lên 2.360,5 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều giảm nhẹ 2 USD xuống 2.358,5 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York tăng 34,7 USD, tương ứng tăng 1,48% lên mức 2.375 USD/ounce.

Tuần này thị trường sẽ chứng kiến dữ liệu lạm phát với việc công bố PPI tháng 4 của Hoa Kỳ vào thứ Ba và CPI tháng 4 vào thứ Tư. Các dữ liệu quan trọng khác bao gồm báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ hôm thứ Tư, Khảo sát Empire State của Fed New York, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào Thứ Năm, giấy phép xây dựng và số lượng nhà ở bắt đầu ở Hoa Kỳ cũng như khảo sát sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia.

Một thông tin được nhà đầu tư quan tâm khác, là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ nói gì khi ông phát biểu tại Amsterdam vào thứ Ba.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options nói rằng: “Mỗi dữ liệu được đưa ra, cho dù đó là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hay con số lạm phát, đều sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, vàng và các thị trường khác”.

Grady cho biết thêm, tuyên bố của Powell rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn đang được cân nhắc khiến tất cả các chỉ số này trở lại đáng chú ý, sau khi cổ phiếu và vàng lao dốc do tình trạng việc làm mạnh mẽ và lạm phát.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương và các tổ chức lớn là những bên liên tục nâng giá sàn cho vàng. “Tôi tin rằng các ngân hàng trung ương là những người mua vàng, và Trung Quốc, Nga, cùng rất nhiều quốc gia trong số này đang mua vào. Tôi nghĩ nhiều người muốn bắt đầu tránh xa đồng đô la Mỹ sau khi các lệnh trừng phạt xảy ra với Nga, sau khi họ xung đột Ukraine”, ông nói.

Tuy nhiên, bất chấp những động lực hỗ trợ này, Grady cho rằng, thị trường vàng cuối cùng sẽ thấy thất vọng vì Fed, bởi họ sẽ có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter cho biết: “Giữ các vị trí kim loại quý lâu dài. Mục tiêu vàng vẫn không thay đổi ở mức 2.700 USD, hy vọng là trong năm nay”.

Thậm chí, Larry McDonald, Người sáng lập The Bear Traps Report và là tác giả sách bán chạy nhất của New York Times dự đoán vàng sẽ đạt mức 3.000-3.500 USD/ounce trong 12-18 tháng tới.

Với mức giá khoảng 2.358,5 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 73,26 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 15,26 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,3 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 13/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.266 đồng/USD, giảm 5 đồng so với phiên cuối tuần qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.053 – 25.479 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.149 – 25.479 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.720 đồng/USD và bán ra là 25.800 đồng/USD.

TIN TỨC TỪ EXCHANGES7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *